Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5106841
  Hiện tại có 43 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Sử dụng xe công đưa đón người nhà sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng
Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích 2019 kèm hướng dẫn
Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày
Mẫu Bản kê khai tài sản 2019 cho mọi cán bộ, công chức
Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%
Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao mới nhất 2019
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản
Mẫu Đơn đề nghị không hòa giải khi ly hôn năm 2019
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình
 Pháp luật và Sự kiện
Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh
Ngày cập nhật: 04/07/2019
 HUELAW - Số lô gỗ tang vật bị bán trái luật trị giá hơn 60 tỉ đồng, người chịu trách nhiệm là cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, khi đó là thủ trưởng C44. 
 Ngày 3-7, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm vụ buôn lậu gỗ trắc tại Công ty Ngọc Hưng (Quảng Trị).

Đặc biệt liên quan đến vụ án này, mới đây Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội ra quyết định trái pháp luật theo Điều 371 BLHS xảy ra tại Cơ quan CSĐT (C44) Bộ Công an.

Theo đó, trong quá trình C44 thụ lý, điều tra vụ án này thì đã xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương. Hành vi này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hiện Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Theo nguồn tin của PLO, số lô gỗ tang vật mà C44 bán trái quy định pháp luật trị giá hơn 60 tỉ đồng, người chịu trách nhiệm vụ này là Trung tướng Phan Văn Vĩnh (khi đó là thủ trưởng C44). 

 

Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TA

 

Trước đó, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trương Huy Liệu (cựu phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng) một năm 16 ngày tù; Trần Thị Dung (cựu giám đốc Công ty Ngọc Hưng) chín tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội buôn lậu. Các bị cáo Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành bị phạt chín tháng tù treo, Đỗ Danh Thắng sáu tháng tù treo.

Các bị cáo bị truy tố về tội buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Theo tòa sơ thẩm về số tiền bán đấu giá lô gỗ (gần 64 tỉ đồng) chỉ có căn cứ xác định bị cáo Liệu, Dung buôn lậu 21,506 m3 gỗ giáng hương (trị giá gần 1,2 tỉ đồng) nên tuyên tịch thu, sung công quỹ nhà nước số tiền này. Số tiền còn lại không liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo nên trả lại cho Công ty Ngọc Hưng (hơn 62,6 tỉ đồng). 

Các bị cáo Liệu, Dung, Nhi và Thành sau đó đã kháng cáo kêu oan. VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng quyết định kháng nghị một phần án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, sửa án sơ thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Liệu và Dung. Đồng thời, tịch thu số tiền hơn 62,6 tỉ đồng sung công quỹ Nhà nước.

Theo cáo trạng, tháng 12-2011, bị cáo Liệu đã chỉ đạo các cá nhân trong công ty làm giả hồ sơ, tài liệu để nhập khẩu lậu gỗ từ Lào về Việt Nam rồi xuất khẩu đi Trung Quốc với khối lượng gần 614,7 m3 gỗ, trị giá hơn 63,6 tỉ đồng. Bị cáo Dung đã ký các hồ sơ, giấy tờ giả mạo để làm thủ tục nhập khẩu, xuất khẩu lậu gỗ, đồng thời giúp sức cho Liệu buôn lậu.

 

Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh - ảnh 2
Vợ chồng bị cáo Trương Huy Liệu tại tòa. Ảnh: TA

 

Các bị cáo Nhi, Thành (nguyên công chức hải quan Chi cục Hải quan cảng Cửa Việt) được giao nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng gỗ xuất khẩu của Công ty Ngọc Hưng. Nhưng họ không thực hiện đúng các quy định về địa điểm, trình tự, thủ tục kiểm tra hàng hóa xuất khẩu nên đã đề xuất cho thông quan lô hàng gỗ lậu.

Bị cáo Thắng (nguyên chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng) được giao nhiệm vụ tổ chức khám xét theo thủ tục hành chính đối với lô hàng gỗ xuất khẩu có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng. Tuy nhiên, bị cáo không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định nên đã không phát hiện được hành vi buôn lậu.

Cáo trạng cho rằng hành vi của các bị cáo trên đã gây thất thu, thiệt hại cho ngân sách nhà nước, số tiền thuế Công ty Ngọc Hưng không nộp là gần 1,9 tỉ đồng. Liệu là người tổ chức, Dung là người giúp sức.

Các bị cáo Nhi, Thắng, Thành thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ để Liệu và Dung buôn lậu. Đối với lô gỗ là tang vật vụ án, CQĐT đã ra quyết định bán đấu giá tài sản. Số tiền còn lại sau khi trừ các chi phí là hơn 60,8 tỉ đồng.

Phiên tòa đang tiếp tục. 

 


 

TÂM AN
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản (11.07.2019)
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình (08.07.2019)
5 lần xử, bị hại vụ kỳ án buôn lậu gỗ ở Quảng Trị vẫn kêu oan (03.07.2019)
Khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải (02.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Công chứng viên bị tù vì tham gia tổ chức lật đổ chính quyền (29.06.2019)
Thuê chém chồng với giá 1 tỉ, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa (27.06.2019)
Toà Cấp cao Đà Nẵng hủy án phúc thẩm xử 5 công dân vô tội (24.06.2019)
Tát nữ nhân viên hàng không vì... xin chụp hình không cho (22.06.2019)
Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù (18.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.