Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5267042
  Hiện tại có 38 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Mẫu Đơn đề nghị miễn, giảm phí cưỡng chế thi hành án
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người
Từ 10/10/2019, chính thức được áp dụng 3 án lệ mới trong xét xử
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020
Bắt phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi
Điều kiện để Việt kiều được nhận lại nhà
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum
Mẫu Hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân 2019
 Thời sự - Tin tức
Người bị oan đòi tòa bồi thường 20 tỉ, tòa tuyên 1,1 tỉ
Ngày cập nhật: 09/05/2019
 HUELAW - Bị bắt tạm giam oan sai 5 năm, đòi bồi thường 20 tỉ đồng nhưng gia đình người bị oan chỉ được bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng.
 TAND tỉnh Bạc Liêu vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên buộc chính mình phải bồi thường oan sai cho ông Bùi Mạnh Hòa (con trai ông Bùi Duy Hải) số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Vụ án oan sai của ông Bùi Duy Hải đã kéo dài 35 năm nay, đến nay ông Hải đã chết nhưng việc đòi bồi thường cho ông vẫn chưa dừng lại vì gia đình cho rằng mức bồi thường nêu trên là chưa thỏa đáng.

Tòa tự xử chính mình

Trước khi nộp đơn khởi kiện đòi TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường oan sai, giữa ông Hải và tòa án đã có quá trình thương lượng nhưng bất thành.

Ông Châu Văn Mỹ, phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu là người đại diện tòa án đứng ra thương lượng, chỉ đồng ý mức bồi thường 1,1 tỉ đồng nhưng ông Hòa không đồng ý nên đã khởi kiện ra tòa.

Tại phiên tòa vừa diễn ra, ông Châu Văn Mỹ cũng là đại diện bị đơn. Phiên xét xử do một thẩm phán TAND tỉnh Bạc Liêu là chủ tọa.

Kết quả, hội đồng xét xử đã tuyên TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường cho ông Hòa số tiền 1,1 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền ông Hòa đòi bồi thường là hơn 20 tỉ đồng.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 1983, khi đó ông Bùi Duy Hải là kỹ sư, trưởng phòng tổng hợp kiêm chủ tài khoản đơn vị. Trách nhiệm của ông là kiểm tra, thống kê lại ruộng đất và có phương án khoán sản phẩm. Năm 1984, ông Hải bất ngờ bị bắt tạm giam hai lần với tổng thời gian gần 5 năm.

Các cơ quan tố tụng cho rằng ông Hải đã thiếu tinh thần trách nhiệm, bỏ qua công đoạn kiểm tra chất lượng để cho các đội đo đạc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. Ông Hải còn bị quy kết có hành vi tự ý lấy bản đồ cũ ra bán và lập khống chi phí để lấy tiền chi xài cá nhân.

 

Ông bị TAND tỉnh Minh Hải (cũ, nay là TAND tỉnh Bạc Liêu) tuyên phạt 18 tháng tù về ba tội: tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, thiếu tinh thần trách nhiệm và vu khống.

Tuy nhiên sau đó, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP. HCM đã hủy án sơ thẩm, tuyên ông Hải không phạm tội như tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Chết vẫn chưa được bồi thường

Hai năm sau ngày được tuyên bố không phạm tội, ông Bùi Duy Hải qua đời do bệnh. Từ khi còn sống, ông Hải đã viết đơn gửi các cơ quan yêu cầu sớm giải quyết việc bồi thường oan sai. Sau khi ông Hải chết, con trai ông là Bùi Mạnh Hòa vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng địa phương và trung ương yêu cầu bồi thường cho cha mình.

Năm 2015, ông Hòa đã có đơn gửi TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất khi cha ông bị bắt giam, thiệt hại do tổn thất về tinh thần của gia đình. Theo ông Hòa, vì bị bắt giam oan nên cha ông đã suy sụp về tinh thần và thể chất trước khi qua đời.

Tuy nhiên, vì vụ án đã xảy ra quá lâu, TAND tỉnh Bạc Liêu phải xác minh, gửi hồ sơ báo cáo TAND tối cao nên vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết. Quá chán nản vì phải chờ đợi, ông Bùi Mạnh Hòa đã nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Bạc Liêu, tuy nhiên đơn khởi kiện của ông Hòa đã bị tòa án trả lại.

Đến năm 2019, sau khi thương lượng bất thành, ông Hòa nộp đơn khởi kiện lại mới được TAND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận. Tổng tất cả các khoản chi phí và thiệt hại, ông Hòa yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, tòa chỉ chấp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Hòa - cho biết ông Hòa sẽ kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm. Lý do vì số tiền bồi thường oan sai 1,1 tỉ đồng là quá thấp, gây thiệt thòi cho gia đình ông.

Xin lỗi công khai người bị khởi tố oan sai, bắt tạm giam hơn 4 tháng

TTO - Ngày 15-10, đại diện Viện KSND huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Bùi Xuân Quang (44 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) vì bị khởi tố oan sai, bắt tạm giam hơn 4 tháng.

TÂM LỤA
Theo Bao Tuoi Tre Online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt tạm giam Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai (18.09.2019)
Cán bộ tiếp tay làm hồ sơ thương binh giả (18.09.2019)
Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung từ 1-1-2020 (13.09.2019)
Xác minh chủ công ty có 'xưởng' sản xuất ma túy ở Kon Tum (11.09.2019)
Cựu tướng Phan Văn Vĩnh bị khởi tố vụ bán vật chứng gỗ lậu (10.09.2019)
CÁC TIN KHÁC
Họp không giấy: Tương tác nhanh, tiết kiệm (03.09.2019)
Giảm hơn 6.000 biên chế công chức vào năm 2020 (27.08.2019)
Kỷ luật, xem xét kỷ luật nhiều lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai (24.08.2019)
Bắt nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh (21.08.2019)
Tin vui: Đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Sổ đỏ (20.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.