Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5787017
  Hiện tại có 55 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Mẫu Hợp đồng mua bán đầy đủ nội dung và đảm bảo pháp lý
Chữ Việt song song: Sáng tạo đáng nể hay rắc rối, 'đọc trẹo cả mồm'?
Quy định về xử phạt các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 của một số quốc gia và Việt Nam
Mẫu Thông báo giải thể doanh nghiệp theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Bắt quả tang trưởng ban tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận 300 triệu của doanh nghiệp
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ 62.000 tỉ giúp người nghèo chống dịch COVID-19
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc
Tòa án Tối cao hướng dẫn xử nhiều tội về COVID-19
Giá xăng giảm mạnh chưa từng có - hơn 4.000 đồng/lít
Mẫu Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức mới nhất và hướng dẫn cách điền
 Thời sự - Tin tức
Bộ Công an lấy ý kiến Luật Cư trú mới, bỏ sổ hộ khẩu
Ngày cập nhật: 21/02/2020
 HUELAW - Trong dự thảo Luật Cư trú mới, Bộ Công an đề xuất bãi bỏ các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú.
 Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo lần hai dự án Luật Cư trú năm 2020 để thay thế cho Luật Cư trú năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2013.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của dự thảo là việc bãi bỏ toàn bộ các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy tồn tại lâu nay.

 

Bộ Công an lấy ý kiến Luật Cư trú mới, bỏ sổ hộ khẩu - ảnh 1
Dự thảo Luật Cư trú mới bãi bỏ toàn bộ các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. (Ảnh minh họa)

 

Theo Bộ Công an, một trong những sự cần thiết phải xây dựng Luật Cư trú mới là để chấm dứt tình trạng thủ công, rườm rà trong việc thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký cư trú. Nhất là sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết về bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Về nội dung, dự thảo Luật Cư trú mới gồm bảy chương với 41 điều. Trong đó, chương IV và chương V có rất nhiều quy định mới về đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú.

Cụ thể, về thủ tục đăng ký thường trú, hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi thông tin dân cư; bản khai nhân khẩu; giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp…

 

Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời cho người đăng ký bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Như vậy, so với quy định hiện hành, khi đăng ký thường trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì được cấp một sổ hộ khẩu bằng giấy. Mọi sự thay đổi về nơi thường trú cũng được cập nhật trên hệ thống, thay vì điều chỉnh trong sổ hộ khẩu như trước đây.

Đặc biệt, theo dự thảo, thời gian giải quyết đăng ký thường trú được rút ngắn tới một nửa (bảy ngày so với 15 ngày như quy định hiện nay), tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tương tự, với thủ tục đăng ký tạm trú, người dân cần xuất trình một trong các giấy tờ sau: Bản khai nhân khẩu, CMND, thẻ CCCD, hộ chiếu hoặc giấy tờ có xác nhận của công an cấp xã nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở hợp pháp đang cư trú…

Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, trưởng công an cấp xã phải cập nhật thông tin về nơi tạm trú của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu về cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, khi đăng ký tạm trú, thông tin của người dân sẽ được cập nhật lên cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì cấp một sổ tạm trú bằng giấy như hiện nay.

TUYẾN PHAN
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội gói hỗ trợ 62.000 tỉ giúp người nghèo chống dịch COVID-19 (07.04.2020)
Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc (31.03.2020)
Tòa án Tối cao hướng dẫn xử nhiều tội về COVID-19 (31.03.2020)
Quy định mới về định giá tài sản (19.03.2020)
Việt Nam sẽ ngưng cấp visa với tất cả các nước để 'siết' đầu vào Covid-19 (17.03.2020)
CÁC TIN KHÁC
Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài từ 27 quốc gia châu Âu (14.03.2020)
Tạm đình chỉ giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp vụ thu gom khẩu trang bán lấy lời (29.02.2020)
Cách ly tập trung những người đi từ vùng dịch Hàn Quốc về (25.02.2020)
Covid-19: Số ca tử vong chạm mốc 1.770, hơn 71.200 ca nhiễm (17.02.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 Nhân dịp năm mới 2020 - Xuân Canh Tý, HUELAW kính gửi đến qúy khách hàng, quý đối tác, bạn bè - những người đã và đang tin cậy, ủng hộ, đồng hành cùng HUELAW - lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc Quý vị cùng gia quyến một năm mới thật nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - May mắn - An khang và Thịnh vượng.