Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5479934
  Hiện tại có 74 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Một số lưu ý khi quyết định áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt
Toà phúc thẩm bác kháng cáo cả ông Vũ lẫn bà Thảo
Bị hủy án do xác định sai phần trách nhiệm dân sự phải bồi thường
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12: Mức phạt hành vi cạnh tranh không lành mạnh tăng gấp 10 lần
Đủ chiêu trò gian lận móc túi người mua xăng
Bắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội liên quan vụ Nhật Cường
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức rời ghế Bộ trưởng Y tế
Bộ Công an: Không được giới hạn việc luật sư gặp thân chủ
Ủy ban thua kiện vì nhầm dân sự với hành chính
Vợ chồng ông Trần Vũ Hải kháng cáo kêu oan
 Góc Luật sư
Bộ Công an: Không được giới hạn việc luật sư gặp thân chủ
Ngày cập nhật: 22/11/2019
 HUELAW - Bộ Công an quy định CQĐT, cơ sở giam giữ không được hạn chế số lần và thời gian trên một lần gặp của người bào chữa với người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam.
 Đây là nội dung đáng chú ý trong Thông tư 46/2019 của Bộ Công an quy định trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân trong việc đảm bảo quyền bào chữa của người bị tạm giữ, người bị bắt, bị can; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, đương sự...

Phải hỏi rõ có nhờ người bào chữa hay không

Thông tư 46/2019 quy định khi tiếp nhận người bị bắt hoặc giao các quyết định tố tụng cho bị can, người bị tạm giữ, điều tra viên phải đọc và giải thích rõ về quyền, nghĩa vụ của họ theo quy định của BLTTHS năm 2015 và ghi vào biên bản giao nhận. Biên bản phải ghi rõ ý kiến của họ về việc có nhờ người bào chữa hay không.

Đối với người bị bắt, bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam, nếu có đơn yêu cầu người bào chữa thì CQĐT, cơ sở giam giữ thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 75 BLTTHS năm 2015. Cơ sở giam giữ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án biết.

 

 
 

Trường hợp chưa yêu cầu nhờ người bào chữa thì trong lần đầu tiên lấy lời khai hoặc hỏi cung, điều tra viên phải hỏi rõ họ có nhờ người bào chữa hay không và phải ghi ý kiến này vào biên bản. Nếu có yêu cầu thì điều tra viên hướng dẫn họ viết đơn nhờ người bào chữa.

Ngược lại, nếu không nhờ người bào chữa thì trong thời hạn 12 giờ sau khi lấy lời khai người bị bắt, bị tạm giữ và 24 giờ sau khi hỏi cung bị can lần đầu, điều tra viên có trách nhiệm thông báo cho người đại diện hoặc người thân thích của họ biết.

 

Bộ Công an: Không được giới hạn việc luật sư gặp thân chủ - ảnh 1
Bị cáo Hoàng Công Lương trao đổi với luật sư của mình trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

X

Người bào chữa có thể được tham gia hỏi

Đặc biệt, thông tư quy định rõ thời điểm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố tham gia tố tụng kể từ khi có quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và có căn cứ xác định tư cách tham gia tố tụng của bị hại, người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố.

Đối với nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự, thời điểm tham gia tố tụng của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là từ khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự và có căn cứ xác định tư cách tham gia tố tụng của những đối tượng này.

Ngoài ra, khi lấy lời khai, hỏi cung, nếu điều tra viên đồng ý cho người bào chữa được hỏi thì phải ghi câu hỏi của người bào chữa, câu trả lời của người bị giữ, người bị bắt, bị can vào biên bản lấy lời khai, biên bản hỏi cung bị can. Kết thúc việc lấy lời khai, hỏi cung, điều tra viên phải đọc lại hoặc đưa cho người bào chữa đọc lại biên bản.

Không được giới hạn luật sư gặp thân chủ

Cũng theo thông tư, khi người bào chữa đề nghị gặp thân chủ, đã xuất trình văn bản thông báo người bào chữa và thẻ luật sư, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân thì cơ quan đang thụ lý vụ án phải bố trí để người bào chữa gặp; đồng thời phổ biến cho người bào chữa biết quy định của trụ sở CQĐT và yêu cầu chấp hành nghiêm chỉnh.

Khi người bào chữa đề nghị gặp người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam thì cơ quan đang quản lý người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam thực hiện theo quy định tại Điều 80 BLTTHS năm 2015. Cơ quan đang quản lý người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án biết việc gặp của người bào chữa để cử người phối hợp với cơ sở giam giữ giám sát cuộc gặp nếu xét thấy cần thiết.

Đặc biệt, người bào chữa có thể thông báo trước việc gặp thân chủ cho điều tra viên đang thụ lý vụ án. CQĐT, cơ sở giam giữ không được hạn chế số lần và thời gian trên một lần gặp của người bào chữa với người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam.

T.PHAN
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Ông Phạm Công Út phải chấm dứt hành nghề luật sư (13.11.2019)
Điều tra viên hết thời làm khó luật sư (23.10.2019)
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng (12.10.2019)
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội (11.10.2019)
CÁC TIN KHÁC
Luật sư có quyền gặp riêng bị can (04.10.2018)
Đối thoại mở giữa Kiểm sát viên và Luật sư nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa (01.10.2018)
Tranh cãi việc luật sư bị hại có quyền đưa ra mức án? (27.09.2018)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

 .HUELAW - Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.