Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5267046
  Hiện tại có 41 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Mẫu Đơn đề nghị miễn, giảm phí cưỡng chế thi hành án
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người
Từ 10/10/2019, chính thức được áp dụng 3 án lệ mới trong xét xử
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020
Bắt phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi
Điều kiện để Việt kiều được nhận lại nhà
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum
Mẫu Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân 2019
 Thời sự - Tin tức
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch
Ngày cập nhật: 19/04/2019
 HUELAW -  “Khi giảm số sở/ngành, phòng/ban thì quyền lực sẽ tập trung về UBND tỉnh, huyện. Vậy nếu giảm tiếp số phó chủ tịch HĐND thì ai, cơ quan nào sẽ giám sát UBND?” - ông Phan Thanh Bình.

Phó chủ tịch HĐND qua làm phó chủ tịch UBND?

Trình bày tờ trình về sửa đổi, bổ sung luật trên, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết Chính phủ đề xuất giảm số lượng từ hai phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện (hiện nay) xuống còn một phó chủ tịch. Quy định này nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ về cơ cấu tổ chức HĐND cấp tỉnh, cấp huyện trong phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng các TP trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I cần giữ nguyên hai phó chủ tịch HĐND; các tỉnh loại II, loại III và tất cả đơn vị hành chính cấp huyện giảm chỉ còn một phó chủ tịch HĐND.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị cần làm rõ nếu giảm số phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, số phó/trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh thì trên toàn quốc sẽ giảm được bao nhiêu và sẽ sắp xếp, bố trí vào vị trí công việc nào cho phù hợp.

Cũng theo ông Định, do chưa có đánh giá tác động kỹ nên ý kiến trong Ủy ban Pháp luật còn khác nhau. Cụ thể, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên như luật hiện hành để tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND. Ý kiến khác lại đề nghị chuyển số phó chủ tịch HĐND sang làm phó chủ tịch UBND để tăng cường hoạt động chỉ đạo, điều hành cho UBND. Cũng có ý kiến đề nghị chỉ giảm số phó chủ tịch HĐND ở cấp huyện, còn giữ nguyên số phó chủ tịch HĐND, số phó trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh.

 

Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình phát biểu. Ảnh: TTXVN

 

Nhiều ý kiến băn khoăn

“Hiện nay đang giảm các sở/ngành thì quyền lực tập trung vào UBND. Vậy mà HĐND lại giảm người đi thì ai giám sát?” - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình băn khoăn.

Cạnh đó, ông Bình cho rằng khi ba văn phòng nhập lại chỉ làm hành chính mà giảm người ở HĐND nữa thì người nào, bộ phận nào chịu trách nhiệm giám sát chuyên môn?

Ads by AdAsia
 

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng không đồng tình với việc giảm số lượng phó chủ tịch HĐND. Bà cho hay vừa qua, khi đi cùng ba phó chủ tịch Quốc hội dự giao ban HĐND các tỉnh ở cả ba miền thì thấy các ý kiến đều băn khoăn việc giảm phó chủ tịch.

“Có một phó chủ tịch nêu một ngày họp HĐND phải thông qua hàng chục dự án, duyệt quyết định khung giá đất, chủ trương đầu tư, dự toán thu chi… nhưng bộ máy giúp việc lại rất ít. Người này nói: “Tôi rất run vì việc ký, sau 5-10 năm chủ trương đầu tư này chưa đủ cơ sở thì lo nhưng nếu chậm một ngày không thông qua lại ảnh hưởng đến chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh”” - bà Hải kể lại và cho biết các ý kiến đều “không dám xin thêm nhưng xin giữ nguyên như bây giờ”.

Cơ sở nào để bên tăng, bên giảm?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nếu giảm phó chủ tịch bên cơ quan dân cử mà đề nghị tăng bên ủy ban là không hợp lý. Bà nhắc lại thời điểm bàn sửa hiến pháp đã bàn mãi việc làm sao nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Sau 10 năm thí điểm bỏ HĐND, một số đơn vị đã khôi phục, chính quyền địa phương đã có UBND thì phải có HĐND.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tăng một phó chủ tịch HĐND thời gian qua xuất phát từ thực tế trước đây có một phó chủ tịch và một ủy viên thường trực. Sau trung ương bàn thấy chức danh ủy viên thường trực chơi vơi không rõ nên đưa lên làm phó chủ tịch.

Bà Ngân sau đó đề nghị Chính phủ đánh giá lại, cơ sở nào để giảm số phó ở HĐND và cơ sở nào để tăng số phó UBND. “Nếu nói việc tăng này tạo áp lực về biên chế là không đúng” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết tới đây sẽ có báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý do vì sao tăng, vì sao giảm ở HĐND, UBND các cấp.

Tỉnh gọn, sở tinh?

Theo Chính phủ, cần giữ nguyên cơ cấu tổ chức của UBND như hiện nay gồm chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên là người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND.

Ông Nguyễn Khắc Định cho rằng luật hiện hành quy định người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện là thành viên UBND nhằm phát huy trí tuệ tập thể của UBND trong quản lý, điều hành, giải quyết công việc của UBND. Việc này đồng thời cũng thuận lợi cho việc giám sát, chất vấn, lấy phiếu tín nhiệm đối với người do HĐND bầu.

Tuy nhiên, thực tế đang phát sinh một số vướng mắc, bất cập do số lượng thành viên UBND quá đông làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động. Chính phủ cũng chưa có hướng dẫn cụ thể việc bầu, bổ nhiệm chức danh ủy viên UBND và người đứng đầu cơ quan chuyên môn.

“Một số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật đề nghị cần sửa đổi quy định về cơ cấu tổ chức của UBND theo hướng gọn hơn. Theo đó, cơ cấu của UBND gồm chủ tịch, các phó chủ tịch và một số người giỏi, tinh tường đứng đầu cơ quan chuyên môn (9-11 người) như Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 là phù hợp” - ông Định cho biết. 

 

ĐỨC MINH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai (18.09.2019)
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả (18.09.2019)
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020 (13.09.2019)
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum (11.09.2019)
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị khởi tố vụ bán vật chứng gỗ lậu (10.09.2019)
CÁC TIN KHÁC
Họp không giấy: Tương tác nhanh, tiết kiệm (03.09.2019)
Giảm hơn 6.000 biên chế công chức vào năm 2020 (27.08.2019)
Kỷ luật, xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai (24.08.2019)
Bắt nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh (21.08.2019)
Tin vui: Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Sổ đỏ (20.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.