Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4984661
  Hiện tại có 33 khách
Tìm kiếm thông tin
 Góc Luật sư -> Chính trị
Tòa án xử oan: trên bảo không, dưới nói có?
Ngày cập nhật: 07/10/2008

Ngày 6-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành trọn ngày làm việc để cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2008 của chánh án TAND tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao, báo cáo của Chính phủ về công tác thi hành án, về tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2008.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba, mặc dù chánh án TAND tối cao báo cáo trong năm 2008 chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan cho người không phạm tội, nhưng qua giám sát tại tỉnh Bình Thuận của Ủy ban Tư pháp thì TAND tỉnh này lại báo cáo trong năm 2008 có hai trường hợp tòa án xử oan. Bà Thu Ba cũng đặt vấn đề về việc tỉ lệ bị cáo được TAND và tòa án quân sự các cấp cho xử án treo khá cao, chiếm 27,99% trong tổng số hơn 85.000 bị cáo mà TAND và tòa án quân sự các cấp đã xét xử sơ thẩm.

Về việc có nhiều đối tượng truy nã hiện nay đang ở ngoài xã hội theo như báo cáo của Chính phủ, trưởng Ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng đây là một thực tế khiến người dân không yên tâm.

Bà Trương Thị Mai nói: “Tôi còn nhớ các vị đại biểu Quốc hội từng kêu trời khi nhiều năm trước đây nghe cơ quan chức năng báo cáo có 5.000-6.000 đối tượng truy nã đang ở ngoài xã hội, vậy mà hiện nay con số này gia tăng gấp ba lần”.

Theo báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng trong năm 2008, trong số 692 người bị xét xử về tội tham nhũng có 267 người được tòa án cho hưởng án treo. “Nhiều thành viên của Ủy ban Tư pháp cho rằng dư luận xã hội không đồng tình với việc tòa án cho nhiều người được hưởng án treo, vì như vậy là chưa thể hiện tính nghiêm minh trong xử phạt người phạm tội, ảnh hưởng đến đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, trong đó có tội phạm về tham nhũng nói riêng” - bà Thu Ba nói.

Bên cạnh việc đánh giá cao những cố gắng của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm thời gian qua, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các báo cáo nêu trên vẫn chưa đánh giá được toàn diện tình hình tội phạm, đặc biệt là các báo cáo chưa làm rõ việc xử lý các loại tội phạm nổi lên thời gian qua, trong đó có tội phạm về môi trường, và chưa dự báo được tình hình tội phạm những năm tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Lê Quang Bình nói: “Hiện nay đụng vào vấn đề gì cũng thấy có vi phạm pháp luật, từ đất đai, môi trường tới vệ sinh an toàn thực phẩm... Phải chăng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực đó còn lỏng lẻo? Đơn cử nhiều doanh nghiệp đổ nước thải gây ô nhiễm sông Thị Vải trong 14 năm liền nhưng các vị lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở Đồng Nai và TP.HCM cứ kêu đi kêu lại điệp khúc không bắt được quả tang. Nếu chúng ta cứ ngồi bàn giấy thì đòi bắt quả tang làm sao được?”.

Theo bà Lê Thị Thu Ba, các báo cáo nêu trên chưa làm rõ được việc tuân thủ quy định pháp luật của cơ quan điều tra, cũng như chưa đánh giá đầy đủ sự tham gia của luật sư trong hoạt động tố tụng. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho rằng: “Công tác đảm bảo quyền tham gia tố tụng của luật sư là một nội dung quan trọng, nhưng không thấy được đánh giá xem có vướng mắc không, các cơ quan có liên quan đã tạo điều kiện cho luật sư hoạt động đến đâu?”.

Mặt khác, chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước và chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai bày tỏ lo ngại trước tình hình chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng. Ông Ksor Phước cho rằng tỉ lệ chống người thi hành công vụ tăng tới 25% là đáng báo động, đặc biệt hiện nay có nơi tội phạm về ma túy, phá rừng, buôn lậu đang hoạt động ngang nhiên, thách thức các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Kết luận phiên họp về các báo cáo nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “So với năm 2007, các báo cáo này đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn đang có xu hướng đi vào lối mòn, chưa làm rõ hướng phòng ngừa tội phạm cũng như cảnh báo các loại tội phạm mới. Mặc dù các báo cáo này đủ điều kiện để trình ra kỳ họp thứ tư của Quốc hội, nhưng đề nghị cần nâng tầm hơn nữa”.

VÕ VĂN THÀNH

Theo Tuổi trẻ Online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Luật sư Mỹ kiện con vì cạnh tranh khách hàng (13.05.2019)
Đến lượt Tòa cấp cao bác đơn cựu luật sư Võ An Đôn. (10.04.2019)
Luật sư chỉ còn phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ 8 giờ/năm (25.03.2019)
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024) (11.01.2019)
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân (10.01.2019)
CÁC TIN KHÁC
Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng (07.01.2019)
Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN (05.01.2019)
Đeo đồng hồ chứa 'phao' khi thi tập sự hành nghề luật sư (05.01.2019)
320 luật sư bị xóa tên: 2 cách xử lý (04.01.2019)
Đoàn Luật sư TP HCM xóa tên 320 luật sư (03.01.2019)
Xem tin theo ngày