Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5040058
  Hiện tại có 50 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bàn về nguyên tắc tranh tụng trong BLTTHS năm 2015
2 bộ lại tranh cãi quyền hành nghề dịch vụ pháp lý
Mẫu Đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp mới nhất
Hàng loạt bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương
Kiểm sát viên nói giọng khó nghe có là lý do để tòa thay đổi?
Chân dung trưởng đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc nghi 'vòi tiền'
Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế đề nghị khôi phục giám định nguyên nhân gây tử vong
Hoàng Công Lương nhận tội, xin giảm hình phạt và được hưởng án treo
Đội tuyển Việt Nam đặt tham vọng lớn ở vòng loại World Cup 2022
Chưa đủ 5 năm làm thẩm phán cao cấp vẫn được bổ nhiệm thẩm phán tối cao
 Nghiên cứu và Trao đổi
Chủ tọa khuyên bà Diệp Thảo lui về nuôi con có phù hợp?
Ngày cập nhật: 23/02/2019
 HUELAW -  'Cuộc chiến' ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên) và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang trở thành tâm điểm của dư luận những ngày qua.
 

 'Cuộc chiến' ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Nguyên) và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang trở thành tâm điểm của dư luận những ngày qua.

Chủ tọa khuyên bà Diệp Thảo lui về nuôi con có phù hợp? - Ảnh 1.

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, chủ tọa phiên tòa (giữa) - Ảnh: ĐÀN THUẦN

Bên cạnh những nhận định riêng về các đương sự trong vụ án thì còn có nhiều ý kiến trái chiều về việc điều khiển phiên tòa, phát ngôn của chủ tọa phiên tòa khi gợi ý hai bên hòa giải ngay tại tòa. Vậy việc gợi ý hòa giải của hội đồng xét xử (HĐXX) có đúng luật?

 

Tôi động viên ông bà xem lại một lần. Thôi thì bà rút đơn lại, giao công ty cho ông Vũ quản lý, không tham gia nữa để chồng phục vụ chí hướng... Tài sản vẫn là của chung vợ chồng. Rút đơn rồi giao toàn bộ công ty lại cho ông Vũ có được không?”.

 

Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân, chủ tọa phiên tòa, khuyên nhủ bà Thảo.

Hòa giải khi đang xử có đúng luật?

Theo luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM), ông Vũ và bà Thảo đều là những doanh nhân thành đạt, có sức ảnh hưởng đối với xã hội. Tan vỡ hôn nhân là điều không ai mong muốn. Chính vì vậy, nếu có thể hòa giải khiến ông bà quay lại với nhau, đây là thành công và có ý nghĩa lớn.

Trong phiên tòa, chủ tọa đã liên tục đặt nhiều câu hỏi, đưa ra những gợi ý về việc bà Thảo lui về giữ vai trò là người vợ, người mẹ và rút khỏi Trung Nguyên, để ông Vũ toàn quyền điều hành tập đoàn. Chính thái độ của chủ tọa cũng có phần tác động đến tâm lý và suy nghĩ của bà Thảo, dẫn đến quyết định rút đơn ly hôn ngay tại tòa. Tuy nhiên, rất tiếc sau đó việc hòa giải này đã không thành.

Cũng theo luật sư Bùi Quang Nghiêm, về pháp lý, việc hội đồng xét xử gợi ý bà Thảo rút đơn ly hôn, hàn gắn gia đình khi phiên tòa đang diễn ra là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi thẩm phán có thể khuyên các bên hòa giải ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình xét xử đến trước khi đưa ra bản án, thậm chí ở giai đoạn xét xử phúc thẩm vẫn có thể hòa giải.

Ngược lại, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng pháp luật không có quy định về việc hội đồng xét xử không được khuyên, giải thích luật cho đương sự khi phiên tòa đang diễn ra.

Tuy nhiên, việc khuyên giải phải diễn ra ở giai đoạn hòa giải hoặc việc gợi ý quay lại giai đoạn hòa giải bằng lý do hợp tình, hợp lý nào đó. Còn khi phiên tòa đang diễn ra, hội đồng xét xử chỉ nên ghi nhận ý kiến, thẩm vấn để làm rõ, chứ không đưa ra bất cứ nhận định chủ quan nào liên quan đến kết quả của vụ án.

Tương tự, luật sư Phạm Hoài Nam (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng quá trình xét xử chủ tọa phiên tòa khi đưa ra một số đề nghị về việc các bên thỏa thuận, hòa giải với nhau, như khuyên bà Thảo nên suy nghĩ lại, rút đơn ly hôn để quay về lo cho các con, tài sản vẫn là của chung của hai người, bà Thảo lui về chăm sóc gia đình, giao toàn bộ việc điều hành Trung Nguyên cho ông Vũ; hoặc nhận xét về ông Vũ như: "Ông ấy rất quan tâm đến vợ và con, thể hiện ở chỗ toàn bộ số tiền ở ngân hàng mà tòa xác minh tất cả đều do bà đứng tên. Như vậy ông ấy rất tin bà mới giao hết cho vợ nắm quyền hành...".

Những điều đó có thể thấy rằng chủ tọa phiên tòa mong muốn giúp vợ chồng ông Vũ - bà Thảo có thể hòa giải, đoàn tụ.

Tuy nhiên, việc hòa giải như trên có phần chưa phù hợp với quy định pháp luật về tố tụng dân sự. Về tố tụng, tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, thẩm phán không thể đứng ra tiến hành hòa giải, mà là người điều hành phiên tòa tuân thủ quy định pháp luật và tiến hành làm rõ các vấn đề tranh chấp để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự.

Chủ tọa khuyên bà Diệp Thảo lui về nuôi con có phù hợp? - Ảnh 3.

Đồ họa: T.ĐẠT

Dễ gây hiểu lầm

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, việc hội đồng xét xử đưa ra lời khuyên trong khi đang xét xử có thể sẽ khiến người có nguy cơ bị thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp nghi ngờ mục đích của ý kiến đó.

Soi chiếu vào vụ án, những lời khuyên của thẩm phán vừa đúng, vừa sai. Sai là vi phạm bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán về "sự đúng mực" và "sự vô tư, khách quan". Cụ thể trong mọi hoạt động của mình, thẩm phán phải hành xử đúng mực, lịch thiệp, thận trọng, duy trì trật tự và sự tôn nghiêm trong quá trình tố tụng.

Đồng thời, thẩm phán không được có bất cứ phát biểu hay bình luận nào tại phiên tòa, phiên họp, trước công chúng hoặc truyền thông làm ảnh hưởng tới việc giải quyết vụ việc một cách vô tư, khách quan.

Do đó, việc chủ tọa có nhận xét về đương sự là không đúng mực. Tuy nhiên, có thể hiểu vì lòng nhân ái, vì nội tâm và mong muốn vụ án có một cái kết tốt đẹp ở góc độ xã hội, gia đình thì đó là ý tốt của vị thẩm phán. Nhân ái với đương sự cũng là một tiêu chí của "sự đúng mực".

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Hoài Nam cho rằng vị chủ tọa đưa ra những đánh giá, quan điểm chủ quan sẽ ảnh hưởng đến nguyên tắc vô tư, khách quan trong quá trình giải quyết vụ án theo điều 16 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Vì vậy, trong các phiên xét xử tiếp theo, thẩm phán cần thận trọng hơn và tránh đưa ra các nhận định chủ quan để có thể dẫn đến những hiểu nhầm trong quá trình xét xử.

Còn theo ông Vũ Phi Long (nguyên thẩm phán TAND TP.HCM), khi xét xử bất cứ vụ án nào, hội đồng xét xử cũng không được thể hiện ý chí của mình đối với đương sự, không được đưa ra ý kiến của mình trong khi đang giải quyết vấn đề. Chuyện của đương sự là của đương sự. Hội đồng xét xử là người đứng ở vị trí trung lập để tìm hiểu, lắng nghe các bên và đưa ra phán quyết sau đó, chứ không thể nói thay cho ý chí của bên nào.

Bình luận về việc chủ tọa phiên tòa khuyên bà Thảo "lui về nuôi con", ông Vũ Phi Long nói: "Trong trường hợp này, tôi nghĩ thái độ của thẩm phán chủ tọa là không phù hợp với nguyên tắc vô tư, khách quan khi xét xử của hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử không được đưa ra ý kiến của mình để đương sự tham khảo, nghe theo tư vấn của mình. Tòa án không có trách nhiệm tư vấn, mà chỉ có trách nhiệm hòa giải".

Vợ chồng

TTO - Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có màn 'đấu khẩu' gay gắt tại phiên toà xét xử vụ ly hôn chiều 21-2.

TUYẾT MAI
Theo Bao Tuoi Tre Online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bàn về nguyên tắc tranh tụng trong BLTTHS năm 2015 (18.06.2019)
Kiểm sát viên nói giọng khó nghe có là lý do để tòa thay đổi? (15.06.2019)
Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn nhân mà bị đơn là người bị Tòa án tuyên bố mất tích (08.06.2019)
10 điểm cần lưu ý khi khởi kiện theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (01.06.2019)
Toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất (30.05.2019)
CÁC TIN KHÁC
Chứng cứ và đánh giá chứng cứ trong xét xử của Tòa án (16.05.2019)
Khi nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà? (11.05.2019)
Giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của BLDS 2015 (03.05.2019)
Tòa xử đến đâu, viện kháng nghị tới đó (03.05.2019)
Quyền nhân thân trong pháp luật dân sự (22.04.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.