Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5973895
  Hiện tại có 16 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô từ hôm nay
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020
11 giám đốc công an tỉnh vừa được Bộ Công an bổ nhiệm
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người
Báo chí và Tòa án – Mối tương tác bền vững
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà
Viết hoa trong văn bản - 5 thay đổi so với Thông tư 01
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói gì về vụ Hồ Duy Hải trước Quốc hội?
 Nghiên cứu và Trao đổi
Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh
Ngày cập nhật: 13/01/2020
 HUELAW - VKSND Tối cao muốn được giám định âm thanh, hình ảnh nhưng Bộ Công an không đồng ý.
 Sáng 10-1, tiếp tục phiên họp thứ 41, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp.

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho hay một trong những vấn đề còn ý kiến khác nhau liên quan đến việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho VKSND Tối cao.

 

Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Hồng Hải

 

Cụ thể, dự thảo luật quy định bổ sung Phòng giám định kỹ thuật hình sự thuộc VKSND Tối cao để tăng cường năng lực cho cơ quan điều tra của VKSND Tối cao trong điều tra, phòng, chống tham nhũng trong hoạt động tư pháp.

Theo bà Nga, ý kiến ủng hộ đề xuất của Chính phủ về việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho VKSND Tối cao lập luận việc này là cần thiết, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng trong việc giám định về âm thanh, hình ảnh từ các dữ liệu điện tử. Đáng chú ý, từ ngày 1-1-2020, các cơ quan tố tụng sẽ thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên toàn quốc.

Trong khi đó, các ý kiến không đồng tình cho rằng VKS vừa thực hiện quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, vừa trực tiếp thực hiện giám định sẽ không đảm bảo tính khách quan, chưa kể bổ sung chức năng này sẽ làm phát sinh bộ máy, biên chế. 

Cũng theo bà Nga, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tư pháp và các cơ quan hữu quan, trong đó có Bộ Công an, cho rằng đây là vấn đề mới, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu, phải đầu tư khoản kinh phí lớn và đồng bộ về trang thiết bị. Do vậy, Chính phủ cần đánh giá kỹ tác động của quy định này.

Tuy nhiên, một số ý kiến của Thường trực Ủy ban Tư pháp và các cơ quan như Bộ Tư pháp, VKSND Tối cao tán thành với quy định của dự thảo luật. Chính phủ cũng chưa có ý kiến khác với quan điểm khi trình Quốc hội. 

Tại phiên họp, Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Bùi Mạnh Cường cho biết VKSND Tối cao đã có Phòng kỹ thuật hình sự, nay chỉ bổ sung nhiệm vụ giám định âm thanhhình ảnh.

 

 

Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh - ảnh 2
Phó Viện trưởng VKSND Tối cao Bùi Mạnh Cường. Ảnh: Hồng Hải

 

Về lý thuyết, theo ông Cường, việc giám định âm thanh, hình ảnh đã có cơ quan giám định của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện. Tuy nhiên, thực tế hiện nay chỉ có Bộ Công an thực hiện việc này.

 

Ông Cường cũng nêu vướng mắc khi những vụ việc cơ quan giám định tư pháp của Bộ Công an thực hiện bị khiếu nại, VKS gửi yêu cầu giám định sang Bộ Quốc phòng nhưng không được đáp ứng.

VKSND Tối cao đã gửi công văn đề nghị Bộ Quốc phòng bổ sung nhiệm vụ này cho cơ quan giám định của Bộ Quốc phòng, tuy nhiên tới nay vẫn chưa bổ sung. 

“Một số lĩnh vực hiện nay chỉ có một cơ quan giám định duy nhất là Bộ Công an” - ông Cường cho rằng điều này là không khách quan và nhấn mạnh việc bổ sung chức năng giám định tư pháp cho VKS là “đúng quy định của pháp luật” và “phù hợp với thực tiễn”.

Đáp lại, Thứ trưởng Công anThượng tướng Lê Quý Vương khẳng định bộ này không đồng tình với đề xuất nói trên. Ông Vương cho rằng nội dung này mới phát sinh, bởi dự thảo ngay từ đầu không có quy định này. Ông cho rằng hiện cơ quan Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đều có chức năng này. 

 

Tranh luận về thẩm quyền giám định âm thanh, hình ảnh - ảnh 3
Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: Hồng Hải

 

Thực tế từ 2012 tới nay, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã tiếp nhận 42 vụ trưng cầu giám định âm thanh, 18 vụ giám định kỹ thuật số, điện tử, về cơ bản đáp ứng yêu cầu và phục vụ chung cho công tác điều tra. Theo ông Vương, con số này là không nhiều và cũng chưa xảy ra vấn đề gì.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thông tin: Chính phủ đồng ý với đề xuất của VKSND Tối cao vì trong cơ cấu tổ chức của Viện đã có Phòng Kỹ thuật hình sự, nay chỉ giao thêm việc. 

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp, ngay từ đầu, Bộ Công an thể hiện quan điểm không đồng ý. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến của Bộ Công an. Còn quan điểm của Chính phủ thể hiện theo ý kiến của đa số các thành viên Chính phủ, như dự thảo trình ra Quốc hội. 

Băn khoăn về việc này, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhận được văn bản của Đảng ủy Công an Trung ương thể hiện không đồng tình với việc bổ sung nhiệm vụ này cho VKSND Tối cao. Trong khi đó, Đảng ủy Công an Trung ương có Thủ tướng là thành viên.

Phó chủ tịch Quốc hội sau đó đề nghị Chính phủ cần có ý kiến chính thức, đồng thời đề nghị nêu cả hai phương án để Quốc hội thảo luận.

ĐỨC MINH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020 (30.06.2020)
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý (22.06.2020)
Lấn cấn cơ quan chịu trách nhiệm bồi thường án oan (15.06.2020)
Bồi thường án oan: Bất cập và giải pháp (13.06.2020)
Phân cấp, phân quyền và cải cách hành chính ở Việt Nam (10.06.2020)
CÁC TIN KHÁC
Cơ quan điều tra bồi thường oan là ‘xứng đáng hơn cả’ (09.06.2020)
Một số lưu ý về việc áp dụng văn bản pháp luật trong giải quyết các vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và nhà ở (05.06.2020)
Mô hình “Xét xử trực tuyến thay xét xử tập trung” (18.04.2020)
Phạt đến 30 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân trên mạng xã hội (16.04.2020)
Quy định về xử phạt các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 của một số quốc gia và Việt Nam (07.04.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!