Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5675089
  Hiện tại có 32 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Hôm nay, 17 ngân hàng đầu tiên chính thức miễn, giảm phí dịch vụ chuyển tiền online
Cách ly tập trung những người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về
Đồng loạt hủy tour từ Việt Nam đi Hàn Quốc vì dịch COVID-19
Mẫu Đơn xin tách hộ khẩu theo mẫu do Bộ Công an ban hành
Nhận hối lộ 55 triệu đồng "chạy án", thẩm phán và thư ký tòa bị khởi tố
Mẫu Đơn xin nghỉ phép kết hôn cho người lao động
Tòa phúc thẩm giữ nguyên án phạt về tội trốn thuế với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải
Bộ Công an lấy ý kiến Luật Cư trú mới, bỏ sổ hộ khẩu
Gia hạn tạm giam 3 tháng cựu phó chánh án TAND quận 4
Thừa Thiên Huế công bố là điểm đến an toàn, thân thiện
 Nghiên cứu và Trao đổi
Bị can kêu oan thì kiểm sát viên phải trực tiếp lấy lời khai
Ngày cập nhật: 30/01/2020
 HUELAW - Trường hợp người bị khởi tố không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan thì kiểm sát viên phải trực tiếp tham gia lấy lời khai.

 VKSND Tối Cao vừa ban hành Hướng dẫn số 07 hướng dẫn công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử sơ thẩm án ma túy năm 2020.

Hướng dẫn nêu các nhiệm vụ cụ thể mà VKS các cấp phải thực hiện. Trong đó, VKS phải kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can của CQĐT.

VKS cần chú ý đến những đặc điểm, đặc trưng của nhóm tội phạm về ma túy để làm tốt một số nội dung sau: tuân thủ về trình tự, thủ tục luật định khi thu thập các tài liệu, chứng cứ, lập biên bản tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh của CQĐT.

Bị can kêu oan thì kiểm sát viên phải trực tiếp lấy lời khai - ảnh 1
Tang vật công an thu giữ trong một vụ án ma túy. Ảnh minh họa

VKS đảm bảo tính hợp pháp của các tài liệu, chứng cứ được sử dụng để chứng minh tội phạm. Những gì có thật nhưng không được thu thập hợp pháp thì không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án. 

Trong các vụ án ma túy, việc giám định là bắt buộc và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vụ án nên kiểm sát viên phải thực hiện nghiêm túc quy chế tạm thời công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra và giám định.

 

Kiểm sát viên phải kiểm sát chặt chẽ việc trưng cầu giám định, đảm bảo đúng quy định pháp luật và hướng dẫn của các ngành tố tụng. Nếu kết luận giám định chưa rõ hoặc mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ khác hoặc việc giám định vi phạm pháp luật thì phải yêu cầu cơ quan giám định giải thích hoặc trưng cầu giám định bổ sung, giám định lại.

Kiểm sát viên không được tự ý luận giải, cắt xén, lựa những ý theo chủ quan của mình để làm căn cứ giải quyết vụ án. Nếu tài liệu, chứng cứ làm căn cứ xét phê chuẩn khởi tố bị can còn chưa đủ tính thuyết phục cần yêu cầu CQĐT cho kiểm sát viên tiếp cận thêm các tài liệu đã thu thập trong hoạt động trinh sát để bổ trợ khi quyết định phê chuẩn. 

 

Trường hợp người bị khởi tố không thừa nhận hành vi phạm tội, kêu oan thì kiểm sát viên phải trực tiếp tham gia lấy lời khai để làm rõ các nội dung trong hồ sơ. Nếu điều kiện cho phép thì sớm cho luật sư, người bào chữa tham gia việc lấy lời khai, hỏi cung bị can.

Đồng thời thực hiện hoạt động ghi âm, ghi hình có âm thanh theo quy định của BLTTHS năm 2015 phòng ngừa việc bị can phản cung và tìm mọi thủ đoạn để đối phó với cơ quan pháp luật.

Đặc biệt lưu ý trường hợp bị can kêu oan

Theo hướng dẫn, trong giai đoạn điều tra, truy tố các vụ án hình sự về ma túy, kiểm sát viên tham gia cùng điều tra viêối cao hỏi cung bị can hoặc trực tiếp thực hiện hỏi cung bị can ít nhất một lần trên một bị can.Đặc biệt lưu ý trường hợp bị can có đơn khiếu nại, kêu oan hoặc tố cáo việc điều tra viên thiếu khách quan trong hoạt động điều tra thu thập chứng cứ hoặc bị can có lúc nhận tội, có lúc không nhận tội.ôiVKSND ToTuyệt đối tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội; kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo các quyền của bị can trong tố tụng hình sự như việc được giải thích quyền và nghĩa vụ, quyền được thuê hoặc chỉ định luật sư bào chữa, quyền im lặng... 

 

 

 

YẾN CHÂU
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Hoàn thiện một số quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện (20.02.2020)
Giải quyết phần chênh lệch giá đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài chuyển nhượng quyền sử dụng đất (10.02.2020)
Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh (13.01.2020)
Nhiều sai sót khi tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (06.01.2020)
CÁC TIN KHÁC
Phản tố trong vụ án ly hôn (31.12.2019)
7 khác biệt giữa tố tụng trọng tài và tòa án (11.12.2019)
Một số lưu ý khi quyết định áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt (06.12.2019)
Bị hủy án do xác định sai phần trách nhiệm dân sự phải bồi thường (03.12.2019)
Ủy ban thua kiện vì nhầm dân sự với hành chính (22.11.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 Nhân dịp năm mới 2020 - Xuân Canh Tý, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.