Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4811002
  Hiện tại có 114 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Vướng mắc về tính thời hạn trong tố tụng dân sự
HOT: Hé lộ động cơ gây án thực sự của 5 nghi can sát hại nữ sinh ở Điện Biên
Chấn hưng văn hóa đi chùa: Làm sao dẹp nạn trục lợi tâm linh?
Cuộc chiến chống ma túy ở Hà Tĩnh đạt hiệu quả cao
07 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự
Mua vàng ngày vía Thần Tài: Chọn loại nào để không bị lỗ?
Quy định mới về xét xử vụ án có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi
Khởi tố vụ án mua bán ma túy lớn nhất từ trước tới nay ở Thừa Thiên- Huế
Xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, tha tù trước thời hạn… thuộc thẩm quyền Tòa án quân sự
Chính thức đình chỉ vụ án hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ
 Thời sự - Tin tức
22 công an, thẩm phán... bị bắt trong năm qua
Ngày cập nhật: 13/11/2018
 HUELAW - “Qua điều tra các vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp, đã thu hồi hơn 6,7 tỉ đồng trên tổng số tiền phải thu hồi là 12,37 tỉ đồng...” - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thông tin.
 Sáng 13-11, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày báo cáo công tác năm 2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

 

22 công an, thẩm phán... bị bắt trong năm qua - ảnh 1
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí  

 

Theo VKS, năm 2018, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố mới hơn 72.000 vụ án (tăng 3,2% so với năm 2017). Trong đó, đáng chú ý là nổi lên tội phạm về tham nhũng (tăng 32,2%), tội phạm về ma túy, tội phạm về trật tự xã hội.

Trong năm 2018, Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo toàn Ngành thực hiện nghiêm những quy định mới của pháp luật, nhất là những quy định nhằm tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm...

Bên cạnh đó, ban hành gần 2.000 bản thông báo rút kinh nghiệm trong công tác nghiệp vụ. Đã hoàn thành hơn 3.500 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm, thiếu sót, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm (kể cả xử lý bằng biện pháp hình sự) để phòng ngừa và giáo dục chung.

 
 
 

Liên quan đến chất vấn của đại biểu hồi năm 2017 rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật có tiêu cực, tham nhũng không, ông Lê Minh Trí cho biết công tác điều tra tội phạm về xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng chức vụ trong hoạt động tư pháp của Cơ quan điều tra VKSND tối cao có chuyển biến rõ về chất.

Cụ thể, trong năm 2018, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã phát hiện khởi tố điều tra vụ án mới tăng 39,3%, số bị can khởi tố mới tăng 126,1%, trong đó có 3 vụ án “dùng nhục hình” dẫn đến chết người xảy ra tại cơ sở giam giữ; nhiều vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng (chiếm 69,2%), tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp và tư pháp khác chiếm 30,8%.

Đã ra lệnh bắt tạm giam 22 cán bộ là Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Chấp hành viên để phục vụ điều tra, truy tố. Số tiền tham ô, nhận hối lộ chiếm đoạt có vụ trên 1 tỉ đồng.

“Qua điều tra các vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND tối cao  thu hồi hơn 6,7 tỉ đồng, đạt 55% trên tổng số tiền phải thu hồi là 12,37 tỉ đồng...”, ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, năm 2018, ngành kiểm sát còn một số hạn chế như để xảy ra một số trường hợp bắt, tạm giữ về hình sự, sau phải trả tự do. Một số trường hợp đình chỉ do hành vi của bị can không cấu thành tội phạm, tỷ lệ trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương còn cao...

Những hạn chế, tồn tại trên do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của một bộ phận lãnh đạo, Kiểm sát viên của ngành còn hạn chế

Để khắc phục, ông Lê Minh Trí, cho biết trong năm 2019 đơn vị sẽ tăng cường chỉ đạo phát hiện khởi tố, điều tra, truy tố các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp để răn đe giáo dục chung, góp phần xây dựng bộ máy các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh như Quốc hội yêu cầu.

“Chủ động phối hợp các ngành chức năng rà soát, phát hiện, ngăn chặn xử lý các trường hợp có dấu hiệu hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự và ngược lại. Đồng thời, tăng cường kiểm sát việc chấp hành các thủ tục tố tụng, khắc phục các vi phạm về thời hạn, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài…”, ông Lê Minh Trí thông tin.

 

Ông Lê Minh Trí, cho biết điểm nổi bật của ngành là tỷ lệ số người bị bắt, giữ chuyển xử lý hình sự đạt 97,54% (tăng 0,2%); tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa Tòa án, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra giảm 1,2%.

Đặc biệt, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,99%, vượt 9,99% so với chỉ tiêu của Quốc hội. Tỷ lệ truy tố đúng tội danh đạt 99,99%, vượt 4,99% chỉ tiêu của Quốc hội. Số bị can phải đình chỉ do không phạm tội giảm 44,4%, số bị cáo Tòa án cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội giảm 50%.

VIẾT LONG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Cuộc chiến chống ma túy ở Hà Tĩnh đạt hiệu quả cao (18.02.2019)
Khởi tố vụ án mua bán ma túy lớn nhất từ trước tới nay ở Thừa Thiên- Huế (13.02.2019)
Tạm đình chỉ phó Công an phường dùng chân 'tác động' vào người làm chứng (30.01.2019)
Hôm nay xử Vũ “nhôm” và 2 cựu thứ trưởng công an (28.01.2019)
Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Trưởng công an TP Thanh Hóa (26.01.2019)
CÁC TIN KHÁC
Táo tợn cướp Ngân hàng Agribank tại Thái Bình giữa ban ngày (24.01.2019)
Thủ tướng: “Tiếp dân phải ghi âm, ghi hình” (09.01.2019)
Phân biệt tội Cướp tài sản, Cướp giật tài sản và Cưỡng đoạt tài sản (08.01.2019)
Tài xế chơi ma túy: Nên xem là hành vi giết người (07.01.2019)
Mười đạo Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 (02.01.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

Nhân dịp năm mới 2019 - Xuân Kỷ Hợi, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.