Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4928740
  Hiện tại có 116 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm
41 biểu mẫu đăng ký kinh doanh tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Đổi tội danh với cựu nữ phóng viên đòi 700 triệu để gỡ bài
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm?
Nước mắt thằng Gù trên tháp chuông nhà thờ Đức Bà: Gần 1000 năm lịch sử, ai sẽ phục dựng lại cho nước Pháp và nhân loại?
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo
 Góc Luật sư
Đối thoại mở giữa Kiểm sát viên và Luật sư nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa
Ngày cập nhật: 01/10/2018
 HUELAW - Nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa hình sự theo quy định của BLTTHS năm 2015, ngày 19/9/2018, VKSND tối cao đã tổ chức cuộc tọa đàm giữa các Kiểm sát viên và đại diện Luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam. Nội dung cuộc tọa đàm là đối thoại, trao đổi, thảo luận cởi mở xung quanh chủ đề này.
 Kỳ 1: Nâng cao nhận thức các quy định của pháp luật tố tụng hình sự về nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa hình sự

Thứ nhất, những quy định nào của BLTTHS năm 2015 liên quan đến vấn đề tranh tụng có tính chất quyết định tác động vào nhận thức, làm thay đổi tư duy và cách đánh giá của những người tiến hành tố tụng? 

Có hai điểm mới quan trọng nhất được quy định trong phần chung của BLTTHS năm 2015 liên quan đến vấn đề tranh tụng có tính chất quyết định tác động vào nhận thức, làm thay đổi tư duy và cách đánh giá của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, đó là: (1) Nguyên tắc suy đoán vô tội (Điều 13) và nguyên tắc tranh tụng được đảm bảo (Điều 26), trong đó quy định rất rõ vai trò của các chủ thể tham gia tranh tụng, và đặc biệt là việc các chủ thể tham gia tranh tụng được đưa ra các tài liệu, chứng cứ để đảm bảo cho việc tranh tụng. (2) Quy định về thu thập chứng cứ và đánh giá chứng cứ. Trước đây, chỉ người tiến hành tố tụng mới có quyền thu thập chứng cứ, thì đến nay BLTTHS đã cho phép Luật sư là người có quyền tiến hành thu thập chứng cứ. Tài liệu mà Luật sư thu thập trước đây chỉ được coi là tài liệu thường, nhưng hiện nay BLTTHS năm 2015 đã quy định rất rõ, tài liệu đó có thể được công nhận là chứng cứ trong trường hợp tài liệu này thỏa mãn các điều kiện của chứng cứ theo quy định. Do đó, về nguyên tắc là phải tôn trọng về chủ thể thu thập chứng cứ, tôn trọng tài liệu mà Luật sư thu thập được để xem xét tài liệu đó có thể được xác định là chứng cứ hay không. Có như vậy trong quá trình tranh tụng mới có nhận thức đúng, đánh giá đúng và hành động đúng.

Thứ hai, tranh tụng được bắt đầu từ khi nào? Nhất là tại phiên tòa thì hoạt động tranh tụng được bắt đầu từ thủ tục nào?

Trong quá trình tranh tụng, trách nhiệm của Kiểm sát viên rất lớn, không chỉ bảo đảm tính hợp pháp và giá trị của chứng cứ, các thuộc tính của chứng cứ và chứng minh hành vi có tội hay không có tội, mà có một điểm rất quan trọng nêu trong Quy chế công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự là ngay trong hồ sơ tài liệu và chứng cứ đánh giá vụ án thì bên cạnh các chứng cứ buộc tội, còn phải xem xét, đánh giá về chứng cứ gỡ tội, những chứng cứ làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo. Qua đó, đã hình thành nội dung và chủ thể giữa các bên tranh tụng. Theo đó, các Luật sư đưa ra quan điểm và các kiến nghị đề nghị Kiểm sát viên xem xét, do đó, tranh tụng không phải chỉ bắt đầu ở giai đoạn xét xử vụ án.

Căn cứ quy định tại Điều 26 BLTTHS thì tranh tụng bắt đầu từ khi khởi tố vụ án và Điều 26 BLTTHS cũng đã xác định cụ thể các chủ thể tham gia quan hệ tranh tụng. Và tại phiên tòa, tranh tụng được bắt đầu từ phần tiến hành thủ tục phiên tòa.

Thứ ba, liên quan đến quy định mới trong Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đó là việc triệu tập Điều tra viên, Kiểm sát viên và những chủ thể khác có liên quan đến phiên tòa để phát biểu ý kiến, việc này đang tạo ra những ý kiến trái chiều?

Thời gian gần đây tại một số phiên tòa, các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa sẵn sàng chấp thuận đề nghị mời các Điều tra viên, Kiểm sát viên và các chủ thể liên quan khác đến phiên tòa để những người tham gia tố tụng có thể hỏi và làm rõ những vấn đề liên quan đến quá trình tố tụng, quyết định về mặt tố tụng, việc làm này cũng được phía cơ quan Tòa án tạo điều kiện.

Thực tế tại nhiều phiên tòa, tình huống mà các Kiểm sát viên hay gặp phải là phiên tòa phải hoãn để triệu tập những người có liên quan theo đề nghị từ phía Luật sư. Thông thường, Luật sư mong muốn sự có mặt của Giám định viên, thậm chí họ mong muốn triệu tập Điều tra viên, Kiểm sát viên đến phiên tòa. Xử lý tình huống này, Tòa án thường xem xét toàn diện, nếu yêu cầu của Luật sư có căn cứ thì phải chấp nhận. Dưới góc độ của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa có hai vấn đề đặt ra: Một là, nếu các Kiểm sát viên cho rằng việc vắng mặt của Giám định viên, Kiểm sát viên, Điều tra viên trong phiên tòa xét xử không ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án thì đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử và không chấp nhận yêu cầu triệu tập của Luật sư. Hai là, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập những người đó khi thấy việc đề nghị này là cần thiết, nhất là đối với vụ án có đông bị cáo, thời gian xét xử kéo dài.

Thực tiễn cho thấy, quy định này có tác động tốt, như trong một vụ án cụ thể, khi Điều tra viên được triệu tập đến phiên tòa đã chia sẻ rằng: “... khi phải đứng trước Tòa trả lời những câu hỏi của Luật sư và Hội đồng xét xử thì mới thấy trách nhiệm của mình cao hơn và còn nhiều vấn đề đặt ra trong quá trình điều tra vụ án trước đó, mặc dù đã được Viện kiểm sát lưu ý, nhắc nhở nhưng chưa được làm rõ trong giai đoạn điều tra nhưng đến khi được triệu tập đến phiên tòa thì mới thấy hết giá trị, ý nghĩa của quá trình thu thập chứng cứ trong các giai đoạn tố tụng trước đó”. Qua đó, dưới góc độ các Kiểm sát viên cũng có thể nhìn nhận và đánh giá về trách nhiệm của mình trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án và do đó, có thể nói hiện nay quy định này là hợp lý và có hiệu quả.

Đây cũng là một kỹ năng, kinh nghiệm tốt của nhiều Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với vụ án có đông bị cáo, thời gian xét xử kéo dài, cần được Kiểm sát viên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, phát huy có hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý về nguyên tắc xác định sự vắng mặt hoặc sự cần thiết có mặt của những người cần triệu tập đó có ảnh hưởng đến việc xét xử hay không thì phải căn cứ theo quy định của pháp luật tố tụng chứ không phải bằng nhận định cảm tính cá nhân. Ví dụ, sự có mặt của người bị hại trong vụ án xâm phạm đến tính mạng sức khỏe thì Kiểm sát viên phải đánh giá sự có mặt của người bị hại đó có cần thiết hay không để trong phần đối đáp, phần phát biểu ý kiến đảm bảo tính chính xác, tính có căn cứ.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc nội dung xung quanh chủ đề cuộc tọa đàm về: Kinh nghiệm và văn hóa ứng xử của Kiểm sát viên trong tranh tụng tại phiên tòa.

(Xem tiếp kỳ 2)

Xem thêm>>>

Ngành Kiểm sát triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa

 

Luật sư Phan Trung Hoài: “Không thể trách vì sao Kiểm sát viên không thay đổi quan điểm”

 

Vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên đối với phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố

 
Theo Bao Kiem sat.vn
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Đến lượt Tòa cấp cao bác đơn cựu luật sư Võ An Đôn. (10.04.2019)
Luật sư chỉ còn phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ 8 giờ/năm (25.03.2019)
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024) (11.01.2019)
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân (10.01.2019)
Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng (07.01.2019)
CÁC TIN KHÁC
Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN (05.01.2019)
Đeo đồng hồ chứa 'phao' khi thi tập sự hành nghề luật sư (05.01.2019)
320 luật sư bị xóa tên: 2 cách xử lý (04.01.2019)
Đoàn Luật sư TP HCM xóa tên 320 luật sư (03.01.2019)
Luật sư bị hành hung, tòa phải hoãn xử (21.12.2018)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.