Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5594308
  Hiện tại có 30 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Vụ học sinh Trường Gateway chết trên xe: Ba bị cáo bị tuyên 12 đến 24 tháng tù
Từ 15-1, người dân được phép quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ
Tuyên phạt cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù
Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh
Nhiều sai sót khi tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Bị đình chỉ nếu viết bộ quy tắc vào tay khi thi tập sự luật sư
Bắt nhóm cho vay tín dụng đen liên tỉnh với lãi suất lên đến 700%/năm
Những mức phạt tăng gấp đôi với tài xế Việt uống rượu, bia
Những sự kiện thể thao đáng chờ đợi năm 2020
Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ
 Toàn cảnh VBQPPL và Mẫu Hợp đồng - Văn Bản - Đơn từ
Chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2018
Ngày cập nhật: 01/10/2018
 HUELAW - Nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 10-2018. PLO xin giới thiệu một số nội dung đáng chú ý.
 Nông dân được vay đến 200 triệu tín chấp
Từ ngày 25-10, tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như sau: Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 200 triệu đồng (trước đây là 100 triệu đồng);
Cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất, kinh doanh về nông nghiệp được vay ngân hàng không cần có tài sản đảm bảo tối đa 100 triệu đồng (trước đây là 50 triệu đồng)…
(Nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, có hiệu lực từ ngày 25-10 quy định)
Ban hành 33 biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự
33 biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự, áp dụng từ ngày 1-10 bao gồm: Đơn rút yêu cầu giải quyết việc dân sự; Quyết định giải quyết việc khiếu nại, kiến nghị việc trả lại đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (dành cho thẩm phán và dành cho chánh án); Giấy triệu tập người làm chứng; Quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự; Quyết định sơ thẩm giải quyết việc dân sự; Quyết định phúc thẩm giải quyết việc dân sự; Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự…
(Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10 quy định)
Điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện: Có ít nhất một kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo; Có ít nhất một cơ sở xay xát hoặc cơ sở chế biến thóc gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay xát, chế biến thóc gạo.
Kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến thóc gạo có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê, có hợp đồng thuê tối thiểu năm năm. Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phải thường xuyên duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong sáu tháng trước đó thay vì 10% như hiện nay.
(Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, có hiệu lực từ ngày 1-10 quy định)
Nhiều thay đổi về thủ tục đăng ký doanh nghiệp
Từ ngày 10-10, doanh nghiệp (DN) không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký DN, thông báo thay đổi nội dung đăng ký DN, trong nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký DN.
Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký DN không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
Trong hồ sơ đăng ký DN với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, không yêu cầu phải nộp bản sao Điều lệ hoặc tương đương khác của chủ sở hữu công ty trong trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
Bổ sung quy định về đăng ký thành lập DN trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Theo đó, hồ sơ gồm bản chính giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế và các giấy tờ khác tương ứng với từng loại hình DN; giấy chứng nhận đăng ký DN được cấp trong hai ngày làm việc.
(Nghị định 108/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 10-10)
Những trường hợp phải tạm ngừng tổ chức lễ hội
Từ ngày 15-10, các trường hợp cơ quan có thẩm quyền có quyền yêu cầu bằng văn bản tạm ngừng tổ chức lễ hội gồm: Tổ chức lễ hội sai lệch nội dung, giá trị của lễ hội; Tổ chức lễ hội gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; vi phạm các quy định về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường gây hậu quả nghiêm trọng; gây cháy nổ, làm chết người; Xảy ra thiên tai, dịch bệnh có ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội ở địa phương; Có hoạt động phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt về giá trị di sản, truyền thống của lễ hội gây hoang mang trong nhân dân.
Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
(Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10 quy định)
Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn
Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là số 0). Vào các năm khác thì chỉ tổ chức tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm…
Không được tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm; Chỉ được tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền…
(Nghị định 111/2018/NĐ-CP về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10 quy định)
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế cán bộ, công chức
Từ ngày 15-10, bổ sung đối tượng tinh giản biên chế là cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo thôi giữ chức vụ do sắp xếp, tổ chức bộ máy theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý.
Như vậy, các trường hợp tinh giản biên chế đối với cán bộ, công chức, viên chức gồm:
Dôi dư do rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự;
Dôi dư do cơ cấu lại cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm nhưng không thể bố trí, sắp xếp được việc làm khác;
Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại tổ chức;
Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn dôi dư do sắp xếp lại tổ chức…
Các đối tượng tinh giản biên chế trên nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và chế độ, đồng thời được trợ cấp ba tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 54 Luật BHXH.
(Nghị định 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 15-10)
 
 
L.THANH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH KẾT HỢP NHẬN CHA, MẸ CON (22.11.2019)
Mẫu Đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã (15.11.2019)
Chốt tăng tuổi nghỉ hưu vào sáng ngày 20/11/2019 (23.10.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 Nhân dịp năm mới 2020 - Xuân Canh Tý, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.