Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5276432
  Hiện tại có 101 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Giải trình nguồn gốc nhà đất: Có quan chức 3-4 biệt thự...
Công an TP.HCM thông tin vụ án Alibaba
Hàng trăm khách hàng đến công an tố Alibaba
Trùm lừa đảo ngông cuồng Alibaba Nguyễn Thái Luyện và sự bất lực của chính quyền
Luật hòa giải, đối thoại phải chặt chẽ
Mẫu Đơn đề nghị miễn, giảm phí cưỡng chế thi hành án
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người
Từ 10/10/2019, chính thức được áp dụng 3 án lệ mới trong xét xử
 Kinh tế - Thị trường
Chi hàng ngàn tỉ làm thẻ ATM mới: Khách hàng có phải gánh?
Ngày cập nhật: 29/05/2019
 HUELAW - Từ hôm qua, các ngân hàng chính thức phát hành thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay.
 Từ hôm qua, các ngân hàng chính thức phát hành thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay.
 

Chiều 28-5 đã diễn ra lễ ra mắt thẻ chip nội địa của các ngân hàng Việt Nam. Hiện có bảy ngân hàng tham gia chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip (tiêu chuẩn thanh toán bảo mật) gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank.

Đây là các ngân hàng có số lượng thẻ lớn, chiếm khoảng 70% tổng số thẻ ATM trên cả nước.

Thẻ chip bảo vệ ví tiền của khách hàng tốt hơn

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc khối nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), cho biết theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước, trong năm nay khoảng 30% số lượng thẻ ATM trên thị trường sẽ được chuyển đổi sang thẻ chip, tương đương gần 22 triệu thẻ. Tuy nhiên, để không làm xáo trộn việc dùng thẻ của khách hàng, trước mắt sẽ phát hành thẻ chip mới, thẻ đến hạn... Sau đó mới đến thời điểm chuyển đổi theo yêu cầu cho tất cả khách hàng.

Trước băn khoăn của khách hàng về việc liệu thẻ chip có tương thích với các thiết bị thanh toán hiện nay hay không, ông Nguyễn Quang Minh khẳng định: Bộ tiêu chuẩn thẻ chip Việt Nam được Napas xây dựng theo chuẩn riêng cho thị trường Việt Nam nhưng vẫn tương thích với chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, hiện nay người tiêu dùng vẫn có thể song song sử dụng thẻ từ và thẻ chip bởi hệ thống máy ATM, đầu đọc thẻ POS đã được các ngân hàng thương mại nâng cấp chấp nhận cả hai loại thẻ.

Với câu hỏi từ nay đến cuối năm chỉ còn sáu tháng, liệu các ngân hàng kịp chuyển đổi một số lượng thẻ lớn như vậy không, ông Nguyễn Quang Minh khẳng định: “Việc chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip cũng tương tự việc triển khai làm thẻ Visa hay Master Card. Hiện các máy ATM, POS… đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc sử dụng thẻ chip. Do vậy, quá trình triển khai không có gì khó khăn, thậm chí việc chuyển đổi thẻ chip nội địa có thể chỉ mất khoảng ba tháng”.

 

Theo các chuyên gia, khác với thẻ từ, thẻ chip còn được gọi là thẻ thông minh, chứa một chip điện tử trên bề mặt thẻ với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ và hoàn toàn độc lập. Ưu điểm vượt trội của thẻ chip là giao dịch rất nhanh, với các giao dịch giá trị nhỏ sẽ không cần nhập PIN/chữ ký mà vẫn có thể giao dịch được. Độ an toàn của loại hình thẻ này cao hơn so với thẻ từ hiện nay.

“Việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip có thể hạn chế được tình trạng sao chép thông tin bằng việc cài đặt thiết bị đọc trộm tại các máy ATM, hạn chế nguy cơ rút tiền trộm tại các cây ATM. Thống kê cho thấy tỉ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip” - một chuyên gia bình luận.

 

Chi hàng ngàn tỉ làm thẻ ATM mới: Khách hàng có phải gánh? - ảnh 1
Kể từ hôm qua (28-5), bảy ngân hàng thương mại đã phát hành những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip thay cho thẻ từ đang sử dụng hiện nay. Ảnh: TL

 

Khách hàng có tốn tiền khi đổi thẻ?

Chị Hoàng Lan, nhà ở quận 9, TP.HCM cho hay chị muốn đổi thẻ ATM hiện nay sang thẻ chip để an toàn hơn, không sợ tiền đang trong ví bỗng nhiên biến mất. Song chị tỏ ra băn khoăn vì không biết mình có phải trả thêm chi phí khi đến ngân hàng để chuyển đổi thẻ từ ATM hiện nay sang thẻ chip hay không.

“Nếu khách hàng phải gánh thêm phí thì bao nhiêu, các ngân hàng cần làm rõ điều này và cần minh bạch thông tin với khách hàng” - chị Lan nói.

Lo lắng của chị Lan cũng là suy nghĩ chung của nhiều khách hàng khác. Bởi theo tính toán, hiện nay chi phí để làm ra một phôi thẻ chip là 2-3 USD, cao hơn 7-8 lần so với thẻ từ. Nếu trung bình mỗi phôi thẻ chip khoảng 2 USD (tương đương khoảng 46.000 đồng), nhân với số thẻ chip phải chuyển đổi trong năm nay khoảng 22 triệu thẻ thì số tiền mà các ngân hàng cần bỏ ra để phục vụ cho việc chuyển đổi lên đến trên 1.000 tỉ đồng. Đó là chưa kể các ngân hàng còn phải nâng cấp cả thiết bị đầu cuối là POS, máy ATM… để phù hợp với việc chuyển đổi thẻ và nhiều khoản chi phí khác.

Đây là số tiền không nhỏ đối với các ngân hàng thương mại. Vậy hàng ngàn tỉ đồng chuyển đổi thẻ ai gánh, ngân hàng hay khách hàng? Trao đổi với báo chí, một số ngân hàng cho biết sẽ miễn phí chuyển đổi cho các chủ thẻ dù chi phí rất lớn. Trong khi đó, một số ngân hàng khác lại cho biết mức phí chuyển đổi sẽ căn cứ vào mối quan hệ giữa hai bên chứ không miễn phí cho toàn bộ khách hàng.

Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cho biết mỗi ngân hàng sẽ phải tính toán phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình. “Ngân hàng mình thu phí mà ngân hàng bên cạnh miễn phí đổi thẻ thì không khác nào tự loại mình ra khỏi cơ hội cạnh tranh trên thị trường. Do ngân hàng cũng là một doanh nghiệp nên nếu miễn phí ở dịch vụ này thì có thể sẽ cân đối chi phí ở dịch vụ khác để bù trừ” - vị lãnh đạo ngân hàng nói.

Theo ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam, chi phí chuyển đổi của mỗi ngân hàng là khác nhau, tùy thuộc vào khối lượng thẻ đã phát hành cũng như số lượng thiết bị chấp nhận thẻ trên thị trường. “Để cạnh tranh, các ngân hàng cần hạn chế mức thấp nhất chi phí phát sinh cho khách hàng. Nếu ngân hàng nào thu phí cao, khả năng cạnh tranh sẽ giảm” - ông Tuấn cảnh báo.

Giao dịch dưới 1 triệu không phải nhập mã PIN

Dùng thẻ chip có thể tích hợp các ứng dụng thanh toán trong giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, thanh toán nhiều dịch vụ công… ngay trên cùng một thẻ. Thẻ chip còn có ưu điểm vượt trội là không tiếp xúc khi giao dịch.

Ví dụ với các giao dịch giá trị nhỏ, việc thanh toán không tiếp xúc đem lại tiện lợi cho người dùng là sẽ không cần nhập mã PIN, chữ ký mà vẫn có thể giao dịch được. Thẻ có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch.

Theo đại diện Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), thẻ không tiếp xúc sử dụng phù hợp với những giao dịch có giá trị nhỏ, tốc độ nhanh như vé xe buýt... Do đó, khi xây dựng, Napas đề xuất ngưỡng thanh toán không xác thực chủ thẻ mỗi lần có giá trị tối đa 1 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ, Napas đề nghị thẻ được chạm liên tiếp tối đa là ba lần với 3 triệu đồng. Sau ngưỡng này, chủ thẻ phải nhập mã PIN để tiếp tục quá trình không xác thực chủ thẻ. Tuy nhiên, ngưỡng giá trị thanh toán sẽ do mỗi ngân hàng phát hành thẻ quy định. 

 

THÙY LINH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Toàn cảnh bức tranh kinh tế dải đất miền Trung (24.08.2019)
Chủ tịch Đà Nẵng sang Thung lũng Silicon mời gọi đầu tư (20.08.2019)
Đồng loạt giảm giá xăng dầu từ 15h ngày 16/8/2019 (17.08.2019)
Giá vàng 6/8: Vàng "lên cơn điên", chạm mốc 41 triệu đồng (06.08.2019)
Hôm nay 1/8, ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất cho vay (01.08.2019)
CÁC TIN KHÁC
Băn khoăn về ưu đãi thuế doanh nghiệp nhỏ (25.07.2019)
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5% (12.07.2019)
Thuế 0%: Ô tô, thịt, sữa… châu Âu sẽ tràn vào Việt Nam (02.07.2019)
Thanh toán không tiền mặt: Còn e ngại! (22.06.2019)
Giá vàng lên 39 triệu đồng/lượng (21.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.