Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4928705
  Hiện tại có 85 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm
41 biểu mẫu đăng ký kinh doanh tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Đổi tội danh với cựu nữ phóng viên đòi 700 triệu để gỡ bài
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm?
Nước mắt thằng Gù trên tháp chuông nhà thờ Đức Bà: Gần 1000 năm lịch sử, ai sẽ phục dựng lại cho nước Pháp và nhân loại?
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo
 Văn hóa - Thể thao - Giải trí
Tết đã là di sản, sao lại có thể bỏ được
Ngày cập nhật: 26/01/2019
 HUELAW - Chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, bỏ Tết truyền thống chẳng khác gì bỏ đi một di sản hàng nghìn năm.
 Giữ gìn hay hội nhập Tết cổ truyền dân tộc vẫn đang là đề tài tranh cãi. Trong khi có nhiều ý kiến cho rằng cần nhìn nhận về mặt trái của tết như sự lãng phí, tai nạn giao thông và các hệ lụy khác để bỏ tết truyền thống và hội nhập với tết phương tây thì chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ lại khẳng định, Tết đã là di sản hàng nghìn năm. Không thể vì những mặt trái mà lãng quên một di sản.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, không có di sản tinh thần nào bền bỉ và lớn hơn Tết. Điều này đã được cộng đồng nhân dân đã tích lũy hàng nghìn năm nay, đã trở thành tôn giáo, tín ngưỡng và truyền thống bền vững.

“Cuối thế kỷ 18, Nhật Bản quyết định bỏ tết truyền thống để hội nhập với tết dương lịch phương tây. Nhưng hiện nay, họ lại đang có xu hướng kêu gọi người dân khôi phục lại cái tết cổ truyền”.

“Bốn năm trước, Hàn Quốc làm hồ sơ gửi UNESCO đề nghị công nhận tết cổ truyền của họ là di sản văn hóa phi vật thể. Việt Nam đang có Tết cổ truyền, nghĩa là cũng đang nắm trong tay một di sản phi vật thể lớn. Làm sao lại có suy nghĩ tìm cách bỏ đi được?”, chuyên gia văn hóa chia sẻ.

 
 "Bỏ tết khác gì bỏ đi một di sản", chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ nhận định. 

Ông đặt vấn đề: “Nếu nói Tết quá rườm rà, lễ nghĩa, vậy giản tiện để làm gì? Sự giản tiện nhất đối với con người là không mặc quần áo? Nếu không có một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, mọi sự phát triển đều trở nên vô nghĩa và lệch lạc”.

Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, trong môi trường sinh thái, bất kỳ một loại “gene” nào của bất kỳ một sinh vật nào cũng cần được giữ lại. “Huống hồ Tết đã là bản sắc của quốc gia, dân tộc”.

Tiết kiệm trong dịp Tết là điều đáng làm. Và tùy từng điều kiện mà sắm sửa một cái Tết phù hợp. Nhưng nếu “vung tay” một chút cũng không vấn đề gì. Bởi đó là biểu hiện của tinh thần Tết.

Tết còn là dịp được nghỉ nhiều ngày. Nhưng các cơ quan đoàn thể luôn biết cách hoạch định thời gian để đảm bảo công việc.

Tai nạn, rượu chè,.... và còn nhiều nữa những mặt trái của Tết. Nhưng cái gì tiêu cực thì cần loại bỏ chứ không thể vì chúng mà “quên” Tết đi được.

Ngày nay, người dân đã biết “ăn” Tết một cách văn minh hơn. Kể cả xu hướng du lịch dịp Tết cũng là điều đáng mừng.

Sự phát triển của công nghệ đã xóa nhoà khoảng cách. Điều đó còn cho phép con người ngồi một nơi nhưng có thể “ăn tết” với nhiều người ở nhiều nơi khác. Theo ông Nguyễn Hùng Vĩ, xu hướng đó đang thúc đẩy sự phát triển của du lịch và mang đến một giải pháp “đón tết” sống động.

Theo chuyên gia văn hóa, truyền thống trong xã hội hiện đại là khi chúng ta đang ở Châu Âu hay bất cứ nơi đâu nhưng đêm giao thừa vẫn hướng về gia đình, quê hương. Bởi Tết không chỉ ở bánh chưng, pháo hoa mà còn là những cảm xúc thực sự từ trái tim.

 

KINH KỲ

 

Theo Bao Nguoi Lao Đong
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Nước mắt thằng Gù trên tháp chuông nhà thờ Đức Bà: Gần 1000 năm lịch sử, ai sẽ phục dựng lại cho nước Pháp và nhân loại? (17.04.2019)
Livestream quá lố, từ nhà ra phố (11.04.2019)
Huế loay hoay với Người đàn ông cúi chào (11.04.2019)
Xác định 16 đội dự vòng chung kết U23 châu Á 2020 (27.03.2019)
Việt Nam ra mắt bộ tem kỷ niệm thượng đỉnh Mỹ - Triều (27.02.2019)
CÁC TIN KHÁC
Quảng bá ẩm thực Việt nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tới bạn bè quốc tế (27.02.2019)
Chấn hưng văn hóa đi chùa: Làm sao dẹp nạn trục lợi tâm linh? (18.02.2019)
Khai xuân ở Hoàng cung (30.01.2019)
10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 (12.01.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.