Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4984731
  Hiện tại có 47 khách
Tìm kiếm thông tin
 Góc Luật sư -> Chính trị
Tham tán Việt Nam kể lại 28 giờ khủng khiếp ở Rio
Ngày cập nhật: 19/08/2008
Lực lượng đặc nhiệm Brazil trong một cuộc đột kích tội phạm năm 2007 tại khu ổ chuột Complexo do Ale

28 giờ bị bắt cóc ở Rio De Janeiro được Tham tán chính trị Vũ Thanh Nam miêu tả với báo chí là quãng thời gian “khủng khiếp”. Ông đã bị nhốt trong một căn phòng rộng 9 mét vuông ở một khu ổ chuột của thành phố có nhiều bãi biển đẹp thơ mộng nhất Brazil này. 

 

Tham tán chính trị VN tại Brazil Vũ Thanh Nam trong vòng vây báo giới sau khi thoát khỏi tay bọn bắt cóc. Ảnh do đồng nghiệp Brazil cung cấp

Sau khi tự giải thoát, nhà ngoại giao Việt Nam trở về khách sạn ở Copacabana, khu Nam thành phố Rio de Janeiro chiều 17/8 (tức rạng sáng 18/8 giờ Hà Nội) với sự giúp đỡ nhiệt tình của một người dân địa phương. Ngay tại khách sạn, đông đảo phóng viên địa phương và nước ngoài đã chờ ông. 

28 giờ với nước lọc, lạc và sự hoảng sợ 

Khoảng trưa 16/8, khi đang thả bộ trên đường Paineiras gần tượng Chúa cứu thế nổi tiếng ở phía Bắc Rio de Janeiro, ông Nam cùng 3 người thân là bố và 2 người anh em bất ngờ bị một nhóm 12 tên có vũ trang, bịt mặt chặn lại. 

Sau đó, những kẻ bịt mặt đã cướp một số vật dụng cá nhân và giữ ông Nam trong khi thả tự do cho 3 người thân của ông. Trước đó không lâu, nhóm này cũng chặn một chiếc xe buýt chở 45 khách du lịch Trung Quốc ngay gần đó và bắt giữ 3 người. 

Nhóm bắt cóc đã đưa ông Nam và 3 người du khách Trung Quốc trên một chiếc xe thùng bịt kín đến nhốt trong một căn phòng khoảng 9 mét vuông trong khu ổ chuột Fazendinha, ngoại ô Rio De Janeiro. 

Tham tán Vũ Thanh Nam kể, ông và những du khách Trung Quốc bị giam ở đó "từ khoảng 2 giờ chiều 16/8 và sau 28 giờ họ đã tự giải thoát". 

Theo báo chí Brazil, nhóm bắt cóc chỉ cho ông Nam và 3 người Trung Quốc "uống nước lọc, ăn lạc và không đánh đập con tin". Để gây sự chú ý với hàng xóm xung quanh, nhóm người này "đạp vào tường, hét thật to, nhưng không có bất cứ sự chú ý nào". 

Đến chiều 17/8, thừa lúc nhóm bắt cóc lơ là việc canh giữ, ông Nam và nhóm người Trung Quốc quyết định trốn ra ngoài. Hai người Trung Quốc trèo qua tường nhà để nhảy xuống đất, trong khi ông Nam và một người khác ra bằng lối cửa. 

 

Tham tán Vũ Thành Nam sinh năm 1956, từng gia nhập quân ngũ. Năm 2006, ông bắt đầu thực hiện nhiệm kỳ ngoại giao tại Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Brazilia với vai trò là Tham tán chính trị.

Sau khi thoát khỏi căn nhà đó, ông Nam và một người Trung Quốc gặp một người dân địa phương và người này đã giúp họ gọi taxi để trở về. Tuy nhiên, người Trung Quốc trốn thoát cùng ông Nam không nói được tiếng Bồ Đào Nha nên tỏ vẻ lo ngại và không đi cùng. 

Sợ ông Nam đi một mình không an toàn, người dân địa phương đã cho ông mượn dép và đi cùng ông về khách sạn. Tuy ông Nam không còn tiền trên người lúc đó, nhưng người lái xe taxi đã nhiệt tình chấp thuận đưa ông về khách sạn rồi chờ thanh toán. 

Chiều 17/8, sau 28 giờ sống trong hoảng sợ, ông Nam về đến khách sạn ở Copacabana. Báo chí địa phương miêu tả ông Nam sau vụ bắt cóc trông “phờ phạc” nhưng sức khoẻ tốt.

Bọn tội phạm nhằm vào khách du lịch?

Thực tế, việc tự giải thoát của ông Nam không hề dễ dàng. Ngay sau khi được bọn bắt cóc thả, 3 người thân của nhà ngoại giao Việt Nam đã trở về khách sạn và gọi điện liên lạc với cảnh sát địa phương và Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Brazilia, cách Rio De Janeiro 1.000 km. 

Ngay sau khi nhận được tin tức, khoảng 10 cơ quan chức năng ở Rio De Janeiro đã huy động hơn 200 nhân viên chuyên nghiệp của cả quân đội, cơ quan du lịch, bảo vệ rừng… cùng chó nghiệp vụ vào cuộc để tìm kiếm con tin. 

Ông Vũ Thanh Nam được cảnh sát Brazil bảo vệ an toàn tại khách sạn. Ảnh do đồng nghiệp Brazil cung cấp
Báo chí Brazil dẫn lời quan chức cảnh sát cho biết họ đã tiến hành truy quét ở khu Fazendinha nhưng không phát hiện được nơi ông Nam và những người Trung Quốc bị giam giữ. 

Tuy nhiên, nhóm bắt cóc đã manh động và cuộc truy lùng gắt gao của cảnh sát khiến chúng hoảng sợ. Cuối cùng, nhóm bắt cóc để cho ông Nam cùng 3 người Trung Quốc tự giải thoát khỏi ngôi nhà bị giam giữ dễ dàng như vậy. 

Ông Fernando Veloso, người chỉ huy cuộc điều tra, khẳng định trên báo Brazil rằng mục tiêu của nhóm tội phạm là "nhằm vào những người Trung Quốc". 

Phát biểu với báo chí, ông Rivaldo Barbosa, quan chức an ninh cấp cao của bang Rio De Janeiro cũng khẳng định đây là “vụ cướp nhằm vào khách du lịch”. Tuy nhiên, cảnh sát không nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc từ nhóm vũ trang đã bắt cóc ông Nam. 

Sau khi tự giải thoát, Tham tán Vũ Thanh Nam nói với báo chí ông không còn cảm giác lo sợ nhưng "28 giờ trôi qua là quãng thời gian khủng khiếp".

Sau khi vụ việc kết thúc, Bộ Ngoại giao Brazil đã ra tuyên bố bày tỏ sự vui mừng trước tin quan chức ngoại giao Việt Nam Vũ Thanh Nam đã tự trốn thoát khỏi bọn bắt cóc. 

Sau khi nghỉ ngơi tại khách sạn ở Copacabana, ông Nam sẽ sớm trở lại Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Brazilia để tiếp tục công việc. 

Cảnh sát địa phương cũng đã tìm được 3 du khách người Trung Quốc và bảo vệ họ an toàn.
 • Xuân Linh tổng hợp

  Tham tán Việt Nam tự thoát khỏi nhóm bắt cóc

  Khoảng 15h chiều qua (rạng sáng nay giờ Hà Nội), tham tán đại sứ quán Việt Nam tại Brazil Vũ Thanh Nam đã tự giải thoát an toàn khỏi nhóm bắt cóc có vũ trang ở thành phố Rio de Janeiro và đang được cảnh sát địa phương bảo vệ.

  Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil xác nhận thông tin trên và cho biết thêm, hiện ông Vũ Thanh Nam trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bộ Ngoại giao Brazil cũng ra thông cáo bày tỏ vui mừng trước việc tham tán đại sứ quán Việt Nam tự giải thoát khỏi nơi nhóm bắt cóc giam giữ.

  Cảnh sát Brazil khẳng định với hãng tin Reuters rằng, tất cả nhóm con tin trốn thoát gồm nhà ngoại giao Việt Nam và 3 du khách Trung Quốc, đều không có ai bị thương. Họ tự thoát khỏi ngôi nhà bị cầm giữ nằm trong khu ổ chuột khét tiếng Complexo do Alemao của Rio de Janeiro sau 24 tiếng bị giam.

  Theo nhật báo O Globo của Brazil, ông Vũ Thanh Nam trốn thoát khỏi nơi giam giữ ở phía bắc Rio de Janeiro với sự trợ giúp của một người lái taxi và trở về khách sạn an toàn. Trong khi đó, cảnh sát địa phương đã tiến hành lùng tìm trong khu vực xảy ra vụ bắt cóc mà không có bất cứ manh mối gì.

  Một thành viên đơn vị cảnh sát chuyên chống tội phạm bắt cóc của Rio de Janeiro xác nhận rằng, họ không hề nhận được bất cứ yêu cầu đòi tiền chuộc nào của nhóm vũ trang đã bắt cóc cán bộ ngoại giao Việt Nam Vũ Thanh Nam.

  Ông Vũ Thanh Nam bị một nhóm 8 tay súng đeo mặt nạ phục kích và bắt cóc trưa ngày 16/8, trên đoạn đường vắng dẫn lên đỉnh núi Corcovado, nơi có thắng cảnh tượng Chúa cứu thế nổi tiếng của Rio de Janeiro. Ông Nam khi đó đang đi trên một chiếc taxi cùng một số người thân.

  Nhóm tay súng trên còn chặn một chiếc xe khác chở các du khách Trung Quốc. Hãng Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết, ban đầu nhóm vũ trang dự định chỉ cướp tiền và tài sản của du khách. Nhưng khi biết ông Vũ Thanh Nam là một nhà ngoại giao thì đã bắt ông cùng 3 khách du lịch Trung Quốc.

  Con đường dẫn lên đỉnh núi. Ảnh:
  Con đường dẫn lên đỉnh núi Corcovado đặt bức tượng Chúa cứu thế ở Rio de Janeiro, khu vực xảy ra vụ bắt cóc cán bộ ngoại giao Việt Nam hôm 16/8. Ảnh: EB.

  Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cho biết, ông Vũ Thanh Nam bị một nhóm cướp có vũ trang bắt cóc khi đang cùng thân nhân thăm quan thành phố Rio de Janeiro. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm gửi điện khẩn đến bộ trưởng ngoại giao Brazil đề nghị nước này có giải pháp khẩn cấp để sớm giải thoát và đảm bảo an toàn tính mạng cho ông Vũ Thanh Nam.

  Phía Brazil cho biết đây là vụ bắt cóc quan chức ngoại giao đầu tiên ở Brazil và rất lấy làm tiếc về sự việc xảy ra, khẳng định sẽ làm hết sức mình để giải thoát cho ông Nam.

  Đình Chính

Theo VNN & VNE
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Luật sư Mỹ kiện con vì cạnh tranh khách hàng (13.05.2019)
Đến lượt Tòa cấp cao bác đơn cựu luật sư Võ An Đôn. (10.04.2019)
Luật sư chỉ còn phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ 8 giờ/năm (25.03.2019)
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024) (11.01.2019)
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân (10.01.2019)
CÁC TIN KHÁC
Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng (07.01.2019)
Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN (05.01.2019)
Đeo đồng hồ chứa 'phao' khi thi tập sự hành nghề luật sư (05.01.2019)
320 luật sư bị xóa tên: 2 cách xử lý (04.01.2019)
Đoàn Luật sư TP HCM xóa tên 320 luật sư (03.01.2019)
Xem tin theo ngày