Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 62
MẸ ĐƠN THÂN ĐĂNG KÝ KHAI SINH CHO CON NHƯ THẾ NÀO?
Ngày cập nhật 04/08/2023

Hỏi:Tôi là mẹ đơn thân. Cuối tháng 7 năm nay, tôi sinh được một bé gái. Mẹ tôi ra uỷ ban phường để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu nhưng bị từ chối vì tôi không có giấy đăng ký kết hôn.

Vậy tôi muốn đăng ký khai sinh cho con thì phải làm như thế nào?

 

Trả lời:Sau khi nghiên cứu thông tin bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

…”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con theo trường hợp đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ và thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ thuộc thẩm quyền của uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú.Trường hợp của bạn thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của bạn.Phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Theo Điều 15 Luật hộ tịch 2014 thì“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Theo đó, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, bạn có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con của mình, trường hợp bạn không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có thể đăng ký khai sinh cho bé.

Như vậy, việc cán bộ uỷ ban nhân dân phường từ chối không đăng ký khai sinh cho bé do không có Giấy chứng nhận kết hôn là chưa đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân phường để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp vẫn bị từ chối thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Chủ tịch uỷ ban nhân dân phường để được giải quyết.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng luật sư Huế (HUELAW)

 

HUELAW
Bài viết khác
Xem tin theo ngày