Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4986412
  Hiện tại có 91 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Phạt nhà sản xuất phim ‘Vợ ba’ 50 triệu đồng
An ninh trật tự Khởi tố 4 bị can vụ 2 xác người trong bê tông ở Bình Dương
Truy tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh ra tòa
'Giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố?'
8 đại án sắp xử và những thiệt hại khủng
Văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường hơn một tỉ đồng?
Chứng cứ và đánh giá chứng cứ trong xét xử của Tòa án
Khởi tố, bắt tạm giam ông chủ Nhật Cường Mobile
Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia
Man City vô địch Anh: Quyền lực của đồng tiền
 Nghiên cứu và Trao đổi
Người bị oan rộng cửa yêu cầu xin lỗi, bồi thường
Ngày cập nhật: 02/10/2018
 HUELAW - Nếu người bị thiệt hại chết, thân nhân của họ có quyền yêu cầu cơ quan làm sai, làm oan khôi phục danh dự...
 Ngày 1-10, Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức hội nghị giới thiệu những điểm mới cơ bản của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (LTNBTCNN) 2017 cho 250 cán bộ, công chức công tác trong ngành tư pháp trên địa bàn TP.

TS Nguyễn Thanh Bình (Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp) đã lần lượt giới thiệu những điểm mới cơ bản của luật này

Chủ động phục hồi danh dự

Theo TS Bình, LTNBTCNN 2017 (có hiệu lực ngày 1-7-2018) có rất nhiều điểm mới, tiến bộ trên nhiều mặt.

Trước đây, luật cũ quy định trình tự, thủ tục, trách nhiệm của cơ quan gây thiệt hại trong việc xin lỗi, đăng báo chưa được cụ thể, dẫn đến cách làm chưa thống nhất. Thực tế có nơi làm nghiêm túc nhưng cũng có chỗ làm qua loa, đại khái dẫn đến người bị oan thay vì được giải tỏa tinh thần thì lại càng bức xúc hơn. Chẳng hạn vụ ông Trương Bá Nhàn bị tạm giam hơn bốn năm, thêm chín năm khiếu nại, cuối cùng nhận được 295 triệu đồng tiền bồi thường và được VKSND TP.HCM xin lỗi qua loa trong năm phút khiến luật sư của ông Nhàn bức xúc bật khóc ngay tại buổi xin lỗi.

Nay theo luật mới, việc phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại có những điểm mới sau:

Thứ nhất, quy định rõ Nhà nước chủ động phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại dù họ chưa yêu cầu hoặc không yêu cầu. Như vậy, về nguyên tắc, chỉ cần xác định họ có thiệt hại mà lỗi này do người thi hành công vụ gây ra thì cho dù họ chưa yêu cầu, cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ cũng phải chủ động phục hồi danh dự cho người bị thiệt hại.

 
 

Thứ hai, bổ sung thêm đối tượng được phục hồi danh dự là công chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc trái pháp luật và người bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc trái pháp luật.

Thứ ba, quy định cụ thể hình thức tiến hành phục hồi danh dự, thủ tục, thời hạn thực hiện tổ chức trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai và đăng báo xin lỗi. Điều này khắc phục được việc làm qua loa, chiếu lệ, không thống nhất của các cơ quan làm sai, từ đó cũng nhanh chóng khắc phục một phần tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

 

Người bị oan rộng cửa yêu cầu xin lỗi, bồi thường - ảnh 1
LTNBTCNN 2017 có nhiều điểm mới tiến bộ, giúp những người bị oan như ông Huỳnh Văn Nén (phải) gặp thuận lợi hơn trong việc yêu cầu bồi thường, xin lỗi. Ảnh: PHƯƠNG NAM

 

Mở rộng phạm vi bồi thường

LTNBTCNN 2017 đã bổ sung phạm vi TNBTCNN trong các lĩnh vực.

Trong tố tụng hình sự, luật mới bổ sung trường hợp người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp mà không có căn cứ theo quy định của BLTTHS và người đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Cạnh đó là trường hợp pháp nhân thương mại bị khởi tố, truy tố, xét xử, thi hành án mà sau đó có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự xác định không có sự việc phạm tội hoặc hành vi của pháp nhân không cấu thành tội phạm hoặc hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được pháp nhân đã thực hiện tội phạm và pháp nhân đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, luật mới bổ sung trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà không có lý do chính đáng.

Một điểm mới khác, theo TS Bình, đối với trường hợp bị ra bản án, quyết định trái pháp luật, luật mới đã bỏ lỗi cố ý của người ra bản án, quyết định trái pháp luật và tách thành hai khoản quy định cụ thể, rõ ràng hơn: Thứ nhất là trường hợp bồi thường do ra bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị cơ quan có thẩm quyền kết luận là trái pháp luật mà người ra bản án, quyết định đó bị xử lý kỷ luật, xử lý trách nhiệm hình sự. Thứ hai là trường hợp bồi thường do thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng các tài liệu, chứng cứ hoặc bằng các hành vi khác làm sai lệch nội dung vụ án, vụ việc dẫn đến việc ban hành bản án, quyết định trái pháp luật.

Có văn bản xác định bị thiệt hại, được kiện ngay

Bên cạnh đó, LTNBTCNN 2017 có nhiều điểm tiến bộ khác như nếu người bị thiệt hại chết, thân nhân của họ vẫn có quyền yêu cầu cơ quan làm sai, làm oan gây thiệt hại khôi phục danh dự. Thời hiệu yêu cầu bồi thường được nới rộng từ hai năm (theo luật cũ) lên ba năm. Nhiều loại chi phí được tính bồi thường cho người bị thiệt hại như chi phí thuê phòng nghỉ, in tài liệu, gửi đơn thư trong quá trình khiếu nại, tố cáo, chi phí đi lại thăm gặp thân nhân người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người chấp hành án phạt tù, thậm chí cả chi phí thuê người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại.

Đặc biệt, ngoài cơ quan giải quyết bồi thường là cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại, luật mới bổ sung cơ quan giải quyết bồi thường là tòa án. Tòa sẽ giải quyết trong trường hợp người yêu cầu bồi thường khởi kiện ngay khi có văn bản làm căn cứ yêu cầu bồi thường và trong trường hợp kết hợp với cơ quan liên quan giải quyết yêu cầu bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án hình sự và dân sự. Trước đây, theo luật cũ, sau khi có văn bản xác định bị làm sai hay làm oan, người bị thiệt hại phải yêu cầu cơ quan trực tiếp quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại tiến hành bồi thường và xin lỗi, nếu thương lượng không thành thì mới có quyền khởi kiện ra tòa.

Trách nhiệm hoàn trả của cán bộ làm sai, làm oan

Theo LTNBTCNN 2017, người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại mà có bản án đã có hiệu lực pháp luật tuyên người đó phạm tội thì phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại. Người thi hành công vụ có lỗi cố ý gây thiệt hại nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì mức hoàn trả từ 30 đến 50 tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả nhưng tối đa là 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường. Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây thiệt hại thì mức hoàn trả từ hai đến năm tháng lương của người đó tại thời điểm có quyết định hoàn trả nhưng tối đa là 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường.

KIM PHỤNG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chứng cứ và đánh giá chứng cứ trong xét xử của Tòa án (16.05.2019)
Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà? (11.05.2019)
Giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của BLDS 2015 (03.05.2019)
Tòa xử đến đâu, viện kháng nghị tới đó (03.05.2019)
Quyền nhân thân trong pháp luật dân sự (22.04.2019)
CÁC TIN KHÁC
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú (17.04.2019)
Thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật dân sự (08.04.2019)
Hai vướng mắc trong giải quyết án dân sự cần trao đổi lại (05.04.2019)
Biên bản xem xét tại chỗ của Trung tâm Hòa giải, đối thoại có được coi là chứng cứ ? (03.04.2019)
Khác biệt giữa đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền (25.03.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.