Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5184857
  Hiện tại có 73 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Đồng loạt giảm giá xăng dầu từ 15h ngày 16/8/2019
Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7: Tổ tiên, bố mẹ họ ở thế giới bên kia không có cái ăn, cái mặc hay sao?
Top 12 mẫu đơn về đất đai mà người sử dụng đất cần biết
Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng?
Công chức cần biết: Năm 2020 là năm cuối cùng có lương cơ sở
Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người
Ca sĩ Duy Mạnh kiện đòi Zing Mp3 bồi thường 2,5 tỷ đồng
Giá vàng 6/8: Vàng "lên cơn điên", chạm mốc 41 triệu đồng
Bắt giam 1 phóng viên cưỡng đoạt 90 triệu đồng
Phó viện trưởng VKS bị bắt khi đang nhận 2.500 USD
 Pháp luật và Sự kiện
Toà Cấp cao Đà Nẵng hủy án phúc thẩm xử 5 công dân vô tội
Ngày cập nhật: 24/06/2019
 HUELAW - Liên quan tới vụ 5 công dân cưa gỗ khô từng được tuyên trắng án, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận một phần kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Tối cao.
 Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng (gồm 12 thành viên) đã huỷ bản án hình sự phúc ngày 1-6-2018 của TAND tỉnh Kon Tum (tuyên 5 bị cáo không phạm tội), chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
Tại phiên toà giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng để giải quyết vụ án một cách toàn diện, triệt để, đúng quy định của pháp luật, đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận một phần kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao huỷ bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại theo hướng xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phan Tiến Dũng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Điều 281 BLHS 1999 và điều tra làm rõ các đối tượng liên quan về hành vi chống người thi hành công vụ.
Tuy nhiên, Uỷ ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng quan điểm của đại diện VKS là không có căn cứ.
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND Tối cao (do Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ ký) đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, huỷ bản án hình sự phúc thẩm và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.
Về vấn đề này, Hội đồng giám đốc thẩm nhận thấy mức hình phạt mà toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt đối với Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Ngọc Bình và Nguyễn Văn Thụ là có phần nghiêm khắc.
 
Vì vậy để giải quyết đúng quy định của pháp luật, áp dụng mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội và vai trò của từng bị cáo, cần phải huỷ toàn bộ bản án hình sự phúc thẩm nêu trên, chuyển hồ sơ cho TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
Như PLO từng phản ánh, Kiểm lâm Phan Tiến Dũng cả nể anh Lê Quốc Khánh thường tìm người làm cà phê giúp nên đồng ý cho Khánh cùng với các anh Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Văn Bảy vào rừng đặc dụng Đắk Uy cưa cây gỗ trắc đã chết khô với khối lượng 0,123 m3 (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà phạt năm bị cáo trên từ 12-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Cả năm bị cáo đồng loạt kháng cáo kêu oan.
Tháng 3-2017, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm đã xử hủy bản án sơ thẩm. Tháng 9-2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm (lần hai) vẫn phạt năm bị cáo từ 11-14 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm (lần hai) đã xác định hành vi của 5 bị cáo là “khai thác trái phép”, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính nên đã tuyên cả năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản.
Bất ngờ, tháng 7-2018, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm theo hướng các bị cáo có tội. Tuy nhiên kháng nghị không nêu ra được những căn cứ pháp lý để xử tội trộm cắp tài sản.
Tháng 9-2018, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga yêu cầu chánh án TAND Tối cao giải trình về vụ án.
Tháng 1-2019, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội Trương Trọng Nghĩa gửi công văn khẩn tới Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án Cấp cao và Viện trưởng Cấp cao tại Đà Nẵng kiến nghị thu hồi quyết định kháng nghị trên.
Và mới đây, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã xử giám đốc thẩm, huỷ bản án phúc thẩm từng tuyên 5 bị cáo không phạm tội để xét xử phúc thẩm lại theo hướng các bị cáo có tội.
Đây cũng là vụ án mà PLO rất nhiều lần đấu tranh rằng hành vi của năm công dân cưa cây gỗ trắc chết khô với khối lượng 0,123 m3, trị giá hơn 19 triệu đồng trong rừng đặc dụng Đắk Uy là sai nhưng cái sai này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính.
Bởi theo Thông tư 19/2007 của Bộ NN&PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao thì chỉ có thể xử lý tội trộm cắp nếu là rừng trồng, rừng khoanh nuôi tái sinh. Còn ở đây là rừng đặc dụng (tức rừng tự nhiên) nên phải xử lý ở chương liên quan tới rừng. Do đó, hành vi của năm công dân không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Căn cứ Nghị định 157/2013 thì chỉ có thể xử phạt hành chính đối với năm công dân...
Chấn động phiên tòa, cả 5 bị cáo được trắng án
Chấn động phiên tòa, cả 5 bị cáo được trắng án
(PLO)- Từ đấu tranh của Pháp Luật TP.HCM và bốn luật sư Lê Văn Hoan (Văn phòng Luật sư Lê Văn), Nguyễn Thị Kim Vinh (nguyên thẩm phán TAND Tối cao, Công ty Luật LNT & Partners), Trần Cao Đại Kỳ Quân (Công ty Luật Tri Ân), Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật), TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên 5 bị cáo không phạm tội.
NGÂN NGA
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng? (10.08.2019)
Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người (07.08.2019)
Bắt giam 1 phóng viên cưỡng đoạt 90 triệu đồng (05.08.2019)
Cục Thuế kháng cáo vụ bị tòa xử thua doanh nghiệp (03.08.2019)
Đường dây đánh bạc khủng ở Hải Phòng: Dẫn độ gần 400 nghi phạm về Trung Quốc (31.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Tuyên án cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm (25.07.2019)
Chi cục Thi hành án thua kiện do nhầm lẫn tẩu tán tài sản (19.07.2019)
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản (11.07.2019)
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình (08.07.2019)
Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh (04.07.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.