Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 6178454
  Hiện tại có 30 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
NÓNG: Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng 2 đồng phạm
Ông Nguyễn Đức Chung sắp bị bãi nhiệm chức Chủ tịch Hà Nội
Điều động 120 công an phá vụ đánh bạc "khủng" hơn 1.000 tỉ đồng ở Quảng Bình
Tòa bồi thường 5,7 tỉ đồng cho gia đình cụ bà 28 năm mang án oan
Những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn xét xử đối với bị cáo là người dưới 18 tuổi
‘Đơn thuốc’ giải cứu hơn nửa triệu nhà hàng, quán ăn
Hà Tĩnh: Bắt tạm giam nữ Giám đốc nâng khống giá trị thiết bị y tế lên 10 tỷ đồng
Bàn về trách nhiệm của Luật sư trong hoạt động hành nghề
Hoãn xét xử bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm điều dưỡng
Trump muốn biến Mỹ thành siêu cường sản xuất
 Thời sự - Tin tức -> Trong nước
Chủ mưu vụ án ở Đồng Tâm xin hưởng khoan hồng
Ngày cập nhật: 08/09/2020
HUELAW - Bị cáo Lê Đình Công, 56 tuổi, nói rất hối hận khi chống đối khiến ba cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm, xin được hưởng khoan hồng.
 Chiều 7/9, trong ngày đầu tiên xét xử, trước khi thẩm vấn, TAND Hà Nội cho phát video dài hơn 10 phút về diễn biến vụ án. Xen lẫn quá trình thẩm vấn, HĐXX công bố video lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra.

Bị cáo buộc là một trong bốn chủ mưu của vụ án, bị cáo Công thừa nhận đã chỉ đạo chuẩn bị bom xăng, lựu đạn, dao phóng lợn để chống đối cảnh sát nhằm mục đích "giữ đất" tại khu vực cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức.

"Vì sao "giữ đất" lại cần lựu đạn, chả lẽ cài lựu đạn vào đất?", chủ toạ Trương Việt Toàn hỏi. Bị cáo Công nhỏ giọng trả lời theo kế hoạch, nếu nhà chức trách công bố về nguồn gốc đất đồng Sênh, các bị cáo sẽ yêu cầu đưa ra quyết định thu hồi đất. Nếu không, họ ném gạch đá, bom xăng và bước "gay gắt" sẽ dùng lựu đạn "chiến đấu đến cùng".

Trước câu hỏi "nhận thức thế nào về hành vi của mình khi gây ra cái chết của ba cảnh sát?", bị cáo Công cúi mặt nói rất hối hận. "Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình của ba cảnh sát hy sinh và xin được tha thứ. Bị cáo đã nhận ra những sai lầm, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra và trước toà nên xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật", bị cáo 56 tuổi nói.

Bị cáo Lê Đình Công. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Lê Đình Công. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến khi trả lời thẩm vấn đều thừa nhận có hành vi giết người như cáo buộc của VKS, cùng mong được hưởng khoan hồng.

Bị cáo Tuyển khai "chỉ làm theo chỉ đạo của ông Lê Đình Kình", xin được hưởng mức phạt nhẹ nhất để sớm trở về chăm sóc gia đình.

Bị cáo Lê Đình Chức thừa nhận ngồi trên trần nhà hàng xóm, dùng dao phóng lợn chọc xuống dưới khiến ba cảnh sát đang di chuyển qua cửa sổ ngã xuống hố sâu 4 m giữa hai nhà. Bị cáo đổ xăng, châm lửa làm ba cảnh sát hy sinh. "Bị cáo biết chọc dao là nguy hiểm và là hành vi trái pháp luật, nhưng lúc đó vì muốn bảo vệ bố là Lê Đình Kình. Mong toà xem xét để bị cáo được hưởng khoan hồng", bị cáo 40 tuổi, nói.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Bùi Viết Hiểu. Ảnh: TTXVN

Trong 6 người trả lời thẩm vấn chiều nay, HĐXX đánh giá duy nhất bị cáo Bùi Viết Hiểu "khai loanh quanh nhằm chối tội". Bị cáo 77 tuổi nói từng làm chủ nhiệm HTX Đồng Tâm giai đoạn 1981-1982, thấy cáo trạng nêu không đúng về nguồn gốc đất ở đồng Sênh. Ông tham gia "tổ đồng thuận" theo lời mời của ông Kình từ năm 2013 nhưng không phải chống đối mà với mục đích chống tham nhũng. "Thực tế, sau khi "tổ đồng thuận" thành lập đã có một số cán bộ chính quyền địa phương vướng lao lý do bị phát hiện có sai phạm liên quan đất đai", bị cáo Hiểu khai.

Video lời khai của ông Hiểu tại cơ quan điều tra sau đó được HĐXX công bố. Theo đó, bị cáo khai biết rõ nguồn gốc khu đồng Sênh là đất quốc phòng. Do ông Kình vận động lấy lại đất cho người dân, bị cáo làm theo. Năm 2018, bị cáo chán nản muốn nghỉ công việc ở "tổ đồng thuận" nhưng ông Kình nói "đã làm phải theo đến cùng" nên lại tiếp tục. Bị cáo thừa nhận có hành vi chống đối vào rạng sáng 9/1 khiến ba cảnh sát hy sinh.

Xem lại thông tin này, bị cáo Hiểu không thay đổi lời khai vừa trình bày tại toà. Chủ toạ Trương Việt Toàn nói "là người cao tuổi nhất, bị cáo hãy khai làm sao cho những người trẻ hầu toà ở đây thấy lời của người già là nghe được".

Các bị cáo tại toà. Ảnh: Nam Anh.

29 bị cáo tại toà. Ảnh: Nam Anh.

Phiên xét xử 29 bị cáo dự kiến diễn ra 10 ngày. Trong số này, 25 người bị truy tố về tội Giết người, 4 người về tội Chống người thi hành công vụ. Ông Kình đã chết nên được đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, khu đất ở cánh đồng Sênh được Thanh tra Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận là đất quốc phòng. Tuy nhiên từ năm 2013, ông Lê Đình Kình cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và nhiều người đã lập "tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất để chia nhau. Họ kích động, lôi kéo người dân xã Đồng Tâm đấu tranh giữ đất.

Sáng 9/1 biết công an triển khai nhiệm vụ ở Đồng Tâm, các bị cáo tổ chức chống đối khiến ba cảnh sát tử vong dưới hố do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân.

Phạm Dự 

Báo vnexpress online
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
NÓNG: Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cùng 2 đồng phạm (26.09.2020)
Ông Nguyễn Đức Chung sắp bị bãi nhiệm chức Chủ tịch Hà Nội (23.09.2020)
Điều động 120 công an phá vụ đánh bạc "khủng" hơn 1.000 tỉ đồng ở Quảng Bình (22.09.2020)
Tòa bồi thường 5,7 tỉ đồng cho gia đình cụ bà 28 năm mang án oan (21.09.2020)
Hoãn xét xử bác sĩ bị cáo buộc hiếp dâm điều dưỡng (08.09.2020)
CÁC TIN KHÁC
Trump muốn biến Mỹ thành siêu cường sản xuất (08.09.2020)
29 người ra tòa trong vụ án ở Đồng Tâm (07.09.2020)
Cách ly hơn 1.000 người vì ca nhiễm bạch hầu (04.09.2020)
Cựu chủ tịch GPBank nhận 30 tỷ đồng 'hoa hồng' (04.09.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Tìm việc mùa dịch Covid-19- lời khuyên từ một triệu phú tự thân
 HUELAW - Lời khuyên tìm việc, cùng các sai lầm phổ biến cần tránh trong mùa dịch từ Ramit Sethi - doanh nhân, huấn luyện viên tài chính cá nhân và triệu phú người Mỹ.
 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
.