Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5334821
  Hiện tại có 67 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng
Tạm đình chỉ 2 cán bộ công an cấp 'nhầm' biển số xe
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội
Án chưa hiệu lực, tòa đã buộc bị cáo đi tù
Bay trên “những tầng mây”, ngắm Huế đẹp mê hồn!
Băn khoăn về đề nghị truy tố LS Trần Vũ Hải
Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Mở rộng Huế gấp năm lần: Được gì? Mất gì?
Hậu Giang: Phó Giám đốc Sở kiêm trưởng phòng công chứng là sai
Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù
 Góc Luật sư
Luật sư lại bị làm khó khi gặp bị can
Ngày cập nhật: 04/06/2019
 HUELAW -  Hiến pháp, BLTTHS 2015 đã quy định rõ quyền được tiếp xúc, gặp gỡ thân chủ nhưng thực tế luật sư vẫn bị làm khó.
  Hiến pháp, BLTTHS 2015 đã quy định rõ quyền được tiếp xúc, gặp gỡ thân chủ nhưng thực tế luật sư vẫn bị làm khó.
 

Luật sư (LS) NVD, Đoàn LS TP.HCM, là người bào chữa cho bị can HND (sinh năm 1993) bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ban đầu hồ sơ vụ án do Công an TP L. thụ lý, sau được chuyển lên Công an tỉnh Đ.

Luật sư bị... hành

Khi LS D. chờ mãi không thấy điều tra viên mời tham gia hỏi cung, ông đã chủ động đến trại tạm giam Công an tỉnh Đ. để yêu cầu được tiếp xúc với bị can D. Lúc này cán bộ trại tạm giam yêu cầu LS phải liên hệ với điều tra viên (ĐTV) và phải có ĐTV cùng tham gia buổi tiếp xúc.

Sau đó vì quá lâu nhưng chưa được mời hỏi cung lại, LS D. gọi điện thoại đăng ký và báo cho ĐTV biết thời gian cụ thể LS sẽ đến để tiếp xúc với bị can. Tuy nhiên, khi LS đang trên đường đi thì ĐTV gọi điện thoại yêu cầu LS đến công an tỉnh để trao đổi trước về nội dung tiếp xúc. Nhận thấy yêu cầu này không ảnh hưởng gì nên LS đã làm theo. Nhưng cuối cùng lấy lý do là lãnh đạo bận đi công tác nên ĐTV vẫn không giải quyết cho LS tiếp xúc với bị can D.

Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển sang VKS, ngày 30-5, LS D. lại đến trại tạm giam đề nghị được tiếp xúc với thân chủ cả ngày, buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ và buổi chiều từ 14 giờ đến 16 giờ. LS D. kể: “Lúc này cán bộ trại tạm giam gọi điện thoại báo cho CQĐT, qua nội dung trao đổi tôi nghe thấy cán bộ này thắc mắc: LS bào chữa vào tiếp xúc mà không cho họ nói về nội dung vụ án thì vào làm gì...?”.

 
 
 
 
 
Skip

Tiếp đó cán bộ trại tạm giam gọi điện thoại cho người của VKS hỏi rằng có giải quyết cho LS vào tiếp xúc với bị can hay không. Sau đó vị cán bộ thông báo kết quả là LS D. được tiếp xúc với thân chủ. Nhưng khi LS D. xuống khu vực giam giữ thì cán bộ ở đây lại báo là VKS nói buổi chiều không cho LS tiếp xúc (dù luật không hạn chế). Kết quả là khi LS D. được gặp bị can thì đã hơn 9 giờ sáng và buổi tiếp xúc chỉ được chưa tới một tiếng đồng hồ.

Ngày 5-4, văn phòng nơi LS D. làm việc có đơn phản ánh gửi Liên đoàn LS Việt Nam (VN) cho rằng trong quá trình hành nghề LS bị làm khó, bị cản trở quyền được tiếp xúc với người bị tạm giam. Ngày 9-4, Liên đoàn LSVN có phiếu chuyển đơn này đến Bộ Công an, VKSND Tối cao để xem xét theo thẩm quyền. Từ đó các cơ quan này có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn để các cơ quan có liên quan thực hiện đúng quy định của pháp luật về quyền của LS trong việc gặp gỡ, tiếp xúc với người bị tạm giam.

Luật sư lại bị làm khó khi gặp bị can - ảnh 1

Liên đoàn LS muốn gặp Bộ Công an

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS-LS Phan Trung Hoài (Phó Chủ tịch Liên đoàn LSVN) cho biết Cục Pháp chế, Bộ Công an từng tổ chức nhiều buổi hội thảo về vấn đề này. Quan điểm của Liên đoàn LSVN là cần thực thi và đảm bảo quyền tiếp xúc của LS với bị can theo luật định trên tinh thần của hiến pháp mới và BLTTHS 2015.

“Thường trực Liên đoàn LS cũng đã có văn bản, đăng ký với lãnh đạo Bộ Công an để có buổi làm việc trực tiếp của Thường trực Liên đoàn với lãnh đạo Bộ Công an, CQĐT để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc cản trở quyền hành nghề của LS” - LS Hoài nói.

Theo ThS Lưu Minh Sang (ĐH Kinh tế Luật TP.HCM), quyền bào chữa của bị can, bị cáo là hiến định và là một trong những nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự. Theo Điều 74 BLTTHS 2015, LS có quyền tham gia ngay từ khi thân chủ bị bắt và có mặt tại trụ sở CQĐT hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trong giai đoạn điều tra, quyền của người bào chữa được quy định rõ gồm quyền gặp, hỏi thân chủ tại địa điểm theo quy định; quyền có mặt vào lúc lấy lời khai, hỏi cung cũng như trong các hoạt động đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói và hoạt động điều tra khác (trừ vài trường hợp theo Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015). “Nếu đúng như trình bày của LS D. thì CQĐT, VKS và cơ quan quản lý giam giữ đã cản trở việc gặp gỡ, tiếp xúc giữa LS và bị can” - ThS Sang bình luận.

LS Huỳnh Kim Ngân, Đoàn LS TP.HCM, cho biết theo Điều 10 Luật Thi hành tạm giam, tạm giữ thì cơ quan quản lý việc tạm giam, tạm giữ hoàn toàn độc lập với các cơ quan tiến hành tố tụng khác. Do đó, khi liên hệ gặp bị can đang bị tạm giam, LS yêu cầu cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam tuân thủ Thông tư liên tịch số 01/2018 giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, TAND Tối cao và VKSND Tối cao. Như vậy, về cơ bản, chúng ta đã có một hành lang pháp lý để thực hiện các quyền của LS nhưng thực tế quyền này vẫn chưa được đảm bảo.

Quy định đủ nhưng chấp hành yếu

Việc LS không được tiếp xúc với bị can đúng luật là điều có thật. Sau khi BLTTHS 2015 được sửa đổi, bổ sung đã quy định rất rõ thì tình trạng này vẫn không được khắc phục. Thậm chí quy định tồn tại nhưng không ai chấp hành, các CQĐT không làm theo luật, nhiều LS đã trải qua tình trạng này. Những đổi mới của Hiến pháp 2013, nhất là Chương II về quyền con người, quyền công dân; quyền được có LS ngay từ đầu của bị can, được tiếp xúc với bị can của LS. Thậm chí những người bị tạm giữ cũng đã được tiếp xúc với LS rồi nhưng nhiều trường hợp CQĐT không thực hiện quy định này theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 và BLTTHS 2015.

            Đại biểu Quốc hội, LS TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

 

MINH CHUN
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng (12.10.2019)
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội (11.10.2019)
Băn khoăn về đề nghị truy tố LS Trần Vũ Hải (09.10.2019)
Hậu Giang: Phó Giám đốc Sở kiêm trưởng phòng công chứng là sai (03.10.2019)
Quyền gặp, làm việc của luật sư với người bị tạm giữ, tạm giam trong giai đoạn điều tra (01.10.2019)
CÁC TIN KHÁC
Cán bộ, công chức có được đăng ký tập sự hành nghề Luật sư? (24.09.2019)
Tự ký đơn kiến nghị thay khách hàng, 1 luật sư bị kỷ luật (06.09.2019)
Bộ Công an làm việc với Thường trực Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn trong hành nghề luật sư (29.08.2019)
Luật sư vẫn còn bị cản trở khi hành nghề (23.08.2019)
Bộ Tư pháp 'tuýt còi' văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (22.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.