Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5422078
  Hiện tại có 43 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ
Mẫu Đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã
Bắt nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Công bố quyết định kỷ luật 3 lãnh đạo Khánh Hòa của Ban bí thư
Diễn biến phiên xử LS Trần Vũ Hải bị cáo buộc trốn thuế
Ông Phạm Công Út phải chấm dứt hành nghề luật sư
Khá 'bảnh' bị phạt 10,5 năm tù, tịch thu gần 5 tỉ đồng
Tranh cãi giữa hai bộ Tư pháp - KH&ĐT sắp ngã ngũ
Bổ nhiệm: 5 bước, 7 bằng liệu có chọn đúng người?
Công chứng viên bị toà buộc bồi thường cả tỉ đồng
 Thời sự - Tin tức
Tranh cãi giữa hai bộ Tư pháp - KH&ĐT sắp ngã ngũ
Ngày cập nhật: 09/11/2019
 HUELAW - Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, trao đổi với Bộ KH&ĐT, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội… thống nhất một trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh ngành, nghề hoạt động tư vấn pháp luật.
 Tại buổi họp báo Bộ Tư pháp vào chiều 8-11, vấn đề đăng ký kinh doanh ngành, nghề tư vấn, dịch vụ pháp lý mà Bộ KH&ĐT và Bộ Tư pháp từng có quan điểm trái chiều đã được đề cập.

Giao Bộ Tư pháp chủ trì, thống nhất hướng dẫn

Theo đó, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có kết luận về việc đăng ký kinh doanh ngànhnghề tư vấn, dịch vụ pháp lý mà Bộ KH&ĐT thời gian qua hướng dẫn khác so với cách đã thống nhất nhiều năm nay với Bộ Tư pháp.

Theo đó, Phó Thủ tướng lưu ý kinh doanh dịch vụ pháp lý là loại hình kinh doanh đặc thù, có tác động đến sự ổn định của xã hội, tình hình trật tự, an toàn xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. Do đó, Nhà nước phải quản lý chặt chẽ.

Với tinh thần như vậy, việc đăng ký kinh doanh ngành, nghề tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý phải tuân thủ đúng các quy định của Luật Đầu tư, Luật Luật sư (LS) và Nghị quyết 65 của Quốc hội ban hành năm 2006 về thi hành Luật LS.

Cũng theo thông tin tại buổi họp báo Bộ Tư pháp chiều 8-11, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu không quy định việc đăng ký kinh doanh những ngành, nghề luật này cùng lúc qua hai hệ thống đăng ký khác nhau về trình tự, thủ tục và hệ quả pháp lý.

 
X

Để dứt điểm cuộc tranh cãi giữa hai bộ, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, trao đổi, thống nhất với Bộ KH&ĐT, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ để hướng dẫn các địa phương thực hiện thống nhất một trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh ngành, nghề hoạt động tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp lý phù hợp với các quy định pháp luật nêu trên.

Tranh cãi giữa hai bộ Tư pháp - KH&ĐT sắp ngã ngũ - ảnh 1

Tranh cãi giữa hai bộ cùng giới LS, VCCI

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuộc tranh cãi này xuất phát từ Công văn 1736 của Bộ KH&ĐT gửi Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 3-2017 để hướng dẫn việc đăng ký kinh doanh nhóm ngành, nghề hoạt động pháp luật cho Công ty Thuận Thiên.

Theo đó, công ty có thể đăng ký kinh doanh hoạt động pháp luật qua hệ thống đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT. Hướng dẫn như vậy là xung đột với thông lệ từ khi có Luật LS 2006 cùng các văn bản liên quan. Theo đó, các ngành nghề này phải đăng ký tại Sở Tư pháp với một số điều kiện chặt chẽ, dưới hình thức tổ chức hành nghề LS. Việc này giữa năm nay mới bị đưa lên mạng xã hội và gặp phải phản ứng từ giới LS.

Đoàn LS TP.HCM, Liên đoàn LS Việt Nam đã có văn bản phản biện gửi Bộ Tư pháp, Bộ KH&ĐT cũng như lãnh đạo Chính phủ. Bộ KH&ĐT đã mời Bộ Tư pháp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với tính chất đại diện cho cộng đồng kinh doanh, để thảo luận. Tuy nhiên, đôi bên không thống nhất được quan điểm nên phải báo cáo Thủ tướng phân xử.

Ngoài ra, trong thẩm quyền của mình, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cũng tiến hành kiểm tra và kết luận Công văn 1736 của Bộ KH&ĐT có một số nội dung không hợp lý và trái luật…

Sự việc cũng dẫn tới tranh luận về quyền tự do kinh doanh, tự do đăng ký ngành, nghề kinh doanh với việc quản lý nhà nước trong một số ngành, nghề dịch vụ đặc biệt mà theo nội luật cũng như thông lệ chung quốc tế phải có những điều kiện chuyên môn nhất định.

NGHĨA NHÂN
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt nguyên giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (15.11.2019)
Công bố quyết định kỷ luật 3 lãnh đạo Khánh Hòa của Ban bí thư (14.11.2019)
Bổ nhiệm: 5 bước, 7 bằng liệu có chọn đúng người? (08.11.2019)
Vụ gian lận thi Sơn La: Bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT sau phiên xử (23.10.2019)
CÁC TIN KHÁC
Truy tố 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng và Vũ "nhôm" làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng (19.10.2019)
Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 (17.10.2019)
Tạm đình chỉ 2 cán bộ công an cấp 'nhầm' biển số xe (12.10.2019)
Mới: Tòa tối cao hướng dẫn kiện hành chính liên quan đến UBND (10.10.2018)
TT-Huế: Có hành vi phạm tội trong vụ bán nhà công sản giá bèo (09.10.2018)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

 .HUELAW - Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.