Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4754493
  Hiện tại có 92 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Phân biệt chế định “Tha tù trước thời hạn có điều kiện”của BLHS 2105 với “Đặc xá” do Chủ tịch nước quyết định
3 bước nghiên cứu, xây dựng hồ sơ kiểm sát phúc thẩm dân sự
Vụ Phương Nga: Miễn tội nhưng sợ đã... giam lố
10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018
85 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip: Hết lo mất tiền?
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024)
Giải quyết vụ việc dân sự khi chưa có điều luật để áp dụng
Về Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
Nghiên cứu và Trao đổi
Phân biệt chế định “Tha tù trước thời hạn có điều kiện”của BLHS 2105 với “Đặc xá” do Chủ tịch nước quyết định
 HUELAW - ĐINH VĂN QUẾ (Nguyên Chánh tòa hình sự TANDTC) - Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Quốc khánh 2/9, hàng vạn gia đình có con, em đang cải tạo trong các Trại cải tạo rất mong chờ Chủ tịch nước đặc xá để người thân được về xum họp với gia đình. Tuy nhiên, từ khi Quốc hội ban hành Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 có quy định chế định “tha tù trước thời hạn có điếu kiện”. Bài viết này giúp bạn đọc hiểu về chế định “tha tù trước thời hạn có điều kiện” với quy định đặc xá của Chủ tịch nước có gì khác nhau.
3 bước nghiên cứu, xây dựng hồ sơ kiểm sát phúc thẩm dân sự
 HUELAW - Án dân sự luôn chiếm tỉ lệ cao trong các loại án và rất nhiều vụ việc có tính chất phức tạp đến đặc biệt phức tạp nên việc nghiên cứu, xây dựng hồ sơ kiểm sát đối với loại án này phải bảo đảm tính khoa học theo từng nhóm vấn đề, theo phạm vi kháng cáo, kháng nghị.
Giải quyết vụ việc dân sự khi chưa có điều luật để áp dụng
 HUELAW - Bộ luật Dân sự 2015 và Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có rất nhiều những quy định được sửa đổi, bổ sung theo hướng ghi nhận các giá trị phổ quát về quyền con người được thừa nhận rộng rãi trên thế giới, trong đó có quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình và “Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng”
Về Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo
 HUELAW - NGUYỄN QUANG LỘC (Nguyên Thẩm phán TANDTC) - Ngày 15/5/2018, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo. Sau khi nghiên cứu Nghị quyết này, chúng tôi có một số ý kiến bàn về những hướng dẫn của Nghị quyết này.
Chế định án treo trong pháp luật hình sự Việt Nam

HUELAW - Từ lý luận và thực tiễn áp dụng án treo ở nước ta trong những năm vừa qua cũng như hiện nay thì cũng đã có rất nhiều quan điểm khác nhau về án treo. Vì vậy, việc nghiên cứu một cách toàn diện, sâu rộng về chế định này là rất cần thiết và có ý nghĩa to lớn, góp phần đem đến một cách hiểu đúng đắn, toàn diện và thống nhất trong lý luận cũng như trong thực tế áp dụng án treo; Đồng thời góp phần vào việc hoàn thiện chế định án treo trong khoa học hình sự ở nước ta, phát huy một cách hiệu quả nhất của chế định án treo trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, tác giả đi sâu phân tích về “Chế định án treo trong pháp luật hình sự Việt Nam” nhằm phân tích trên cơ sở lý luận và thực tiễn khi xây dựng và áp dụng chế định này trong khoa học hình sự Việt Nam.

Một số vi phạm trong giải quyết vụ án hành chính dẫn tới hủy án và sửa án
 HUELAW - Không đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng trong vụ án; quá trình giải quyết không xem xét các quyết định có liên quan đến quyết định bị khởi kiện; án sơ thẩm nhận định đánh giá và giải quyết không đúng, dẫn đến cấp phúc thẩm sửa án... là những dạng vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án hành chính dẫn tới việc hủy án và sửa án.
Các tin khác
Những vấn đề rút kinh nghiệm khi giải quyết vụ án liên quan đến giao dịch bảo đảm (26/12/2018)
Giải quyết tố cáo trong Tòa án nhân dân (21/12/2018)
Luật Đặc xá năm 2018 – Những điểm mới sửa đổi, bổ sung (20/12/2018)
Từ các đại án kinh tế: Cân nhắc sửa đổi chế định về tổng hợp hình phạt (14/12/2018)
Một số vướng mắc trong giải quyết tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động (12/12/2018)
Chế định miễn trách nhiệm hình sự (10/12/2018)
Ủy quyền kháng cáo trong BLTTDS 2015 (07/12/2018)
Cách tính thời điểm bắt đầu và kết thúc các loại thời hạn trong tố tụng dân sự (04/12/2018)
Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng nhà đất mà quy định phải có công chứng, chứng thực (03/12/2018)
Trong nước
Nỗi buồn cầu thủ VN

Nhân sự kiện một vài cầu thủ VN bày tỏ tấm lòng nguội lạnh với đội tuyển quốc gia đang tập trung tại Pleiku, một cựu cán bộ ngành thể thao đã gửi cho chúng tôi xem bài viết mang tựa đề “Hợp đồng” với xã hội, đăng trên tạp chí Sport Business (Anh). Từ bài viết này, có nhiều chuyện lý thú khi nhìn lại cầu thủ VN...

Thua được!
Phát biểu của 2 HLV trước trận ĐTVN - Olympic Brazil
Olympic Brazil đến VN: Cú hích, hay chỉ là trò vui?
Quốc tế
Adebayor - Van Persie giúp Arsenal đại thắng Porto: Bộ đôi hoàn hảo

Đã từ khá lâu, Wenger mới có trong tay một cặp tiền đạo hay đến thế. Chính xác là từ khi Thierry Henry và Dennis Bergkamp tung hoành trong màu áo Pháo thủ, người hâm mộ vẫn đang chờ đợi những họng pháo mới thực sự uy lực. Chiến thắng mang đậm dấu ấn Adebayor – Van Persie trước Porto có thể xem là một bước ngoặt, một sự khẳng định cho một thế hệ mới của The Gunners. Từ bộ đôi Robin - Ade, Arsenal đang bay bổng với những bàn thắng đẹp, những pha phối hợp mang đúng nhãn hiệu Pháo thủ.

Đó mới là Arsenal!
Giá trị của "Siêu cường thể thao" Trung Quốc
Arsenal : Thêm một mùa giải trắng tay?
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Nhân dịp năm mới 2019 - Xuân Kỷ Hợi, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.