Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5334894
  Hiện tại có 47 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng
Tạm đình chỉ 2 cán bộ công an cấp 'nhầm' biển số xe
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội
Án chưa hiệu lực, tòa đã buộc bị cáo đi tù
Bay trên “những tầng mây”, ngắm Huế đẹp mê hồn!
Băn khoăn về đề nghị truy tố LS Trần Vũ Hải
Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Mở rộng Huế gấp năm lần: Được gì? Mất gì?
Hậu Giang: Phó Giám đốc Sở kiêm trưởng phòng công chứng là sai
Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù
 Góc Luật sư
Xóa tên khỏi đoàn LS: Hậu quả và xử lý hợp đồng DV với khách hàng
Ngày cập nhật: 07/01/2019
 HUELAW - Sự kiện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM vừa ra quyết định xóa tên khỏi danh sách của đoàn với 320 luật sư đang gây xôn xao dư luận, nhất là trong giới luật sư. Câu hỏi đặt ra là hậu quả pháp lý và trường hợp các vụ việc mà luật sư tham gia bào chữa hay các hợp đồng dịch vụ pháp lý có liên quan đến tư cách chủ thể thì sao?
 Sự kiện Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM vừa ra quyết định xóa tên khỏi danh sách của đoàn với 320 luật sư đang gây xôn xao dư luận, nhất là trong giới luật sư. Câu hỏi đặt ra là hậu quả pháp lý và trường hợp các vụ việc mà luật sư tham gia bào chữa hay các hợp đồng dịch vụ pháp lý có liên quan đến tư cách chủ thể thì sao?

Dưới đây là những thông tin liên quan đến sự kiện này

--- Căn cứ xóa tên do không đóng phí thành viên:

Điểm c khoản 3 và khoản 5 Điều 40 Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam thì LS không đóng phí thành viên thời hạn 12 tháng sẽ bị đoàn LS thông báo công khai trong phạm vi đoàn. Nếu 18 tháng không đóng phí sau khi đã được thông báo công khai thì đương nhiên LS đó bị đoàn LS xóa tên khỏi danh sách LS của đoàn. 

--- Hậu quả pháp lý khi bị xóa tên:

điểm g, khoản 1, điều 18 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định: Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Luật sư

 Thẻ luật sư bị thu hồi (điểm a, khoản 2, điều 21 Điều lệ Liên đoàn LS Việt Nam)

Lúc này  Đoàn luật sư phải thông báo bằng văn bản với Sở Tư pháp và đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư, đề nghị tổ chức luật sư toàn quốc thu hồi Thẻ luật sư. (Khoản 3, điều 85 Luật Luật sư)

--- Đối với các hợp đồng dịch vụ pháp lý đối với khách hàng:

Theo Điều 11 Luật LS thì khi bị thu hồi chứng chỉ hành nghề thì LS không đủ điều kiện để tiếp tục hành nghề. Do đó đối với những thỏa thuận của khách hàng mà LS đang tham gia với tư cách là LS bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi thì LS đã bị thu hồi chứng chỉ không thể tiếp tục tham gia được nữa. Lúc này LS bị thu hồi chứng chỉ phải thỏa thuận với khách hàng giải quyết những vấn đề liên quan trong hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký.

Cũng như hợp đồng dịch vụ pháp lý mà LS đã ký với khách hàng sẽ bị vô hiệu một phần vì tư cách LS đã không còn. Hai bên cần thông báo cho nhau để thanh lý hợp đồng.

Tương tự như vậy, nếu LS bị xóa tên, sau đó bị thu hồi thẻ LS nhưng không thông báo cho khách hàng và các cơ quan tiến hành tố tụng mà vẫn lấy danh nghĩa LS để bảo vệ khách hàng thì khi phát hiện, cơ quan tố tụng sẽ không chấp nhận tư cách LS trong vụ án đó.

Về phía khách hàng cũng phải tìm hiểu tư cách LS của những người này sau khi đã ký và chuẩn bị ký hợp đồng nhằm bảo vệ quyền lợi của mình. Vì khi họ không còn là LS nữa mà vẫn ký với tư cách LS thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

Theo Bao Thu Vien Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng (12.10.2019)
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội (11.10.2019)
Băn khoăn về đề nghị truy tố LS Trần Vũ Hải (09.10.2019)
Hậu Giang: Phó Giám đốc Sở kiêm trưởng phòng công chứng là sai (03.10.2019)
Quyền gặp, làm việc của luật sư với người bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra (01.10.2019)
CÁC TIN KHÁC
Cán bộ, công chức có được đăng ký tập sự hành nghề Luật sư? (24.09.2019)
Tự ký đơn kiến nghị thay khách hàng, 1 luật sư bị kỷ luật (06.09.2019)
Bộ Công an làm việc với Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn trong hành nghề luật sư (29.08.2019)
Luật sư vẫn còn bị cản trở khi hành nghề (23.08.2019)
Bộ Tư pháp 'tuýt còi' văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (22.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.