Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5973868
  Hiện tại có 19 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô từ hôm nay
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020
11 giám đốc công an tỉnh vừa được Bộ Công an bổ nhiệm
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người
Báo chí và Tòa án – Mối tương tác bền vững
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà
Viết hoa trong văn bản - 5 thay đổi so với Thông tư 01
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì về vụ Hồ Duy Hải trước Quốc hội?
 Pháp luật và Sự kiện
Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ
Ngày cập nhật: 02/01/2020
 HUELAW - Hai nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" ) và 18 bị cáo khác sáng nay 2-1 ra tòa tại TAND TP Hà Nội do gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.
 Sáng nay 2-1-2020, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng xảy ra tại Đà Nẵng. Đáng chú ý, trong số 21 bị cáo này, có 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.
Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 1.

Trần Văn Minh (trái), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và Văn Hữu Chiến (phải)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, khoảng 7 giờ 20 phút, 2 xe đặc chủng đã tới trụ sở TAND TP Hà Nội. Bị cáo Vũ "nhôm" là người đầu tiên bước ra khỏi xe thùng lấy tay che mặt rồi nhanh chóng đi vào phòng xét xử.

Hai bị cáo là nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được tại ngoại cũng đã có mặt tại phiên toà. Bị cáo Trần Văn Minh đến tòa trong trang phục áo khoác sẫm màu, bên trong là áo sơ mi trắng. Bị cáo Minh đeo kính và đội mũ lưỡi trai hiệu Adidas khi tới tòa.

Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 2.

Bị cáo Trần VĂn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai hiệu Adidas tới tòa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 3.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tới tòa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

 
 
 
 
 
 
 
Xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa

 

00:00:25
 
 

Xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa

 
 
 
 
 
 
 
Bị cáo rời xe đặc chủng vào tòa

 

00:00:20
 
 

Bị cáo rời xe đặc chủng vào tòa

Trong phần kiểm tra căn cước, thư ký phiên toà thông báo 20/21 bị cáo có mặt tại phiên toà. Một bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Hữu Chiến cho hay do phiên tòa kéo dài ngày nên đề nghị triệu tập đại diện Bộ Tài Nguyên - Môi trường. Đối với những tài liệu mật, tuyệt mật trong phiên tòa, đề nghị HĐXX, VKS có những hướng dẫn để xử lý.

Một luật sư của ông Văn Hữu Chiến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, và ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, vì có liên quan một số nhà đất trong vụ án.

Sau đó, HĐXX tuyên bố tạm nghỉ để hội ý về các đề nghị của luật sư đưa ra.

 
 
 
 
 
 
 
Bị cáo rời xe đặc chủng vào tòa

 

00:00:16
 
 

Bị cáo rời xe đặc chủng vào tòa

Sau khi hội ý, về việc luật sư yêu cầu triệu tập một số nhân chứng như ông Huỳnh Đức Thơ, chủ toạ phiên tòa cho biết nếu cần thiết HĐXX sẽ cho triệu tập. Ngoài ra, nếu ai làm lộ các tài liệu mật sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tuy nhiên, các tài liệu này đã được thể hiện trong kết luận điều tra, cáo trạng nên các luật sư đã được tiếp cận. Quá trình xét xử, tòa sẽ tiếp tục đề nghị giải mật các tài liệu này.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, 2 bị can trên đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho tức Vũ "nhôm" trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 7.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 2-1 - Ảnh chụp qua màn hình

Cáo trạng cũng xác định ông Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước tại các vụ án này, tính từ khi Vũ "nhôm" cùng các công ty của Vũ "nhôm" và một số cá nhân, tổ chức khác nhau làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỉ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỉ đồng; tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án là hơn 22.000 tỉ đồng (trong đó riêng dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, nhà nước bị thiệt hại là hơn 11.200 tỉ đồng).

Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 8.

Vũ "nhôm" bị dẫn giải tới tòa - Ảnh: Huy Thanh

Cũng theo cáo trạng, Trần Văn Minh mặc dù là người giữ cương vị cao nhất tại UBND TP Đà Nẵng, với chức trách nhiệm vụ được giao, bị can này đã trực tiếp tổ chức thực hiện và ký 6 văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước về đất đai. Các văn bản này với nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái với quy định của Chính phủ.

Tại 7 dự án đất công sản (Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Dự án Công viên An Đồn, Dự án Habour Ville, Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, Dự án 3,7ha đường Trường Sa, Dự án 1,5 ha đường Trường Sa và Dự án Phú Gia) trước khi được chuyển nhượng cho Vũ "nhôm", ông Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, trong đó tạo điều kiện cho Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá.

Tại 18 nhà, đất công sản khác mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định, nhưng Vũ "nhôm" đã lợi dụng các văn bản pháp lý để bàn bạc với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi. Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ "nhôm" với lý do "Vũ là người nộp tiền mua nhà". Việc này được ông Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định nhà nước về quản lý tài sản, tạo điều kiện để Vũ "nhôm" mua được 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 9.
Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 10.
Luật sư đề nghị tòa triệu tập 2 ông Hoàng Tuấn Anh và Huỳnh Đức Thơ - Ảnh 11.

Đối với ông Văn Hữu Chiến, cáo trạng xác định thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, ông Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định, xác định ông Chiến là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh.

Bên cạnh đó, ông Văn Hữu Chiến còn ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái luật để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" mua 15/22 nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến trong giai đoạn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có liên quan trực tiếp tới 19 nhà, đất công sản; trong giai đoạn ông là Chủ tịch có liên quan tới 2 nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến cùng với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác gây thiệt hại cho nhà nước tại thời điểm bị phát hiện, khởi tố là hơn 2.400 tỉ đồng.

Vụ án có 21 bị cáo, bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến; Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"); Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng; Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng; Nguyễn Quang Thành, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, và Phan Minh Cương, nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng. Các bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí"và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Tin-ảnh-clip: Nguyễn Hưởng - Bạch Huy Thanh

Theo Bao Nguoi Lao Đong
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình (03.07.2020)
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người (25.06.2020)
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà (17.06.2020)
Tòa trao sai quyền kháng cáo cho luật sư (09.06.2020)
Xét đơn kêu oan của tài xế vụ xe Innova lùi trên cao tốc Thái Nguyên (05.06.2020)
CÁC TIN KHÁC
Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao? (30.05.2020)
Hủy 2 bản án kết tội 6 cựu chiến binh hủy hoại rừng (25.05.2020)
Hàng tỉ đồng vô chủ trong vụ gian lận điểm ở Sơn La (23.05.2020)
Vụ án Hồ Duy Hải: Viện KSND tối cao báo cáo Chủ tịch nước nội dung gì? (19.05.2020)
Họp báo vụ giết người, đốt xe: Vì tiền bồi thường bảo hiểm 18 tỉ (11.05.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!