Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5267028
  Hiện tại có 25 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Mẫu Đơn đề nghị miễn, giảm phí cưỡng chế thi hành án
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người
Từ 10/10/2019, chính thức được áp dụng 3 án lệ mới trong xét xử
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020
Bắt phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi
Điều kiện để Việt kiều được nhận lại nhà
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum
Mẫu Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân 2019
 Thời sự - Tin tức
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm?
Ngày cập nhật: 17/04/2019
 HUELAW -  Xử sao với thí sinh gian lận trong 'vụ án mua bán điểm'? Xử sao để thể hiện tính răn đe, tinh thần thượng tôn pháp luật? Làm sao để gây dựng lại niềm tin về những kỳ thi nghiêm túc?... Những câu hỏi lại được đặt ra khi một mùa thi mới bắt đầu.
 Xử sao với thí sinh gian lận trong "vụ án mua bán điểm" là câu hỏi của hàng triệu phụ huynh, thí sinh và người có liên quan khi ngày 20-4 kết thúc nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH năm 2019.

Phải sớm có câu trả lời để thể hiện tính răn đe, tinh thần thượng tôn pháp luật, và cũng là gây dựng lại niềm tin về những kỳ thi, tuyển sinh nghiêm túc, công bằng.

Đến thời điểm này, thông tin mà dư luận có được về sự việc gồm: kết luận có nhiều thí sinh được sửa điểm, nhiều thí sinh đã trúng tuyển bằng điểm sửa và tùy theo cách xử lý của các trường ĐH, có thí sinh bị loại ra, có thí sinh vẫn tiếp tục học do... việc gian lận không ảnh hưởng đến quy trình, tiêu chuẩn xét tuyển.

Về cá nhân liên quan, có ba bên, tạm gọi là bên bán điểm, bên mua điểm và bên sử dụng điểm mua. Trong đó, bên bán điểm đã được xác định là một số cán bộ ngành giáo dục và ngành công an làm nhiệm vụ trong kỳ thi đã bị khởi tố để điều tra.

Trong vài trường hợp, hành vi của bên bán điểm cũng đã được xác định ít nhiều qua quy trình can thiệp vào bài thi để nâng điểm. Mục đích của bên bán điểm vì tiền hay vì quen còn phải chờ kết luận cuối cùng.

Bên mua điểm thì sao? Theo thông tin của cơ quan chức năng, nhóm mua điểm có người trong ngành giáo dục có con em dự thi, có người ở ngành khác nhưng có chức vụ, có người chỉ đơn giản là... nhà giàu.

Cụ thể họ là những ai, có hành vi gì khi mua điểm, mua điểm bằng tiền hay bằng quan hệ cũng phải chờ điều tra, kết luận.

Tranh luận những ngày gần đây liên quan nhiều đến bên sử dụng điểm mua. Có quan điểm không xử lý bằng việc suy đoán. Nhưng GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 - nêu vấn đề "bên sử dụng điểm mua" không thể không liên quan.

 

Bởi theo ông Đức, học lực như thế nào thí sinh tự biết, thầy cô giáo cũng biết, vì thế khó tin rằng khi điểm thi cao bất thường so với học lực hằng ngày mà thí sinh không biết (!?). Từ đó, ông Đức cho rằng lập luận có thể thí sinh không biết về gian lận này nên không có cơ sở để xử lý chỉ là bao biện.

Hiện nay, do chưa xác định thí sinh liên quan thế nào đến gian lận mới chưa xử lý thí sinh, chỉ xử lý bài thi, không công nhận kết quả bài thi đó. Nếu phát hiện thí sinh liên quan đến gian lận, lót tay, mua điểm, thậm chí khi đó thí sinh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhận định trên hiểu một cách nôm na là thí sinh sử dụng điểm mua ung dung cầm nộp vào các trường ĐH và trúng tuyển trong khi tự biết học lực của mình đến đâu, vì thế khó tránh khỏi liên đới trách nhiệm.

Nhưng xử thế nào, chứng minh "bên sử dụng điểm mua" liên đới ra sao là sự thử thách đối với cơ quan chức năng. Câu trả lời cuối cùng phải thỏa được yêu cầu thượng tôn pháp luật, công bằng và phải được số đông tâm phục khẩu phục.

Nếu các quyết định xử lý dẫn đến nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội, không khéo quá trình gầy dựng lại niềm tin về sự công bằng trong thi cử còn trở ngại, gập ghềnh.

Cấm thi hay không thí sinh gian lận điểm thi?

TTO - Xử lý ra sao với những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018: tước quyền dự thi trong 2-3 năm của những thí sinh này, hay cho các em dự thi vì quy chế hiện không cấm?

PHÚC NGUYÊN
Theo Bao Tuoi Tre Online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai (18.09.2019)
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả (18.09.2019)
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020 (13.09.2019)
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum (11.09.2019)
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị khởi tố vụ bán vật chứng gỗ lậu (10.09.2019)
CÁC TIN KHÁC
Họp không giấy: Tương tác nhanh, tiết kiệm (03.09.2019)
Giảm hơn 6.000 biên chế công chức vào năm 2020 (27.08.2019)
Kỷ luật, xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai (24.08.2019)
Bắt nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh (21.08.2019)
Tin vui: Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Sổ đỏ (20.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.