Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4984662
  Hiện tại có 34 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
An ninh trật tự Khởi tố 4 bị can vụ 2 xác người trong bê tông ở Bình Dương
Truy tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh ra tòa
'Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố?'
8 đại án sắp xử và những thiệt hại khủng
Văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường hơn một tỉ đồng?
Chứng cứ và đánh giá chứng cứ trong xét xử của Tòa án
Khởi tố, bắt tạm giam ông chủ Nhật Cường Mobile
Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia
Man City vô địch Anh: Quyền lực của đồng tiền
Luật sư Mỹ kiện con vì cạnh tranh khách hàng
 Nghiên cứu và Trao đổi
Quyền của phạm nhân được mở rộng tới đâu?
Ngày cập nhật: 14/09/2018
 HUELAW - Chiều 13-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).
 Dự thảo luật dự kiến sửa đổi 92/182 điều, bổ sung 52 điều và thay đổi cơ bản về kết cấu của luật. Do sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung, trong đó có nhiều chính sách lớn, cơ bản nên Chính phủ đề nghị Quốc hội (QH) cho thay đổi phạm vi sửa đổi và tên gọi thành Luật Thi hành án hình sự sửa đổi.

Khi thẩm tra, đa số ý kiến các thành viên Ủy ban Tư pháp đề nghị Ủy ban Thường vụ QH báo cáo QH cho phép xem xét, thông qua dự án luật tại ba kỳ họp. Theo đó, tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2018), QH sẽ cho ý kiến về những vấn đề lớn của dự luật.

Phạm nhân được lao động ngoài nơi giam giữ?

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo là quy định về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam và phối hợp giữa trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ với doanh nghiệp (DN), cá nhân, tổ chức trên địa bàn để tổ chức lao động cho phạm nhân.

Cụ thể, căn cứ yêu cầu thực tế của công tác giam giữ, quản lý và tổ chức lao động dạy nghề cho phạm nhân, trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam. Việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề ngoài trại giam do bộ trưởng Bộ Công an, bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

Ngoài ra, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ có thể phối hợp với DN, cá nhân hoặc tổ chức trên địa bàn để tổ chức lao động cho phạm nhân với sự đồng ý của phạm nhân. Chế độ lao động của phạm nhân trong trường hợp này ngoài việc phải tuân thủ các quy định tại luật này còn phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật lao động có liên quan.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay nhiều ý kiến của Ủy ban Tư pháp không tán thành quy định trên. Những ý kiến này cho rằng hoạt động lao động của phạm nhân phải được tổ chức trong trại giam hoặc tại khu sản xuất, điểm lao động thuộc khu vực quản lý của trại giam và phải có sự quản lý, giám sát chặt chẽ.

 
 

“Dự thảo luật cho phép trại giam được tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ được phối hợp với DN, cá nhân hoặc tổ chức trên địa bàn để tổ chức lao động cho phạm nhân là không phù hợp với mục đích, yêu cầu của công tác thi hành án phạt tù” - báo cáo thẩm tra nhận định. Theo báo cáo, quy định này sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự; tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ phạm nhân trốn trại rất cao, không bảo đảm an ninh, an toàn trong việc quản lý phạm nhân...

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết cơ quan chủ trì soạn thảo đã tiếp thu, bổ sung quy định: “Trại giam có thể phối hợp với các DN, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tổ chức lao động cho phạm nhân nhưng phải bảo đảm các quy định về giam giữ, các chế độ chính sách đối với phạm nhân theo quy định và tuân thủ các quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 của điều này”.

“Tôi cho rằng các quy định đó cũng rất chặt chẽ. Các đồng chí lo ngại có trốn không, có bảo đảm an ninh trật tự không... thì phải tuân thủ quy định về giam giữ. Nếu phạm nhân lợi dụng để bỏ trốn sẽ có người phải chịu trách nhiệm về việc bỏ trốn, theo quy định về giam giữ” - ông Tô Lâm nói.

 

Quyền của phạm nhân được mở rộng tới đâu? - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (từ trái sang) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

 

Phạm nhân có 10 nhóm quyền?

Theo tờ trình của Chính phủ, một trong những quan điểm chỉ đạo khi xây dựng dự án luật này là cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền công dân, các quy định mới của BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), BLTTHS 2015 và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Vì vậy, dự thảo quy định cụ thể chín nhóm quyền của phạm nhân được bảo đảm và một nhóm quyền mang tính nguyên tắc: “Phạm nhân được hưởng các quyền khác của công dân nếu không bị hạn chế bởi luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp các quyền đó không thể thực hiện được do họ đang chấp hành án tại trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ”.

Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Tư pháp cho rằng về nguyên tắc, quyền cơ bản của con người, quyền công dân đã được hiến định, do đó các luật chuyên ngành cần phải cụ thể hóa các quyền này. Tuy nhiên, đối với người chấp hành án phạt tù, do họ bị hạn chế quyền tự do đi lại, bị cách ly khỏi xã hội nên có một số quyền công dân khác sẽ khó bảo đảm thực hiện được đầy đủ như đối với công dân bình thường đang ở ngoài xã hội.

Báo cáo thẩm tra cho rằng ngoài những quyền cơ bản, thiết yếu nhất (quyền bảo vệ an toàn tính mạng, thân thể; quyền bảo đảm chế độ ăn, mặc, ở, thăm gặp gia đình; quyền lao động, học tập, học nghề...) thì cần phải bảo đảm thực hiện tốt một số quyền khác (quyền kết hôn, quyền sinh con, quyền được gửi, lưu giữ trứng, tinh trùng...) đối với người chấp hành án phạt tù. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế-xã hội, khả năng đáp ứng của Nhà nước.

“Ủy ban Tư pháp cho rằng quy định về quyền của phạm nhân phải có điểm mới để cụ thể hóa hiến pháp nhưng cũng phải có bước đi phù hợp để bảo đảm tính khả thi, bảo đảm khả năng đáp ứng của Nhà nước, tránh hình thức” - bà Lê Thị Nga nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, phạm vi dự án luật này rất rộng, có những điều chưa thực hiện bao giờ. “Hay đặt vấn đề tù tại nhà, tự quản, tự đeo vòng vào để quản lý, thế giới nhiều nước làm rồi nhưng chúng ta có làm hay không? Hay vấn đề xã hội hóa nhà tù, nhà tù tư nhân... Rất nhiều việc nhưng đối với chúng ta đã phù hợp với thực tế chưa?” - bộ trưởng Công an nêu hàng loạt vấn đề.

Kết luận sau đó, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan ngồi lại với nhau rà thật kỹ và cụ thể, nếu không luật ban hành rồi các trại giam sẽ “không biết thế nào mà lần”. “Quyền sinh con, quyền kết hôn, quyền hiến mô, tạng... đề nghị cái gì chúng ta thấy có thực tiễn, có sự thống nhất, có điều kiện khả thi thì đưa vào, còn viết chung chung như vậy rất khó thực hiện” - ông Lưu nói.

Cần nghiên cứu kỹ

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, cũng có một số ý kiến của Ủy ban Tư pháp tán thành việc tổ chức khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam và phối hợp giữa trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ với doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức trên địa bàn để tổ chức lao động cho phạm nhân.

Theo các ý kiến này, quy định trên sẽ tạo ra cơ chế cho các cơ sở giam giữ được tổ chức cho phạm nhân tham gia lao động tại các DN ngoài trại giam trên cơ sở có sự đồng ý của phạm nhân. Tuy nhiên, quy định trên cần được nghiên cứu, xem xét thận trọng, cần đánh giá đầy đủ về tác động, làm rõ những tiêu chí, điều kiện cụ thể, tính khả thi để trại giam tổ chức khu sản xuất, điểm lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, nhất là tổ chức cho phạm nhân ra khỏi trại giam đi lao động...

ĐỨC MINH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chứng cứ và đánh giá chứng cứ trong xét xử của Tòa án (16.05.2019)
Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà? (11.05.2019)
Giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của BLDS 2015 (03.05.2019)
Tòa xử đến đâu, viện kháng nghị tới đó (03.05.2019)
Quyền nhân thân trong pháp luật dân sự (22.04.2019)
CÁC TIN KHÁC
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú (17.04.2019)
Thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật dân sự (08.04.2019)
Hai vướng mắc trong giải quyết án dân sự cần trao đổi lại (05.04.2019)
Biên bản xem xét tại chỗ của Trung tâm Hòa giải, đối thoại có được coi là chứng cứ ? (03.04.2019)
Khác biệt giữa đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền (25.03.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.