Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4754522
  Hiện tại có 119 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Phân biệt chế định “Tha tù trước thời hạn có điều kiện”của BLHS 2105 với “Đặc xá” do Chủ tịch nước quyết định
3 bước nghiên cứu, xây dựng hồ sơ kiểm sát phúc thẩm dân sự
Vụ Phương Nga: Miễn tội nhưng sợ đã... giam lố
10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018
85 triệu thẻ ATM chuyển sang thẻ chip: Hết lo mất tiền?
Đại hội Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII (nhiệm kỳ 2019-2024)
Giải quyết vụ việc dân sự khi chưa có điều luật để áp dụng
Về Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 65 của BLHS về án treo
Luật sư đưa 3 lý do không nên cấm ghi âm, ghi hình tại trụ sở tiếp dân
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình”
 Thời sự - Tin tức
VKSND tối cao hướng dẫn phát hiện vi phạm và thực hiện quyền kháng nghị
Ngày cập nhật: 08/11/2018
 HUELAW - Ngày 01/11/2018, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 29/HD-VKSTC về phát hiện vi phạm và thực hiện quyền kháng nghị đối với những vi phạm trong việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động, phá sản và xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính.
 Theo đó, VKSND tối cao hướng dẫn VKSND cấp cao, VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một số nội dung trong việc phát hiện vi phạm và thực hiện quyền kháng nghị như sau:

Về đối tượng kháng nghị

- Đối tượng kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm: 

Đối với vụ án hành chính gồm Bản án sơ thẩm; Quyết định tạm đình chỉ; Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

+ Đối với vụ việc kinh doanh thương mại, lao động: Đối tượng kháng nghị gồm Bản án sơ thẩm; Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại, lao động; Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại, lao động của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

+ Đối với thủ tục phá sản: Đối tượng kháng nghị gồm các quyết định giải quyết phá sản của Tòa án nhân dân: Quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản; Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

+ Đối với xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân (Pháp lệnh số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/1/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân, sau đây viết tắt là Pháp lệnh 09): Đối tượng kháng nghị gồm Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính; Quyết định không áp dụng biện pháp xử lý hành chính; Quyết định đình chỉ việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Đối tượng kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm: (Chỉ áp dụng đối với vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại và lao động) thì đối tượng kháng nghị gồm Bản án; Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Ảnh minh họa (Internet)

Nội dung, phương pháp phát hiện vi phạm để thực hiện quyền kháng nghị:

Đối với án hành chính; án kinh doanh – thương mại, lao động: Phát hiện vi phạm để thực hiện quyền kháng nghị phúc thẩm và thực hiện quyền kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Đối với thủ tục phá sản: VKSND thực hiện quyền kháng nghị đối với quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản; Viện kiểm sát tiến hành xem xét để thực hiện kháng nghị quyết định tuyên bố phá sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Đối với việc xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND (Pháp lệnh 09): Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị quyết định của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 30 Pháp lệnh số 09.

Để thực hiện thẩm quyền kháng nghị của Viện kiểm sát đối với những quyết định cần chú ý đối với Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, Quyết định không áp dụng biện pháp xử lý hành chính và Quyết định đình chỉ việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc thì tổng hợp, phản ánh về Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 10) để xem xét, bổ sung cho phù hợp.

Xem toàn bộ Hướng dẫn tại đây

Xem thêm >>>

Hướng dẫn viết kháng nghị trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

Viện kiểm sát kháng nghị chuyển tội danh thành giết người với những kẻ côn đồ

 
Theo Bao Kiem sat.vn
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình” (09.01.2019)
Phân biệt tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản và Cưỡng đoạt tài sản (08.01.2019)
Tài xế chơi ma túy: Nên xem là hành vi giết người (07.01.2019)
Mười đạo Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 (02.01.2019)
Một số vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án hành chính dẫn tới việc hủy án và sửa án (27.12.2018)
CÁC TIN KHÁC
Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ: Tại sao VKS kháng nghị bản án? (22.12.2018)
Phiên tòa “dậy sóng” dư luận năm 2018: “Nóng” nhất vụ phạt tù tài xế container (21.12.2018)
Thủ tướng chỉ đạo về 2 nghị quyết đầu năm mới 2019 (19.12.2018)
14 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày VN vô địch AFF Cup (18.12.2018)
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành (15.12.2018)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Nhân dịp năm mới 2019 - Xuân Kỷ Hợi, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.