Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 6071128
  Hiện tại có 56 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bị giật túi xách, người phụ nữ ngã trọng thương
9 công nhân ăn trộm hơn 1.600 màn hình điện thoại
Người thất nghiệp lừa 'chạy việc' lấy 5,3 tỷ đồng
Giang hồ miền Tây thanh toán nhau
Chủ vũ trường 030-X8 thu tiền tỷ từ khách chơi ma túy
Bị chém lìa tay vì chỉ cách đánh bài
Viễn cảnh Covid-19 kéo dài ba, bốn năm
Kế toán trường học bị điều tra tham ô hơn một tỷ đồng
Trộm tiền khi được cháu gái tin tưởng giao mật khẩu
Kiện hiệu trưởng vì không thông qua luận án tiến sĩ
 Nghiên cứu và Trao đổi
Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp
Ngày cập nhật: 13/06/2020
 HUELAW - Sáng nay, 13-6, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm nhằm mổ xẻ những vướng mắc trong việc áp dụng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
 Trên các số báo gần đây, Pháp Luật TP.HCM đã thông tin về chuyện bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh bị các cơ quan tố tụng TP Tuy Hòa, Phú Yên làm oan nhưng chưa cơ quan nào đứng ra nhận lãnh trách nhiệm xin lỗi, bồi thường.

Đặc biệt, không chỉ các cơ quan liên quan ở địa phương này mà các cơ quan tố tụng trung ương và Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cũng có quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Thực tiễn này cho thấy giữa các cơ quan tố tụng đang có cách hiểu và vận dụng các quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017 (Luật TNBTNN) khác nhau, làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan.

Ngoài vướng mắc trong việc xác định cơ quan phải chịu trách nhiệm giải quyết bồi thường nói trên, thực tiễn còn cho thấy có sự bất cập trong việc xác định khoản tiền bồi thường cho người thân của người bị oan. Chẳng hạn trong vụ ông Mưu Quý Sường ở tỉnh Bắc Giang (hiện đã mất) bị cáo buộc oan tội giết người, giữa Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp V03 (Bộ Công an) và Công an tỉnh Bắc Giang đang có những quan điểm khác nhau về khoản bồi thường này.

Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp - ảnh 1

 

Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp - ảnh 2
Quá trình tố tụng vụ án liên quan đến bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh. ĐH: HỒ TRANG

 

 

Cần phải khẳng định rằng với sự oan ức kéo dài (ông Sường mang án oan hơn 43 năm, bà Anh hơn tám năm…) thì sự bồi thường về vật chất, tinh thần cho những người này và người thân của họ bao nhiêu cũng là không đủ.

Việc các cơ quan có trách nhiệm phải nhanh chóng giải quyết bồi thường oan cho người bị thiệt hại là điều buộc phải làm. Qua đó, người bị oan và gia đình họ phần nào được an ủi, nguôi ngoai, tránh kéo dài nỗi đau, ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của họ.

Hai trường hợp trên chỉ là số ít trong nhiều vụ việc mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh đến nay người bị oan vẫn chưa được giải quyết bồi thường một cách kịp thời, đúng tinh thần của Luật TNBTNN.

Sự chậm trễ này có phải do Luật TNBTNN đang có những bất cập hay do các cơ quan tố tụng đang cố tình đùn đẩy trách nhiệm?

Để trả lời câu hỏi này, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm “Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp” nhằm mổ xẻ những khó khăn, vướng mắc trong áp dụng pháp luật bồi thường oan. Qua đó, các chuyên gia đề xuất các giải pháp khắc phục để công tác bồi thường oan được thực hiện tốt hơn, đảm bảo quyền lợi của người bị oan cũng như đảm bảo việc áp dụng pháp luật được thống nhất giữa các cơ quan tố tụng và các cơ quan liên quan.

Buổi tọa đàm diễn ra vào sáng nay (13-6) tại trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM (34 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM). Nội dung tọa đàm sẽ được tường thuật trên báo giấy, báo Pháp Luật TP.HCM điện tử (plo.vn) và trên các nền tảng fanpage Facebook, YouTube của báo.

 

Diễn biến tố tụng vụ án oan bà Nguyễn Hồng Ngọc Anh

Ngày 13-7-2012, cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can về tội vận chuyển trái phép chất ma túy; sau đó vụ án chuyển cho CQĐT Công an TP Tuy Hòa điều tra theo thẩm quyền. Quá trình điều tra bổ sung, ngày 2-5-2013, CQĐT Công an TP Tuy Hòa quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 25-3-2014, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm, tuyên phạt Ngọc Anh bảy năm tù.

Ngày 16-9-2014, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm đối với bị cáo Ngọc Anh để điều tra lại.

Sau khi điều tra lại, CQĐT Công an TP Tuy Hòa có kết luận điều tra tiếp tục đề nghị truy tố Ngọc Anh.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, VKSND TP Tuy Hòa phát hiện có dấu hiệu điều tra viên thêm những nội dung có tính chất buộc tội bị cáo này. Từ tháng 12-2017 đến tháng 5-2018, VKSND TP Tuy Hòa đã ba lần ra quyết định trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung, yêu cầu giám định chữ viết của điều tra viên.

Tuy nhiên, CQĐT Công an TP Tuy Hòa ba lần kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ vụ án đến VKS đề nghị truy tố Ngọc Anh về tội danh trên. CQĐT cũng không tiến hành trưng cầu giám định chữ viết của điều tra viên theo yêu cầu của VKS.

Sau khi trưng cầu giám định lần hai có kết quả, VKSND TP Tuy Hòa báo cáo VKS tỉnh về vi phạm trong hoạt động điều tra. Kế đó, VKSND tỉnh Phú Yên báo cáo Cục Điều tra VKSND Tối cao về việc điều tra viên viết thêm nội dung vào biên bản hỏi cung nhằm buộc tội bị can Ngọc Anh. (Sau đó, CQĐT VKSND Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Cường về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án...).

Ngày 31-5-2019, CQĐT Công an TP Tuy Hòa ra bản kết luận điều tra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Ngọc Anh. VKS thống nhất việc đình chỉ của CQĐT. 

 

MINH CHUNG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020 (30.06.2020)
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý (22.06.2020)
Lấn cấn cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường án oan (15.06.2020)
Phân cấp, phân quyền và cải cách hành chính ở Việt Nam (10.06.2020)
CÁC TIN KHÁC
Cơ quan điều tra bồi thường oan là ‘xứng đáng hơn cả’ (09.06.2020)
Một số lưu ý về việc áp dụng văn bản pháp luật trong giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và nhà ở (05.06.2020)
Mô hình “Xét xử trực tuyến thay xét xử tập trung” (18.04.2020)
Phạt đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân trên mạng xã hội (16.04.2020)
Quy định về xử phạt các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 của một số quốc gia và Việt Nam (07.04.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Tìm việc mùa dịch Covid-19- lời khuyên từ một triệu phú tự thân
 HUELAW - Lời khuyên tìm việc, cùng các sai lầm phổ biến cần tránh trong mùa dịch từ Ramit Sethi - doanh nhân, huấn luyện viên tài chính cá nhân và triệu phú người Mỹ.
 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!