Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5276500
  Hiện tại có 150 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Giải trình nguồn gốc nhà đất: Có quan chức 3-4 biệt thự...
Công an TP.HCM thông tin vụ án Alibaba
Hàng trăm khách hàng đến công an tố Alibaba
Trùm lừa đảo ngông cuồng Alibaba Nguyễn Thái Luyện và sự bất lực của chính quyền
Luật hòa giải, đối thoại phải chặt chẽ
Mẫu Đơn đề nghị miễn, giảm phí cưỡng chế thi hành án
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người
Từ 10/10/2019, chính thức được áp dụng 3 án lệ mới trong xét xử
 Kinh tế - Thị trường
Kiếm tiền khủng trên Google sắp bị thu thuế
Ngày cập nhật: 07/05/2019
 HUELAW - Hàng loạt cá nhân kiếm tiền tỉ từ Google, Facebook nhưng vẫn “quên” đóng thuế.
 Hàng loạt cá nhân kiếm tiền tỉ từ Google, Facebook nhưng vẫn “quên” đóng thuế.
 

Hội thảo góp ý Luật Quản lý thuế (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 6-5 nhận được nhiều ý kiến góp ý bàn cách thu thuế cá nhân, tổ chức thu nhập được chi trả từ những gã khổng lồ nước ngoài như Google, Facebook, YouTube.

Ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, nhìn nhận hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức thu nhập cao từ Facebook, Google, YouTube… nhưng thực tế cơ quan thuế lại thu được rất ít vì gặp nhiều khó khăn trong thu thập thông tin các cá nhân, tổ chức này.

Theo ông Bình, phần lớn các giao dịch mà Google, Facebook chi trả cho các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam đều qua ngân hàng. Thế nhưng các tổ chức tín dụng từ chối cung cấp giao dịch vì lý do không được tiết lộ thông tin cá nhân. Họ chỉ cung cấp khi cơ quan thuế đưa ra thông tin cụ thể về cá nhân, tổ chức đó.

“Nếu ngân hàng yêu cầu phải có danh tính cụ thể của cá nhân đó mới cung cấp thông tin giao dịch, chuyển khoản thì không hợp lý. Vì cơ quan thuế cần danh sách giao dịch chuyển khoản từ các công ty nước ngoài để mời những người trong danh sách đến tìm hiểu, hướng dẫn họ kê khai thuế nếu có thu nhập phải chịu thuế. Chứ cơ quan thuế đã có CMND, có tên ông Nguyễn Văn A thì nói làm gì nữa” - ông Bình nói.

 

Kiếm tiền khủng trên Google sắp bị thu thuế - ảnh 1
Hiện cơ quan thuế đang gặp khó trong việc thu thuế các cá nhân, tổ chức kiếm tiền từ Google, Facebook, YouTube… Ảnh: QH

 

Thông tin từ Cục Thuế TP.HCM cho hay qua rà soát tại bốn ngân hàng đã phát hiện có tới hơn 500 tỉ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng ngàn cá nhân tại Việt Nam. Trong đó có người nhận vài chục triệu, có người nhận hàng tỉ đồng. Song rất nhiều cá nhân không kê khai nộp thuế.

Đơn cử mới đây Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế và phạt hơn 4 tỉ đồng đối với cá nhân có thu nhập từ Google hơn 40 tỉ đồng nhưng “quên” đóng thuế. Đáng chú ý nhiều trường hợp thu nhập rất khủng nhưng cơ quan thuế chưa thu được đồng nào. Ví dụ, trường hợp Ngô Khá Bảnh (Khá “bảnh”) mới đây bị bắt vì tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc, được Google trả tiền cho những video đăng trên YouTube 7.000-8.000 USD/tháng, tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD. Thế nhưng cơ quan thuế xác nhận Khá “bảnh” không kê khai, đóng thuế.

“Cục Thuế đề xuất cần có cơ chế phối hợp giữa các đơn vị ngân hàng với cơ quan thuế trong việc quản lý thông tin giao dịch của các cá nhân, tổ chức được trả thu nhập từ các công ty nước ngoài như Google, Facebook. Sự liên thông phối hợp để có dữ liệu thông tin cá nhân, giao dịch… không chỉ có hiệu quả phục vụ để thu thuế mà còn phục vụ cho quản lý, điều hành của Nhà nước” - ông Bình nói.

Đại diện quận 5 cũng như nhiều ý kiến khác cho rằng số lượng các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên trang thương mại điện tử, trên mạng xã hội như Facebook rất nhiều nhưng không thể quản lý được. Chi cục thuế các quận mời họ đến nhưng số lượng đến rất ít, còn lại bất hợp tác. Do vậy cần buộc cá nhân, tổ chức kinh doanh thương mại điện tử phải đăng ký kê khai thuế mới quản lý được.

Liên quan vấn đề khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển lên doanh nghiệp, đại diện UBND quận 5 cho biết hiện quận có trên 10.000 hộ kinh doanh nhưng không lên doanh nghiệp do chính sách chưa hợp lý.

Theo vị đại diện quận 5, đáng lẽ về nộp thuế khoán nên quy định mức cụ thể, ví dụ như trên 500 triệu đồng/năm phải kê khai nộp thuế, còn không thực hiện thì cơ quan thuế ấn định. Từ đó mới có thể tạo ra được lộ trình phát triển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.

_______________________________

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế. Mức thuế phải đóng là 7% trên thu nhập, trong đó gồm 5% thuế giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

 

QUANG HUY
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Toàn cảnh bức tranh kinh tế dải đất miền Trung (24.08.2019)
Chủ tịch Đà Nẵng sang Thung lũng Silicon mời gọi đầu tư (20.08.2019)
Đồng loạt giảm giá xăng dầu từ 15h ngày 16/8/2019 (17.08.2019)
Giá vàng 6/8: Vàng "lên cơn điên", chạm mốc 41 triệu đồng (06.08.2019)
Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay (01.08.2019)
CÁC TIN KHÁC
Băn khoăn về ưu đãi thuế doanh nghiệp nhỏ (25.07.2019)
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5% (12.07.2019)
Thuế 0%: Ô tô, thịt, sữa… châu Âu sẽ tràn vào Việt Nam (02.07.2019)
Thanh toán không tiền mặt: Còn e ngại! (22.06.2019)
Giá vàng lên 39 triệu đồng/lượng (21.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.