Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5184945
  Hiện tại có 125 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Đồng loạt giảm giá xăng dầu từ 15h ngày 16/8/2019
Đốt vàng mã ngày rằm tháng 7: Tổ tiên, bố mẹ họ ở thế giới bên kia không có cái ăn, cái mặc hay sao?
Top 12 mẫu đơn về đất đai mà người sử dụng đất cần biết
Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng?
Công chức cần biết: Năm 2020 là năm cuối cùng có lương cơ sở
Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người
Ca sĩ Duy Mạnh kiện đòi Zing Mp3 bồi thường 2,5 tỷ đồng
Giá vàng 6/8: Vàng "lên cơn điên", chạm mốc 41 triệu đồng
Bắt giam 1 phóng viên cưỡng đoạt 90 triệu đồng
Phó viện trưởng VKS bị bắt khi đang nhận 2.500 USD
 Pháp luật và Sự kiện
Nhà máy thép kiện chính quyền Đà Nẵng đòi bồi thường 400 tỷ đồng
Ngày cập nhật: 07/06/2019
 HUELAW - Sau khi có đơn khởi kiện, TAND thành phố đã hai lần tổ chức hòa giải giữa chính quyền và doanh nghiệp.
 Ngày 6/6, đại diện TAND TP Đà Nẵng cho biết Công ty cổ phần thép Dana - Ý đã nộp tạm ứng án phí cho việc khởi kiện UBND thành phố và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Toà đang tiến hành các thủ tục theo quy định Luật tố tụng hành chính.

 

Đơn kiện của doanh nghiệp này được gửi từ cuối tháng một, với nội dung cụ thể khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính gồm: Công văn 1446 ngày 2/3/2018 của Chủ tịch UBND thành phố; thông báo số 30 ngày 23/3/2018 của UBND thành phố; hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018; quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585. 

Người dân từng nhiều lần dựng lán trại bao vây nhà máy thép Dana Ý vì ô nhiễm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân từng nhiều lần dựng lán trại bao vây nhà máy thép Dana Ý vì ô nhiễm. Ảnh: Nguyễn Đông.

Công ty cổ phần thép Dana - Ý cho rằng các quyết định của chính quyền Đà Nẵng buộc doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất đã xâm phạm quyền tự do kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của công ty. Các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho doanh nghiệp nên yêu cầu bồi thường gần 400 tỷ đồng. 

Sau khi có đơn khởi kiện, TAND thành phố đã hai lần tổ chức hòa giải để phía chính quyền và doanh nghiệp trao đổi, xem xét nguyện vọng. Trong thời gian này, thành phố cũng tạo điều kiện về mặt thủ tục để công ty thuê lại một diện tích đất trong khu công nghiệp để di dời xưởng sản xuất vào đây hoạt động nhằm giải quyết công việc cho người lao động, nhưng chỉ được cán chứ không luyện thép.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, cho biết doanh nghiệp đã xin hoãn vụ kiện vì mong muốn thành phố tìm ra giải pháp. Tuy nhiên theo quy định của toà, hết thời hạn tạm hoãn thì phải thực hiện các quy trình của một vụ kiện, trong đó có yêu cầu nộp tạm ứng án phí.

"Doanh nghiệp đưa ra số tiền bồi thường 400 tỷ, còn thành phố chưa nói đến con số này. Nếu bồi thường thì phải là khi toà tuyên", ông Hùng nói và cho rằng việc khởi kiện là quyền của doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, khi ban hành các quyết định hành chính liên quan đến hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc, chính quyền đã lường trước việc doanh nghiệp có thể khởi kiện ra toà, từ đó chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, thành phố không muốn làm phức tạp thêm tình hình tại hai nhà máy thép nên đã có những bước thoả thuận.

Chính quyền Đà Nẵng chủ động đề nghị doanh nghiệp hợp tác trên quan điểm công ty phải chịu trách nhiệm với những việc làm sai, còn lại sẽ kiến nghị để cùng trao đổi giải quyết. Phía doanh nghiệp đã thống nhất chọn vị trí khác để di dời xưởng sản xuất, còn vị trí hai nhà máy hiện tại sẽ chuyển loại hình sản xuất cho phù hợp với môi trường.

"Mong muốn lớn nhất là có thoả thuận để tìm ra một phương án hài hoà nhất cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp", ông Hùng nói.

Năm 2008 và 2009, UBND TP Đà Nẵng cho phép hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana Úc vào hoạt động tại Cụm công nghiệp Thanh Vinh, dù theo quyết định mở rộng Cụm công nghiệp này năm 2004 không có loại hình sản xuất thép, luyện kim. Khi hai nhà máy đi vào hoạt động, người dân xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) đã nhiều lần phản ứng, bao vây nhà máy vì ô nhiễm. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần phải tổ chức đối thoại nhưng vẫn chưa dứt điểm việc di dời người dân hay di dời nhà máy. Hai nhà máy nhiều lần bị chính quyền yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Ngày 7/10/2018, Thanh tra thành phố Đà Nẵng công bố kết luận dài 26 trang, chỉ ra nhiều sai phạm tại hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc liên quan việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường. 

 

Nguyễn Đông

Theo Bao vnExpress
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Chạy xe máy chỉ cần có nồng độ cồn sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng? (10.08.2019)
Vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong: khởi tố vụ án vô ý làm chết người (07.08.2019)
Bắt giam 1 phóng viên cưỡng đoạt 90 triệu đồng (05.08.2019)
Cục Thuế kháng cáo vụ bị tòa xử thua doanh nghiệp (03.08.2019)
Đường dây đánh bạc khủng ở Hải Phòng: Dẫn độ gần 400 nghi phạm về Trung Quốc (31.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Tuyên án cựu CSGT kêu giang hồ đánh chết người vi phạm (25.07.2019)
Chi cục Thi hành án thua kiện do nhầm lẫn tẩu tán tài sản (19.07.2019)
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản (11.07.2019)
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình (08.07.2019)
Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh (04.07.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.