Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5352658
  Hiện tại có 113 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm" làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng
3 văn phòng công chứng cùng sập bẫy 1 vụ lừa tráo sổ đỏ
Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT 2018
Ba người đàn ông được minh oan sau gần 40 năm
Những điểm mới của Luật Thi hành án hình sự năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020
Xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: 'Cái giá bị cáo phải trả là quá đắt
Hà Giang tạm dừng hoạt động công trình vi phạm trên đèo Mã Pì Lèng
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng
Tạm đình chỉ 2 cán bộ công an cấp 'nhầm' biển số xe
 Kinh tế - Thị trường -> Xem - Nghe - Đọc
Phỏng vấn một người câu cá
Ngày cập nhật: 21/08/2008

Phóng viên: Bác ơi, bác có hay câu được cá không?
Người câu cá: Thỉnh thoảng.
Phóng viên: Hỏi điều này khí không phải! Thu nhập của dân câu cá có khá không hả bác?
Người câu cá: À, còn lâu mới bằng câu cái khác. Đặc biệt là những vị câu giờ.

 

Phóng viên: Câu giờ? Ý bác nói là câu được đồng hồ, hay nói về các cầu thủ bóng đá?
Người câu cá: Ý tôi nói một số vị về hưu.
Phóng viên: Về hưu? Đây là một vấn đề lớn của nước ta.
Người câu cá: Tại sao nó lớn? Tại vì nó kỳ dị. Nếu như ở nhiều nơi khác, người già mong được nghỉ, đấu tranh để bảo vệ quyền nghỉ, thì ở nơi mình một số vị già cứ khăng khăng không rời chỗ…
Phóng viên: Chỗ câu ư?
Người câu cá: Cũng hơi giống. Nhưng khác với dân câu cá chỉ… câu cá. Dân về hưu giữ chỗ để câu được… chính mình.
Phóng viên: Bằng cách nào thưa bác?
Người câu cá: Bằng cả triệu cách. Hoặc vận dụng điều này, điều nọ, hoặc ghi tên vào đề án này, đề án khác. Tất cả điều nhằm mục đích kéo dài ra.
Phóng viên: Tại sao thế nhỉ? Tại sao họ lại có một sức khỏe phi thường?

Người câu cá: Tại lúc làm họ cũng chả... tốn sức bao nhiêu, cũng chả khác chơi là bao nhiêu nên họ có thể làm thêm… mãi mãi.
Phóng viên: Ờ đúng.
Người câu cá: Sau đó, nói thẳng ra, là chênh lệch giữa thu nhập và nghỉ quá khác xa. Xa đến kinh hoàng. Mà sự chênh lệch này không phải do lương, mà do chức quyền đem lại.
Phóng viên: Điều ấy chả bí mật gì.
Người câu cá: Thứ ba nữa là họ không tìm ra điểm tựa tâm lý. Đang quen ra lệnh, quen oai vệ bỗng tự dưng thấy mình nói chả có ai nghe. Đến con cháu cũng chỉ vâng vâng dạ dạ đủ lệ.
Phóng viên: Điều này có thể thông cảm được.
Người câu cá: Cuối cùng là không tin lớp trẻ. Cứ nghĩ rằng chả có mình thì sẽ loạn ngay. Để rồi khi ra đi chả thấy loạn gì.
Phóng viên: Thưa bác, hiện tượng người đến tuổi nghỉ hưu không chịu nghĩ đúng là trầm trọng. Nó đã trở thành một chủ đề bàn tán, một vấn nạn triền miên. Nhưng giải quyết nó làm sao bây giờ?
Người câu cá: À, dễ thôi. Cứ đối xử với các vị câu giờ bằng nguyên tắc của người câu cá.
Phóng viên: Vậy những nguyên tắc đó là gì?
Người câu cá: Đầu tiên là luật. Tôi ngồi đây chẳng hạn, nom trầm tư như thế, có cảm giác tôi sẽ ngồi vô tận. Nhưng thật ra chẳng phải. Muộn lắm là sáu giờ tối tôi phải thu cần.
Phóng viên: Vì sao?
Người câu cá: Vì nội quy của hồ. Tất cả các hồ câu đều có chủ. Chả khách nào được ngồi quá thời gian quy định. Và điều quan trọng là luật này không thiên vị bất kỳ ai.
Phóng viên: Bất kỳ ai?
Người câu cá: Đúng! Một khi luật pháp còn ngọai lệ, nhất là luật pháp nghỉ hưu thì ai cũng cảm thấy ngoại lệ ấy cần áp dụng cho mình và họ sẽ ra sức chứng minh điều đó.
Phóng viên: Đúng vậy!
Người câu cá: Cuối cùng: Tại sao tôi câu cá?... Tại chỗ này có cá. Tại sao thiên hạ câu giờ? Vì trong giờ có tiền. Làm bớt những đồng tiền trong giờ đó thì việc câu sẽ kém hấp dẫn hẳn đi.
Phóng viên: Khó lắm.
Người câu cá: Đúng là khó lắm. Cho nên tôi nói mà lòng tôi cũng chả tin. Tôi có cảm giác lời nói của mình đầy viễn tưởng. Mơ cái thời chức vụ mà không mang lại bổng lộc là mơ đi tới dải Ngân Hà.
Phóng viên: Bác có để ý tới hiện tượng này không? Nhiều vị về hưu có mấy tháng mà già sọp hẳn đi, mà gần như đổi khác hoàn toàn thần sắc. Có vẻ như thế giới trong họ sụp đổ hoàn toàn.
Người câu cá: Điều ấy tôi cũng nhận ra. Với rất nhiều người, khi về hưu là mất đi điểm tựa tinh thần. Họ cảm thấy sáng ra, sau khi rửa mặt, đánh răng xong là bơ vơ chả biết làm gì.
Phóng viên: Đâu phải ai cũng có thú vui phong lan, cây cảnh.
Người câu cá: Tôi cho rằng ở ta chưa có một khoa học gọi là khoa học về hưu. Thực ra, lứa tuổi nào của con người cũng có thú vui và có những đặc điểm riêng, chứ không phải chỉ có trẻ mới hay.
Phóng viên: Ví dụ?
Người câu cá: Ví dụ như ở Nhật, đạo diễn trẻ là đạo diễn làm phim đầu tay chứ không phải là hai mươi tuổi. Tóm lại, nhiều quốc gia có những chính sách để bao nhiêu tuổi cũng có thế bắt đầu.
Phóng viên: Bác đừng trách. Một xã hội đang xây dựng thì không thể vẹn toàn. Nó buộc phải nhấn mạnh và tận dụng sự trẻ trung là chính.
Người câu cá: Tôi có phản đối đâu. Nhưng tôi có cảm giác là nhìn chung chúng ta rất nhiều mâu thuẫn. Một đằng muốn trẻ hóa đội ngũ, một đằng lại hay giữ lại các bác về hưu. Giữ lại các bác về hưu nhưng lại không có chính sách gì chung cho các bác ấy, để tình trạng đến khi phải về thật sự thì mạnh ai nấy lo cho số phận của mình.
Phóng viên: Thôi, không bàn cái mênh mông nữa. Với tư cách một người đã lớn tuổi, bác có đưa ra biện pháp cụ thể gì không?
Người câu cá: Lúc ta càng già, ta càng phát hiện ra sự phù du của vật chất. Cho nên ta sẽ lâm vào nguy kịch nếu không có một ham muốn tinh thần. Tôi chỉ nghĩ đơn giản vậy thôi.
Phóng viên: Thế câu cá là tinh thần hay vật chất hả bác?
Người câu cá: Tôi đâu câu cá. Tôi chỉ câu… nhà báo thôi mà!

 

Lê Thị Liên Hoan

antgct. Online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Giá xăng tăng: Bên kiếm ngàn tỉ, bên méo mặt (08.10.2018)
Đừng để lãi vay 700% ngoài vòng pháp luật (27.09.2018)
Từ 2019 tăng kịch khung thuế môi trường với xăng (21.09.2018)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam hưởng lợi gì? (19.09.2018)
Trước “giờ G” chuyển đổi SIM 11 số, thuê bao Vina, Mobi, Viettel phải biết điều này! (14.09.2018)
CÁC TIN KHÁC
Hơn 4.300 người Việt đăng ký cùng luật sư kiện Apple (03.02.2018)
"Đại chiến taxi": Cạnh tranh nhưng cần điều tiết (29.05.2017)
Giá cước Taxi giảm mạnh. (26.11.2014)
Xăng dầu giảm giá, hàng hóa “neo” cao (25.11.2014)
Giá xăng giảm 1.141 đồng/lít từ 11 giờ (22.11.2014)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

 .HUELAW - Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.