Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5106901
  Hiện tại có 102 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Sử dụng xe công đưa đón người nhà sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng
Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích 2019 kèm hướng dẫn
Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày
Mẫu Bản kê khai tài sản 2019 cho mọi cán bộ, công chức
Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%
Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao mới nhất 2019
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản
Mẫu Đơn đề nghị không hòa giải khi ly hôn năm 2019
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình
 Pháp luật và Sự kiện
5 lần xử, bị hại vụ kỳ án buôn lậu gỗ ở Quảng Trị vẫn kêu oan
Ngày cập nhật: 03/07/2019
 HUELAW - Sáng 3/7, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kỳ án gỗ lậu ở Quảng Trị sau nhiều năm mở phiên tòa xét xử.
 Phiên tòa xét xử theo đơn kháng cáo kêu oan của 2 bị đơn Trương Huy Liệu (SN 1958) và Trần Thị Dung (SN 1961) cùng trú số 111, khóm Trung Chín, TT.Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị, về tội Buôn lậu. Ông Liệu và bà Dung cho rằng mình không buôn lậu đối với 21,5m3 gỗ giáng hương trong lô gỗ.

Đồng thời, 2 nguyên cán bộ Hải quan tỉnh Quảng Trị gồm Đỗ Lý Nhi (SN 1972) và Lê Xuân Thành SN 1962 cùng trú P.Đông Lương, TP.Đông Hà, Quảng Trị, cũng có đơn kháng cáo kêu oan về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án này đã kéo dài gần 9 năm kể từ năm 2011 và cả 3 lần xét xử sơ thẩm trước tại TAND TP.Đà Nẵng đều phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến lần thứ 4 TAND TP.Đà Nẵng mới tuyên án.

Trước đó, tháng 8.2018, sau gần 10 ngày xét xử, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Trương Huy Liệu (SN 1958) 1 năm 16 ngày tù giam và bị cáo Trần Thị Dung (SN 1961) 9 tháng tù treo về tội Buôn lậu.

 

 

Tuyên phạt các bị cáo Đỗ Lý Nhi (SN 1972), Lê Xuân Thành (SN 1962) – nguyên công chức Hải quan Cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) 9 tháng tù treo và Đỗ Danh Thắng (SN 1955) – nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Đà Nẵng 6 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị Tổng cục Hải Quan xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến việc không lập biên bản tang vật làm vật chứng của vụ án theo đúng quy định khi bắt giữ lô hàng của Công ty Ngọc Hưng; Kiến nghị khởi tố vụ án hình sự về hành vi bán tang vật lô gỗ trong vụ việc để điều tra xử lý theo quy định.

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 12.2011, Trương Huy Liệu là Phó Giám đốc và vợ là Trần Thị Dung – Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hưng đã làm giả hồ sơ để nhập khẩu, xuất khẩu lậu hơn 614m3 gỗ, trị giá hơn 63,6 tỷ đồng. Bị cáo Dung đã có hành vi giúp sức cho Liệu thực hiện hành vi buôn lậu.

Trong quá trình đó, Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành – nguyên công chức Hải quan Cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) và Đỗ Danh Thắng – nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Đà Nẵng đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ để Liệu và Dung thực hiện hành vi buôn lậu.

5 lần xử, bị hại vụ kỳ án buôn lậu gỗ ở Quảng Trị vẫn kêu oan - Hình 1

 

 

 

Các bị cáo kháng cáo kêu oan tại phiên tòa sáng 3/7.

 

 

 

Đáng chú ý, trong khi vụ án chưa kết thúc, lô gỗ vật chứng trong vụ án đã được cơ quan điều tra quyết định xử lý, bán đấu giá tài sản.

Tại phiên xét xử lần thứ 4, HĐXX đã nhận định không có căn cứ, cơ sở xác định bị cáo Liệu và Dung phạm tội buôn lậu đối với hơn 590m3 gỗ trắc trong tổng hơn 614m3 gỗ bị bắt, vì đã công khai làm thủ tục hải quan, kê khai nộp thuế theo quy định đối với lô gỗ này.

Riêng đối với 21,5m3 gỗ giáng hương được xác định trong lô gỗ, đây là số gỗ không có kê khai, khai báo với hải quan, HĐXX xác định 2 bị cáo Liệu và Dung đã phạm tội Buôn lậu đối với số gỗ trên với số tiền 471,6 triệu đồng.

Bị cáo Nhi, Thành và Thắng đã không hoàn thành nhiệm vụ trong việc kiểm đếm lô gỗ, không xác định được số gỗ giáng hương không cùng loại dẫn đến hành vi buôn lậu gỗ giáng hương với số tiền 471,6 triệu đồng của Liệu và Dung.

Đồng thời, tuyên trả lại số tiền trên 62 tỷ đồng mà cơ quan điều tra đã bán đấu giá đối với 590m3 gỗ trắc của bị cáo Liệu, Dung.

Trao đổi bên lề phiên tòa sáng 3/7, ông Hoàng Đức Thẳng – Trưởng đoàn Đại đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho biết, chúng tôi sẽ theo dõi phiên tòa lần này, sau đó, sẽ có đánh giá, nhận xét dưới góc độ đại biểu Quốc hội, báo cáo với các cơ quan có trách nhiệm, để xem xét một cách toàn diện vụ việc này.

 

 

“Qua xem xét, nghiên cứu vụ việc, chúng tôi nhận thấy nhiều dấu hiệu quan sai cho công dân về các cáo buộc của cơ quan điều tra cho rằng, các bị cáo có hành vi buôn lậu, việc thiếu trách nhiệm của các công chức hải quan… Chúng tôi hi vọng, phiên tòa phúc thẩm lần này sẽ xét xử một cách khách quan, công tâm, độc lập, thượng tôn pháp luật. Cũng như chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị đối với việc xử lý vi phạm của các cơ quan tố tụng trong xử lý vụ việc”, ông Thắng cho biết thêm.

Theo Danviet

Theo Bao Dân Viet
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản (11.07.2019)
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình (08.07.2019)
Xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến cựu tướng Phan Văn Vĩnh (04.07.2019)
Khởi tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải (02.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Công chứng viên bị tù vì tham gia tổ chức lật đổ chính quyền (29.06.2019)
Thuê chém chồng với giá 1 tỉ, vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái hầu tòa (27.06.2019)
Toà Cấp cao Đà Nẵng hủy án phúc thẩm xử 5 công dân vô tội (24.06.2019)
Tát nữ nhân viên hàng không vì... xin chụp hình không cho (22.06.2019)
Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù (18.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.