Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4754454
  Hiện tại có 57 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Phân biệt chế định “Tha tù trước thời hạn có điều kiện”của BLHS 2105 với “Đặc xá” do Chủ tịch nước quyết định
3 bước nghiên cứu, xây dựng hồ sơ kiểm sát phúc thẩm dân sự
Vụ Phương Nga: Miễn tội nhưng sợ đã... giam lố
10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018
85 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip: Hết lo mất tiền?
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024)
Giải quyết vụ việc dân sự khi chưa có điều luật để áp dụng
Về Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
 Góc Luật sư
Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN
Ngày cập nhật: 05/01/2019
 HUELAW - Ngày 3-1, Liên Đoàn Luật sư Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Quốc tế tổ chức hội thảo sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. 
 Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam nêu vấn đề xây dựng bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư là một nhu cầu cấp thiết, một công việc rất quan trọng của Liên đoàn.

Bộ quy tắc này quy định những chuẩn mực về đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư.

 

Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN - ảnh 1
Luật sư ShigeJi ISHIGURO (phải), Hiệp hội Luật sư Nhật Bản chia sẻ về đạo đức và trách nhiệm của luật sư ở Nhật Bản. Ảnh: K.P 

 

Tại đây, luật sư Steven Richman, Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ (ABA) đã trao đổi về những nội dung cơ bản của bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư của ABA. Trong đó, đạo đức nghề nghiệp luật sư là những quy tắc về trách nhiệm nghề nghiệp có chức năng điều chỉnh ứng xử của luật sư. Nếu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, luật sư có thể sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền kỷ luật.

Luật sư Steven Richman (Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ) thông tin các luật sư ở Mỹ được cấp chứng chỉ hành nghề theo bang, không phải trên toàn quốc (trừ chứng chỉ của các luật sư về bằng sáng chế). Phần lớn các bang yêu cầu “thống nhất” hoặc “bắt buộc” các luật sư phải là thành viên của đoàn luật sư.

 
 
 

Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ, một tổ chức tự nguyện và tự do, đã ban hành một bộ quy tắc mẫu mà các bang có thể áp dụng toàn bộ hoặc một phần, có hoặc không sửa đổi để điều chỉnh hoạt động hành nghề của các luật sư thành viên (Bộ quy tắc mẫu ABA).

Đoàn luật sư các bang cũng tự bổ sung thêm các quy tắc mẫu riêng lẻ như quy tắc mẫu của ABA về việc gia nhập đoàn luật sư. Quy tắc của ABA định nghĩa những hành vi ứng xử sai lệch trong hành nghề nhằm bổ sung các hành vi bị cho là quấy rối hoặc phân biệt đối xử. Các hành vi ứng xử không đúng chuẩn mực khác bao gồm nói dối, gian lận, cố tình hiểu sai…

Luật sư ShigeJi ISHIGURO, Hiệp hội Luật sư Nhật Bản chia sẻ về đạo đức và trách nhiệm của luật sư ở Nhật Bản thì luật sư có sứ mệnh bảo vệ các quyền cơ bản của con người và công bằng xã hội, đó chính là sứ mệnh của một luật sư. Để hoàn thành sứ mệnh này, luật sư được đảm bảo quyền độc lập và tự chủ cao của mình.

Tính độc lập được thể hiện ở chỗ không chịu sự can thiệp của Chính phủ, tác nhân bên ngoài, không làm theo yêu cầu vô lý của khách hàng, độc lập về lợi ích của chính bản thân mình. Luật sư ShigeJi ISHIGURO thông tin là nếu luật vi vi phạm đạo đức và trách nhiệm thì công bố thông tin công khai và điều này thật ngại, đáng xấu hổ.

Theo quy định về luật sư của Nhật Bản thì những người không phải là luật sư bị cấm hành nghề luật sư. Luật cũng quy định các quy tắc của các bên đối lập, các luật sư khác, các dịch vụ tư vấn và khiếu nại…

Tại buổi này, các luật sư cũng trao đổi, thảo luận xoay quanh quy định về đạo đức và trách nhiệm của luật sư với vai trò, chức năng xã hội của nghề luật sư, quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp, thù lao, giữ bí mật…

 

Sẽ sửa đổi quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư VN - ảnh 2
Các luật sư tham gia hội thảo ngày 3-1. Ảnh: K.P 

 

Phát biểu kết thúc hội thảo, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Namkhẳng định việc nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, thảo luận thực hiện Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với hoạt động nghề nghiệp của luật sư hiện nay là yêu cầu khách quan.

Điều này thật sự cần thiết, là cơ sở để điều chỉnh có hiệu quả các hành vi đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư. Ông Thịnh ghi nhận ý kiến đóng góp của các luật sư cho dự thảo sửa đổi, bổ sung bộ quy tắc nói trên.

KIM PHỤNG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024) (11.01.2019)
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân (10.01.2019)
Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng (07.01.2019)
Đeo đồng hồ chứa 'phao' khi thi tập sự hành nghề luật sư (05.01.2019)
CÁC TIN KHÁC
320 luật sư bị xóa tên: 2 cách xử lý (04.01.2019)
Đoàn Luật sư TP HCM xóa tên 320 luật sư (03.01.2019)
Luật sư bị hành hung, tòa phải hoãn xử (21.12.2018)
Bộ Tư pháp bác toàn bộ nội dung khiếu nại của cựu luật sư Võ An Đôn (24.11.2018)
Trường hợp nào không đủ tiêu chuẩn hành nghề Luật sư? (22.10.2018)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Nhân dịp năm mới 2019 - Xuân Kỷ Hợi, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.