Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5914506
  Hiện tại có 30 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Từ nghi vấn hối lộ 5,4 tỷ đồng, "bóc mẽ" chiêu trò trốn thuế của DN FDI
Hủy 2 bản án kết tội 6 cựu chiến binh hủy hoại rừng
Hàng tỉ đồng vô chủ trong vụ gian lận điểm ở Sơn La
Vụ án Hồ Duy Hải: Viện KSND tối cao báo cáo Chủ tịch nước nội dung gì?
Mẫu Quyết định xử phạt vi phạm hành chính chuẩn Nghị định 81
Họp báo vụ giết người, đốt xe: Vì tiền bồi thường bảo hiểm 18 tỉ
Tòa Tối cao bác kháng nghị, giữ nguyên án tử hình Hồ Duy Hải
VKS: Kháng nghị chỉ ra sai sót tố tụng, chứ không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan
Nóng: CSGT toàn quốc tổng kiểm soát xử lý vi phạm giao thông
Viện kiểm sát tối cao có đường dây nóng nhận tin báo hàng giả
 Nghiên cứu và Trao đổi
Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý
Ngày cập nhật: 08/10/2018
 HUELAW - Ngày 4-10, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) TP.HCM tổ chức tập huấn nghiệp vụ TGPL cho hơn 200 người tiến hành tố tụng tại TP.HCM.
 Tại buổi tập huấn, báo cáo viên giới thiệu hai chuyên đề về Luật TGPL năm 2017 và Thông tư liên tịch số 10/2018 của B Công an-TAND Tối cao-VKSND Tối cao quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng.

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý - ảnh 1

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM chia sẻ Luật TGPL ra đời khá muộn so với lịch sử nền tư pháp Việt Nam.

Tuy nhiên, chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, công tác TGPL đã đạt được nhiều kết quả, khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong việc giúp đỡ về mặt pháp lý cho đông đảo người yếu thế trong xã hội…

 

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý - ảnh 2
ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM phát biểu tại buổi tập huấn. 

 

Theo ông Hạnh, TP.HCM là một trong những địa phương đi đầu trên toàn quốc về hoạt động TGPL. Để đạt được hiệu quả cao như ngày hôm nay phải kể đến sự cộng tác, phối hợp nhiệt tình từ các cơ quan, những người tiến hành tố tụng.

Những chủ thể này đã tạo điều kiện cho trợ giúp viên, luật sư thực hiện TGPL trong quá trình cấp giấy, đăng ký hủ tục bào chữa, bảo vệ, dự cung, tham gia phiên tòa... Từ đây góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho người được TGPL.

Đây là một điểm son trong quá trình tham gia tố tụng. Ông Hạnh cũng mong muốn sắp tới điều này sẽ được các cơ quan, những người đang tiến hành tố tụng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động TGPL.  

 
 

 

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý - ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM giới thiệu về những nguyên tắc hoạt động của Luật TGPL. 

 

Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM giới thiệu về những nguyên tắc hoạt động của Luật TGPL, những người được TGPL, quyền và nghĩa vụ của họ…khi tham gia tố tụng. Đặc biệt về công tác phối hợp giữa trợ giúp viên, luật sư TGPL và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức đối với hoạt động TGPL. Ông mong muốn sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ TGPL cho các đối tượng được TGPL.

 

Ông Chánh giới thiệu lĩnh vực, hình thức TGPL. TGPL được thực hiện trong các lĩnh vực pháp luật, trừ lĩnh vực kinh doanh, thương mại. tại Điều 27 Luật này quy định hình thức TGPL gồm: Tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, đại diện ngoài tố tụng…

Ngay sau khi bị bắt là có quyền được trợ giúp pháp lý - ảnh 4

Tại đây, ông Trần Minh Huệ, Trưởng phòng nghiệp vụ 1 (Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM) giới thiệu Thông tư liên tịch số 10/2018 của BCA-TANDTC-VKSNDTC quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng.

Thông tư này quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, trách nhiệm của tổ chức tham gia TGPL, những người thực hiện TGPL…

Thông tư cũng giải thích về quyền được TGPL.

1. Tại thời điểm bắt, tạm giữ người, lấy lời khai, hỏi cung bị can, lấy lời khai của người bị hại….cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm chuyển cho họ đọc bản thông tin về người được TGPL (theo mẫu). Nếu họ không đọc được thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo cho họ biết.

Trường hợp họ tự nhận mình là người được TGPL thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm giải thích về quyền được TGPL và pháp luật về tố tụng.

2. Trong tố tụng hình sự, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm đọc, hướng dẫn nội dung và điền thông tin vào biên bản giải thích về quyền được TGPL miễn phí (biên bản này được lưu vào hồ sơ vụ án)

3. Trong tố tụng dân sự, hành chính thì người tiến hành tố tụng giải thích cho đương sự về quyền được TGPL…

Từ năm 2008 đến nay, Trung tâm TGPL Nhà nước TP.HCM đã thực hiện TGPL 4.378 vụ việc bằng hình thức tham gia tố tụng. Trong đó có 3.717 vụ án hình sự, 561 vụ việc dân sự, 100 vụ án hành chính.

 

 

KIM PHỤNG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Mô hình “Xét xử trực tuyến thay xét xử tập trung” (18.04.2020)
Phạt đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân trên mạng xã hội (16.04.2020)
Quy định về xử phạt các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 của một số quốc gia và Việt Nam (07.04.2020)
Tòa giữ hồ sơ, viện không thể kháng nghị (24.03.2020)
Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung của dòng họ (19.03.2020)
CÁC TIN KHÁC
Nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội theo quy định của BLHS năm 2015 – Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện (13.03.2020)
Đi tù xong, 6 cựu binh được lật lại tội danh (12.03.2020)
Trách nhiệm pháp lý khi vi phạm hợp đồng thương mại (09.03.2020)
Tòa án nhân dân tối cao công bố 8 án lệ mới áp dụng từ 15/4/2020 (29.02.2020)
Hoàn thiện một số quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện (20.02.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 Nhân dịp năm mới 2020 - Xuân Canh Tý, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.