Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5334840
  Hiện tại có 75 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Tạp chí điện tử Luật sư Việt Nam bị tước giấy phép 2 tháng
Tạm đình chỉ 2 cán bộ công an cấp 'nhầm' biển số xe
Từ thầy cãi đến vị thế của luật sư trong xã hội
Án chưa hiệu lực, tòa đã buộc bị cáo đi tù
Bay trên “những tầng mây”, ngắm Huế đẹp mê hồn!
Băn khoăn về đề nghị truy tố LS Trần Vũ Hải
Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
Mở rộng Huế gấp năm lần: Được gì? Mất gì?
Hậu Giang: Phó Giám đốc Sở kiêm trưởng phòng công chứng là sai
Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù
 Pháp luật và Sự kiện
Văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường hơn một tỉ đồng?
Ngày cập nhật: 22/05/2019
 HUELAW -  Ngày 20-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM hoãn xử phúc thẩm bị cáo Trần Văn Lắm (1970, TP.HCM) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 Tại phiên tòa, Trần Văn Lắm vắng mặt (do đang thi hành án), người kháng cáo là Văn phòng công chứng Lý Thị Như Hòa (quận Hóc Môn, TP.HCM) vắng mặt lần đầu nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Giả dạng chủ đất ký bán đất?

Theo hồ sơ, tháng 8-2014, công an thị trấn Hóc Môn tiếp nhận tin tố giác của ông Trần Văn Dinh. Theo ông Dinh, ông ủy quyền và giao giấy tờ nhà đất cho ông Phạm Công Minh nhờ làm hồ sơ nhà đất (chuyển mục đích sử dụng đất) đối với thửa đất tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn.

Thế nhưng sau đó ông Minh không thực hiện và ông cũng không liên lạc được nên ông làm đơn cớ mất và xin cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ thì được cán bộ nhà đất cho biết thửa đất của ông đang được làm thủ tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đông Cung.

 

Văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường hơn một tỉ đồng? - ảnh 1
VPCC Lý Thị Như Hòa. Ảnh: YC

 

 

Ngày 29-9-2014, ông Dinh đến công an huyện Hóc Môn tố cáo có người giả ông để ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Cung. Tháng 11-2014, ông Cung làm đơn tố cáo với nội dung có người đóng giả ông Dinh ký hợp đồng chuyển nhượng và chiếm đoạt của ông 1,2 tỉ đồng.

Qua xác minh, cơ quan CSĐT công an TP.HCM xác định được Trần Văn Lắm chính là người đóng giả ông Dinh ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Cung. Cụ thể, qua nhiều người mua giới thì ông Cung gặp người phụ nữ tên Minh (chưa rõ lai lịch) và Dinh (do Lắm đóng giả).

Người phụ nữ này nói Dinh (giả) thiếu tiền nên bán đất trả. Sau đó, hai bên ra văn phòng công chứng (VPCC) Lý Thị Như Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo Giấy chứng nhận QSDĐ, Dinh (giả) đưa bản chính Giấy chứng nhận QSDĐ và Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sổ hộ khẩu và CMND mang tên Trần Văn Dinh (nhưng hình của Lắm) cho VPCC thực hiện thủ tục công chứng, Cung giao 1,2 tỉ cho Dinh (giả) ký nhận.

Về phía Lắm, khai có quen biết với ông Châu Tấn Thành, Thành nói bị cáo đóng giả chủ sở hữu quyền SDĐ ra công chứng ký bán đất hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài, Lắm đồng ý. Sau đó, Thành dắt Lắm đến gặp bà Tâm, bà Minh (chưa rõ lai lịch) hướng dẫn đóng giả Dinh.

Thành dẫn Lắm đến gặp Cung thỏa thuận mua bán. Đến ngày 9-9-2014, Lắm đóng giả Dinh đến VPCC Lý Thị Như Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng và Lắm nhận 1,2 tỉ đồng. Lắm đưa 1,2 tỉ đồng cho Thành và được Thành cho 7 triệu đồng...

VPCC phải liên đới bồi thường

Tháng 11-2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Lắm 10 năm tù, tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng giữa Trần Văn Dinh (do Lắm đóng giả) với ông Cung vô hiệu.

Cạnh đó, HĐXX còn cho rằng công chứng viên không thực hiện đầy đủ các thủ tục công chứng hợp đồng do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người làm công chứng, nên có phần lỗi đối với thiệt hại của bị hại. Vì vậy HĐXX buộc VPCC Lý Thị Như Hòa và bị cáo Lắm có nghĩa vụ liên đới bồi thường 1,2 tỉ đồng cho ông Cung.

Sau đó, VPCC Lý Thị Như Hòa kháng cáo toàn bộ nội dung phần dân sự. VPCC cho rằng công chứng viên đã kiểm tra hồ sơ nhưng không phát hiện đó là giả vì việc làm giả các giấy tờ rất tinh vi (việc này đang là vấn nạn của xã hội).

Do vậy đã thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định... VPCC khẳng định đã tuân thủ đúng quy định về công chứng, chứng thực do bị kẻ lừa đảodùng thủ đoạn tinh vi qua mặt, đây là sơ suất chứ không phải là người cùng tham gia để chiếm đoạt tài sản...

YẾN CHÂU
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Án chưa hiệu lực, tòa đã buộc bị cáo đi tù (11.10.2019)
Kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (04.10.2019)
Vụ VN Pharma: Cựu Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng lĩnh án 17 năm tù (02.10.2019)
Khởi tố, bắt tạm giam bác sĩ hiếp dâm và đánh dã man nữ điều dưỡng (26.09.2019)
Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình! (24.09.2019)
CÁC TIN KHÁC
Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 191 người (18.09.2019)
Bắt phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết Trần Hoàng Khôi (12.09.2019)
Cựu thượng úy công an bày kế tống người vào tù bằng ma tuý để nhận 1 tỉ đồng (06.09.2019)
Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” ở Huế (30.08.2019)
Khởi tố trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung (29.08.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.