Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5973931
  Hiện tại có 28 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô từ hôm nay
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020
11 giám đốc công an tỉnh vừa được Bộ Công an bổ nhiệm
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người
Báo chí và Tòa án – Mối tương tác bền vững
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà
Viết hoa trong văn bản - 5 thay đổi so với Thông tư 01
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì về vụ Hồ Duy Hải trước Quốc hội?
 Pháp luật và Sự kiện
Vụ gỗ khô: Chủ tọa tuyên 5 người vô tội thôi làm chánh án
Ngày cập nhật: 31/12/2019
 HUELAW - Ông Nguyễn Minh Thành, Chánh án TAND huyện Kon Rẫy (Kon Tum) vừa được điều động về làm thẩm phán TAND tỉnh Kon Tum.
 TAND Tối cao vừa có quyết định điều động Chánh án TAND huyện Kon Rẫy Nguyễn Minh Thành về làm thẩm phán TAND tỉnh Kon Tum.
Cạnh đó, TAND Tối cao còn điều động ông Phạm Hữu Luân - Chánh án TAND huyện Đăk Glei làm phó chánh án TAND huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).
Ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần ba đã bác kháng cáo kêu oan, tuyên cả năm bị cáo trong vụ án Kiểm lâm Phan Tiến Dũng (báo Pháp Luật TP.HCM thường gọi là vụ cưa gỗ khô) phạm tội trộm cắp tài sản.
Ngay sau đó cả ba thẩm phán trong HĐXX từng tuyên năm bị cáo không phạm tội vào ngày 1-6-2018 phải làm kiểm điểm.
Cụ thể, ông Nguyễn Minh Thành - Chánh án TAND huyện Kon Rẫy (chủ tọa) nhận hình thức xử lý là miễn nhiệm chức danh chánh án, ông Phạm Hữu Luân - Chánh án TAND huyện Đăk Glei nhận hình thức xử lý là hạ một cấp bậc chức vụ xuống làm phó chánh án, ông Trần Phú Lợi - Chánh án TAND huyện Ia H’drai nhận hình thức kiểm điểm về mặt Đảng.
Khi đánh giá, phân loại công chức năm 2019, cả ba chánh án trên đều bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ vì bị xử lý trách nhiệm thẩm phán trong giải quyết vụ án theo Quy định số 120/QĐ-TANDTC.

 

Vụ gỗ khô: Chủ tọa tuyên 5 người vô tội thôi làm chánh án - ảnh 1
Ba thẩm phán đều thống nhất tuyên năm bị cáo không phạm tội. Ảnh: NGÂN NGA

 

Vừa qua, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đề nghị TAND tỉnh Kon Tum chuyển hồ sơ vụ án cho TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nghiên cứu, giám đốc việc xét xử. Tuy nhiên TAND tỉnh Kon Tum cho biết toàn bộ hồ sơ vụ án đã chuyển cho TAND Tối cao để xem xét.
Ngày 10-12, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng có văn bản trả lời các Luật sư bào chữa cho năm bị cáo rằng hồ sơ vụ án đã được TAND tỉnh Kon Tum chuyển cho TAND Tối cao xem xét.
Như PLO phản ánh, tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Nguyễn Văn Bảy vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa 0,123 m3 cây gỗ trắc đã chết khô (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Theo Thông tư liên tịch số 19/2007 thì hành vi này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 157/2013. Dù vậy, hai lần xử sơ thẩm TAND huyện Đăk Hà vẫn phạt năm bị cáo 11-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

 

Vụ gỗ khô: Chủ tọa tuyên 5 người vô tội thôi làm chánh án - ảnh 2
Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng hành vi của năm bị cáo không cấu thành tội trộm cắp tài sản. Ảnh: NGÂN NGA

 

Lúc này, ông ABrao Bim (Chánh án tỉnh Kon Tum) đã điều động cả ba Chánh án huyện (gồm huyện Kon Rẫy, huyện Đăk Glei, huyện Ia H’drai) về TAND tỉnh Kon Tum để xét xử phúc thẩm lần hai.
Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lần hai, cả ba chánh án trên đã thống nhất tuyên cả năm bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản.
Sau đó, TAND Tối cao đã kháng nghị vụ án. Giữa năm 2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm đã hủy bản án phúc thẩm lần hai.
Ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần ba giữ nguyên tội danh về tội trộm cắp tài sản đối với năm bị cáo và có giảm nhẹ hình phạt cho năm bị cáo.
Cũng liên quan đến vụ án, hai lần Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga yêu cầu lãnh đạo TAND Tối cao và lãnh đạo Viện trưởng VKSND Tối cao báo cáo.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng lại tiếp tục lên tiếng về vụ án. Theo đại biểu Nghĩa, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm (lần ba) ngày 12-8 đã xử tội trộm cắp tài sản là trái với Thông tư liên tịch số 19, trái với văn bản hướng dẫn chính thức của Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình (nay là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ).
Kết quả này cũng trái với quan điểm của Cục Kiểm lâm, nhiều luật gia, luật sư, cựu Phó Chánh án TAND Tối cao Trần Văn Độ, các thẩm phán, cựu thẩm phán...
 
NGÂN NGA
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình (03.07.2020)
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người (25.06.2020)
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà (17.06.2020)
Tòa trao sai quyền kháng cáo cho luật sư (09.06.2020)
Xét đơn kêu oan của tài xế vụ xe Innova lùi trên cao tốc Thái Nguyên (05.06.2020)
CÁC TIN KHÁC
Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao? (30.05.2020)
Hủy 2 bản án kết tội 6 cựu chiến binh hủy hoại rừng (25.05.2020)
Hàng tỉ đồng vô chủ trong vụ gian lận điểm ở Sơn La (23.05.2020)
Vụ án Hồ Duy Hải: Viện KSND tối cao báo cáo Chủ tịch nước nội dung gì? (19.05.2020)
Họp báo vụ giết người, đốt xe: Vì tiền bồi thường bảo hiểm 18 tỉ (11.05.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!