Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5984355
  Hiện tại có 40 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bắt giam nguyên phó phòng ở Viện KSND tỉnh Đồng Nai
Giá vàng tiếp tục tăng sốc, lập kỷ lục mới
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô từ hôm nay
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020
11 giám đốc công an tỉnh vừa được Bộ Công an bổ nhiệm
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người
Báo chí và Tòa án – Mối tương tác bền vững
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà
 Góc Luật sư
Đại biểu lo hòa giải viên là luật sư sẽ không khách quan
Ngày cập nhật: 09/03/2020
 HUELAW - Góp ý dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án, có đại biểu cho rằng khi hòa giải viên là luật sư sẽ không khách quan, do đó hòa giải viên không nên là luật sư.
 Ngày 6-3, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng hai dự án luật, trong đó có dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. Theo đó, có nhiều ý kiến đóng góp về các quy định về tiêu chuẩn, bổ nhiệm, nhiệm kỳ… của hòa giải viên.

 

Đại biểu lo hòa giải viên là luật sư sẽ không khách quan - ảnh 1
Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa ngày 6-3. Ảnh: NHẪN NAM

 

Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên cho rằng, so với dự thảo lần trước thì dự thảo lần này có thay đổi nhiều nội dung đầy đủ hơn. Như quy định về việc xem xét lại quyết định công nhận hòa giải thành, đối thoại thành, giao cho tòa án cấp trên giải quyết bằng một thủ tục gọn nhẹ hơn, chứ không phải như trình tự giải quyết giám đốc thẩm. Ông Thiên cho biết thống nhất, tán thành cao với quy định này.

Dự thảo quy định điều kiện bổ nhiệm hòa giải viên, có đối tượng là luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn khác có ít nhất 10 năm kinh nghiệm. Ông Thiên cho rằng quy định 10 năm chưa thực tế. Đồng thời, quy định nhiệm kỳ bổ nhiệm hòa giải viên là ba năm “tôi thấy vài bữa hết rồi, ba năm nhanh lắm,  nên tôi đề  nghị thời gian bổ nhiệm nên là 5 năm, để người ta còn đúc kết kinh nghiệm của mình…”.

“Quốc hội thông qua luật này sẽ giảm tải rất lớn cho tòa án. Nếu tất cả các vụ án đều phải đưa ra tòa giải quyết theo trình tự sơ thẩm, kháng cáo, phúc thẩm… thì kéo dài thời gian. Mình khuyến cáo người dân nên hòa giải theo quy định của luật này là rất tốt” – ông Thiên góp ý.

Đồng tình với ý kiến của ông Thiên, ông Nguyễn Văn Vinh – Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TP cũng cho rằng 10 năm kinh nghiệm đối với luật sư, chuyên gia, nhà chuyên môn là dài quá.

“Theo tôi 5 năm (kinh nghiệm) thôi, chứ 10 năm đã yếu thì 20 năm cũng vẫn yếu. Nếu người đó có uy tín, có kinh nghiệm thì nói người ta nghe à. Mặt khác, theo tôi, cơ sở 10 năm kinh nghiệm mà cơ quan soạn thảo nêu ra chưa thuyết phục” – ông Vinh nêu ý kiến.

 

 

Đại biểu lo hòa giải viên là luật sư sẽ không khách quan - ảnh 2
Phó Trường Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, các ý kiến của các đại biểu sẽ được ghi nhận, tổng hợp để chuyển ra kỳ họp QH. Ảnh: NHẪN NAM

 

 

Ông Trần Minh Trị - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Cần Thơ cho biết, có tình trạng, hòa giải viên đồng thời là luật sư nên nhận làm luật sư cho một bên, sau đó lại nhận làm hòa giải viên giải quyết vụ việc đó để có lợi cho đương sự của mình.

Do đó, ông Trị cho rằng thành phần bổ nhiệm hòa giải viên không nên là luật sư. Vì nếu xảy ra hiện tượng biến tướng như trên thì tư cách hòa giải viên lúc đó không còn khách quan nữa.

Về ý kiến này, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, nếu có hiện tượng như ông Trị nói thì luật sư đó đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp rồi. Do vậy, dự thảo luật này nên quy định thêm điều kiện ràng buộc chứ loại bỏ một giới am hiểu pháp luật để bổ nhiệm hòa giải viên thì không nên.

Theo ông Nam, luật sư đã nhận vụ việc cho một bên thì không được làm hòa giải viên cho vụ việc đó ở tòa nữa. Còn ông Vinh cho rằng hiện tượng luật sư làm hòa giải viên như ông Trị nêu là có. Nhưng, nếu luật sư tham gia làm hòa giải viên để giải thích đúng cho hai bên thì rất tốt.

Ngoài ra, ông Trần Minh Trị cũng góp ý, thời gian bổ nhiệm lại hòa giải viên là 3 năm thì lại phải có thêm bộ phận theo dõi, đánh giá hòa giải viên để làm bổ nhiệm lại. Thay vì vậy, nên bổ nhiệm vô thời hạn luôn, nhưng nếu trong thời gian làm hòa giải viên mà anh có vi phạm quy định gì đó thì miễn nhiệm luôn.

“Nên là quyết định công nhận hòa giải viên và cho thôi hòa giải viên nếu vi phạm, chứ bổ nhiệm, miễn nhiệm nghe nặng nề quá. Còn đương nhiên, là hòa giải viên thì anh phải tuân thủ quy định pháp luật” – ông Nguyễn Văn Vinh,Trưởng Ban Pháp chế, HĐND TP Cần Thơ góp ý thêm.

 

 

NHẪN NAM
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
DANH SÁCH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ, CÔNG TY LUẬT Ở THỪA THIÊN HUẾ (09.04.2020)
Sẽ siết chặt việc tập sự hành nghề Luật sư (17.03.2020)
Giới luật sư chống chọi với đại dịch COVID-19 (17.03.2020)
Luật sư tham gia hòa giải có làm cho mọi việc rối lên? (03.03.2020)
CÁC TIN KHÁC
Bị đình chỉ nếu viết bộ quy tắc vào tay khi thi tập sự luật sư (04.01.2020)
10 việc luật sư không được làm với khách hàng (23.12.2019)
Thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Phạm Công Út (17.12.2019)
Bộ Công an: Không được giới hạn việc luật sư gặp thân chủ (22.11.2019)
Ông Phạm Công Út phải chấm dứt hành nghề luật sư (13.11.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!