Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5040130
  Hiện tại có 113 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bàn về nguyên tắc tranh tụng trong BLTTHS năm 2015
2 bộ lại tranh cãi quyền hành nghề dịch vụ pháp lý
Mẫu Đề nghị giải quyết chế độ bệnh nghề nghiệp mới nhất
Hàng loạt bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương
Kiểm sát viên nói giọng khó nghe có là lý do để tòa thay đổi?
Chân dung trưởng đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc nghi 'vòi tiền'
Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế đề nghị khôi phục giám định nguyên nhân gây tử vong
Hoàng Công Lương nhận tội, xin giảm hình phạt và được hưởng án treo
Đội tuyển Việt Nam đặt tham vọng lớn ở vòng loại World Cup 2022
Chưa đủ 5 năm làm thẩm phán cao cấp vẫn được bổ nhiệm thẩm phán tối cao
 Pháp luật và Sự kiện
Ngày 1-3, tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên
Ngày cập nhật: 26/02/2019
 HUELAW - VKS đề nghị chấp nhận yêu cầu ly hôn và chia khối tài sản chung của vợ chồng theo luật, có xem xét đến đóng góp của mỗi bên.
 Chiều 25-2, tại TAND TP.HCM, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn  tranh chấp tài sảnchung giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) quay lại phần hỏi. Sau đó hai bên không tranh luận gì thêm. Tòa nghị án kéo dài, đến 14 giờ ngày 1-3 sẽ tuyên án.

“Con tôi cần gì thì tôi có cái đó”

Chủ tọa phiên tòa và đại diện VKSND TP.HCM hỏi các bên để làm rõ việc vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên đã từng phân chia tài sản riêng trong thời kỳ ly hôn hay chưa. Thời điểm bắt đầu cũng như kết thúc của việc cấp dưỡng, hai bên có nợ chung 
hay không.

Hai bên trả lời rằng họ chưa từng phân chia tài sản riêng, tất cả là tài sản chung.

Ông Vũ trả lời: “Cô ấy đưa ra cổ phần, cổ tức, nhiều lý do quá nên tôi mới đưa ra con số 10 tỉ đồng cấp dưỡng, chứ không ai giành giật. Cô ấy muốn chu cấp lúc nào thì tôi chu cấp lúc đó thôi. Con tôi cần gì thì tôi có cái đó”.

Bà Thảo thì đề nghị cấp dưỡng từ năm 2013 cho đến khi các con của ông bà học xong ĐH. Ông Vũ thống nhất đề nghị của bà Thảo. Sau đó hai bên cho biết không tranh luận gì thêm.

Ads by AdAsia
 
 
 

Trước đó tại tòa, ông Vũ cho biết Tập đoàn Trung Nguyên hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh cà phê, bán lẻ, nhượng quyền thương hiệu, du lịch và bất động sản (BĐS). Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng, chi phối hầu hết doanh nghiệp còn lại.

Ngoài ra, Tập đoàn Trung Nguyên còn có hệ thống nhà máy và dự án BĐS có giá trị đầu tư khoảng 2.800 tỉ đồng. Tất cả cổ phần, dự án BĐS, nhà máy của doanh nghiệp dựa trên kết quả thẩm định của công ty thẩm định tài sản do tòa trưng cầu có trị giá 5.654 tỉ đồng. Theo số liệu phía ông Vũ đưa ra thì tổng số tài sản chung bao gồm cổ phần, tiền mặt và BĐS có tổng trị giá gần 8.400 tỉ đồng. Cũng theo trình bày của ông Vũ thì số tiền được xác định tại ngân hàng chỉ là bề nổi.

Qua hai ngày xét xử 20 và 21-2 vừa qua, ông Vũ và bà Thảo đã có nhiều tranh cãi, đấu khẩu về triết lý sống, những mâu thuẫn gia đình, cách chăm sóc con cái và đường hướng xây dựng Trung Nguyên phát triển.

 

Ngày 1-3, tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên - ảnh 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử. Ảnh: LCV

 

VKS: Tài sản chung chia theo luật

Trước khi HĐXX nghị án, đại diện VKS phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Cụ thể, đối với việc ly hôn, ban đầu ông Vũ không đồng ý ly hôn vì tình nghĩa vợ chồng và tình thương với các con. Tuy nhiên, tại các buổi làm việc sau đó, ông Vũ đã đồng ý. VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bà Thảo, giao con cho bà Thảo trực tiếp nuôi dưỡng. VKS đề nghị tòa ghi nhận sự tự nguyện cấp dưỡng cho các con 10 tỉ đồng/năm của ông Vũ.

Đối với số tài sản gồm tiền mặt, vàng, ngoại tệ trong các ngân hàng có trị giá 2.109 tỉ đồng, HĐXX cũng chưa thu thập đủ chứng cứ nên chưa thể giải quyết. VKS đề nghị tòa đình chỉ xét xử phần này. Với phần tài sản gồm 13 BĐS chung có trị giá 725 tỉ đồng, hai bên thống nhất chia 5-5 và giao căn nhà ở Tú Xương cho bà Thảo nên đề nghị HĐXX giải quyết theo phương án này.

Tài sản chung gồm cổ phần, phần vốn góp tại Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị được nhận 51% trong 90% cổ phần chung của các bên, các công ty còn lại bà đề nghị chia 50%. Bà Thảo cũng tự nguyện đề nghị HĐXX chia cho ông Vũ phần nhiều hơn bà số tiền 100 tỉ đồng. Ông Vũ không đồng ý, đề nghị chia theo tỉ lệ 7-3 và có yêu cầu nhận cổ phần của vợ tại các công ty, ông sẽ hoàn tiền.

VKS đề nghị tòa xem xét và căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên để phân chia phù hợp. VKS cũng ghi nhận năm 1996, ông Vũ chính là người khởi nghiệp. Đến năm 2002, Công ty TNHH Trung Nguyên được thành lập. Đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hai thành viên là ông Vũ và ông Đặng Mơ (cha ruột ông Vũ) với số vốn đăng ký là 140,5 triệu đồng. Bà Thảo trình bày có góp vốn để ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có tài liệu nào chứng minh và “ông Vũ hầu như quản lý, điều hành tập đoàn”. Về vai trò, bà Thảo vừa chăm sóc con cái, tham gia công ty, được bổ nhiệm phó tổng giám đốc. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX phân chia tỉ lệ phù hợp, không ảnh hưởng hoạt động bình thường tại các công ty.

Ông Vũ, bà Thảo nói gì với báo chí?

Trong thời gian HĐXX nghị án, bà Thảo nói với báo chí rằng “đề nghị của VKS về chia tài sản và cổ phần là một đề nghị nhân văn, tôn trọng nữ quyền”.

Đến tòa từ 13 giờ 30, ông Vũ ngồi tại bàn dành cho bị đơn trước vòng vây báo chí và trò chuyện khá lâu. Ông Vũ cho biết ông không muốn xuất hiện nhưng ông buộc phải có mặt để lên tiếng bởi “Những thị phi, càng nói càng thêm đau lòng”.

Phóng viên hỏi về lời khai của bà Thảo trước tòa cho rằng bà phải đứng hầu cơm ông và cha mẹ ông. Ông Vũ cho biết lời trình bày này của bà Thảo là không đúng. “Cô ấy có thể nói thế để được cái gì đó ở bên ngoài nhưng đối diện với lương tri, lương tâm, với việc thật, với người chồng thì không được phép” - ông Vũ nói.

Ngày 1-3, tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên - ảnh 2
Ông Vũ trong vòng vây của báo chí.  Ảnh: LCV

Về khả năng hòa giải để đoàn tụ cùng bà Thảo, ông Vũ cho biết năm, sáu năm qua ông đã im lặng. Ông nói: “Qua đã nhường nhịn, khoan thứ đủ kiểu rồi. Tại phòng tuyến cuối cùng này, qua buộc phải nói những gì cần nói. Cô ấy nếu là một người phụ nữ còn chút lương tính thì phải hiểu điều đó. 20 năm qua, qua chưa bao giờ quan tâm đến tiền. Qua nói để Trung Nguyên phát triển đến tầm nhìn toàn cầu để nó giúp dân tộc, quốc gia nhiều hơn. Qua có kế hoạch hết. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm xã hội nữa”.

Ông Vũ cũng chia sẻ rằng mối quan hệ của vợ chồng ông sở dĩ đi đến đổ vỡ như hôm nay là do: “Nền tảng thiện lành, thiện lương yếu thì tiền và quyền sẽ thao túng mình theo hướng khác. Thiện lành yếu thì tiền và quyền như ma lực dẫn mình đi nên cái đó đẻ ra rất nhiều chuyện. Mọi chuyện đều có sự vận hành âm dương như đêm và ngày, đàn ông và đàn bà. Gọi là con người thì nhiệm vụ của thế gian này là diệt phần con để giữ lại phần người. Một xã hội hướng tới vật chất và tôn sùng điều đó thì đi ngược với thiện lý và không bao giờ tồn tại. Không ngờ điều thử thách đó vô tới nhà của qua luôn khiến qua rất đau lòng”. 

Ông Vũ cũng nói về những mong muốn của ông đối với Tập đoàn Trung Nguyên: “Nó phải hiện thực như qua nói thì mới phát triển được toàn cầu. Bây giờ thật không dễ dàng gì mà tìm được sự khác biệt. Trung Nguyên phải có trách nhiệm với dân tộc và quốc gia. Tiền 20 năm Trung Nguyên kiếm được thêm 100 hay ngàn tỉ nữa không phải là vấn đề gì. Năm rồi qua giúp cho thanh niên 200 tỉ. Thay vì làm từ thiện thì mình giúp họ lập trí, giúp họ kiến thức khởi nghiệp...”.

P.LOAN - M.VƯƠNG - M.CHUNG
Theo Bao Pháp Luật
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chân dung trưởng đoàn thanh tra tại Vĩnh Phúc nghi 'vòi tiền' (14.06.2019)
Hoàng Công Lương nhận tội, xin giảm hình phạt và được hưởng án treo (12.06.2019)
Phúc thẩm vụ Vũ “nhôm”: Cựu tướng công an góp 20% vốn “hơi” (11.06.2019)
Nhà máy thép kiện chính quyền Đà Nẵng đòi bồi thường 400 tỷ đồng (07.06.2019)
Cựu chánh án TAND tỉnh Phú Yên bị truy tố tội tham ô (05.06.2019)
CÁC TIN KHÁC
An ninh trật tự Khởi tố 4 bị can vụ 2 xác người trong bê tông ở Bình Dương (23.05.2019)
Truy tố cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh ra tòa (23.05.2019)
Văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường hơn một tỉ đồng? (22.05.2019)
Khởi tố, bắt tạm giam ông chủ Nhật Cường Mobile (15.05.2019)
Triệt phá vụ 500kg ma túy ketamine: Lần theo dấu vết 'ông trùm' xuyên quốc gia (13.05.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.