Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 61
VỢ/CHỒNG ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?
Ngày cập nhật 26/07/2023

Hỏi:Vợ chồng tôi kết hôn được 1 năm thì chồng tôi xuất khẩu lao động sang nước ngoài làm việc. Vì khoảng cách địa lý nên vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn, thời gian gần đây tôi phát hiện chồng có mối quan hệ với người phụ nữ khác ở nước ngoài. Tôi không muốn tiếp tục quan hệ hôn nhân với chồng nữa nhưng chồng tôi không đồng ý ly hôn, giờ tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng đang ở nước ngoài thì phải làm cách nào?

Trả lời:Theo thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Để yêu cầu của mình được chấp nhận bạn phải chứng minh được đời sống chung của vợ chồng không còn hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được và không thể tiếp tục kéo dài được nữa (trong trường hợp này là chồng bạn đã có mối quan hệ với người phụ nữ khác). 

Vì chồng bạn đang xuất khẩu lao động ở nước ngoài nên căn cứ theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân giữa chồng bạn và bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do đó, Toà án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng bạn cư trú trước khi đi nước ngoài có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm những tài liệu sau:

- Đơn khởi kiện xin ly hôn;

- Bản chính Giấy đăng kí kết hôn;

- Bản sao Căn cước công dân của bạn;

- Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có);

- Bản sao Căn cước công dân/ hộ chiếu của chồng bạn;

- Bản sao Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

 

HUELAW
Bài viết khác
Xem tin theo ngày