Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5108466
  Hiện tại có 53 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong: Xử lý tài sản tham ô thế nào?
Chi cục Thi hành án thua kiện do nhầm lẫn tẩu tán tài sản
Sử dụng xe công đưa đón người nhà sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng
Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích 2019 kèm hướng dẫn
Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày
Mẫu Bản kê khai tài sản 2019 cho mọi cán bộ, công chức
Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%
Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao mới nhất 2019
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản
 Toàn cảnh VBQPPL và Mẫu Hợp đồng - Văn Bản - Đơn từ
Chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2018
Ngày cập nhật: 01/10/2018
 HUELAW - Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2018. PLO xin giới thiệu một số nội dung đáng chú ý.
 Nông dân được vay đến 200 triệu tín chấp
Từ ngày 25-10, tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như sau: Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 200 triệu đồng (trước đây là 100 triệu đồng);
Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất, kinh doanh về nông nghiệp được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 100 triệu đồng (trước đây là 50 triệu đồng)…
(Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, có hiệu lực từ ngày 25-10 quy định)
Ban hành 33 biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự
33 biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự, áp dụng từ ngày 1-10 bao gồm: Đơn rút yêu cầu giải quyết việc dân sự; Quyết định giải quyết việc khiếu nại, kiến nghị việc trả lại đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (dành cho thẩm phán và dành cho chánh án); Giấy triệu tập người làm chứng; Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự; Quyết định sơ thẩm giải quyết việc dân sự; Quyết định phúc thẩm giải quyết việc dân sự; Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự…
(Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10 quy định)
Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện: Có ít nhất một kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo; Có ít nhất một cơ sở xay xát hoặc cơ sở chế biến thóc gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay xát, chế biến thóc gạo.
Kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến thóc gạo có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê, có hợp đồng thuê tối thiểu năm năm. Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong sáu tháng trước đó thay vì 10% như hiện nay.
(Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, có hiệu lực từ ngày 1-10 quy định)
Nhiều thay đổi về thủ tục đăng ký doanh nghiệp
Từ ngày 10-10, doanh nghiệp (DN) không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký DN, thông báo thay đổi nội dung đăng ký DN, trong nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký DN.
Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký DN không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
Trong hồ sơ đăng ký DN với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, không yêu cầu phải nộp bản sao Điều lệ hoặc tương đương khác của chủ sở hữu công ty trong trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
Bổ sung quy định về đăng ký thành lập DN trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Theo đó, hồ sơ gồm bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ khác tương ứng với từng loại hình DN; giấy chứng nhận đăng ký DN được cấp trong hai ngày làm việc.
(Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-10)
Những trường hợp phải tạm ngừng tổ chức lễ hội
Từ ngày 15-10, các trường hợp cơ quan có thẩm quyền có quyền yêu cầu bằng văn bản tạm ngừng tổ chức lễ hội gồm: Tổ chức lễ hội sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội; Tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; vi phạm các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng; gây cháy nổ, làm chết người; Xảy ra thiên tai, dịch bệnh có ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội ở địa phương; Có hoạt động phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt về giá trị di sản, truyền thống của lễ hội gây hoang mang trong nhân dân.
Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
(Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10 quy định)
Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn
Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là số 0). Vào các năm khác thì chỉ tổ chức tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm…
Không được tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm; Chỉ được tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền…
(Nghị định 111/2018/NĐ-CP về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10 quy định)
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức
Từ ngày 15-10, bổ sung đối tượng tinh giản biên chế là cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo thôi giữ chức vụ do sắp xếp, tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.
Như vậy, các trường hợp tinh giản biên chế đối với cán bộ, công chức, viên chức gồm:
Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự;
Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;
Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại tổ chức;
Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại tổ chức…
Các đối tượng tinh giản biên chế trên nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và chế độ, đồng thời được trợ cấp ba tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật BHXH.
(Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10)
 
 
L.THANH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích 2019 kèm hướng dẫn (17.07.2019)
Mẫu Bản kê khai tài sản 2019 cho mọi cán bộ, công chức (13.07.2019)
Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao mới nhất 2019 (11.07.2019)
Mẫu Đơn đề nghị không hòa giải khi ly hôn năm 2019 (09.07.2019)
Mẫu Đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam mới nhất 2019 (03.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Mẫu Đơn xin ly hôn thuận tình chuẩn 2019 và hướng dẫn cách viết (29.06.2019)
Mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương năm 2019 và cách viết (28.06.2019)
Mẫu Đơn đề nghị tạm hoãn phiên tòa dùng cho mọi trường hợp (28.06.2019)
Mẫu Tờ khai ghi chú ly hôn mới nhất 2019 (25.06.2019)
Mẫu Đơn xin miễn tạm ứng án phí thuyết phục nhất 2019 (22.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.