Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5985560
  Hiện tại có 41 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Tổng hợp điểm mới 10 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Bắt giam nguyên phó phòng ở Viện KSND tỉnh Đồng Nai
Giá vàng tiếp tục tăng sốc, lập kỷ lục mới
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình
Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô từ hôm nay
12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 1/7/2020
11 giám đốc công an tỉnh vừa được Bộ Công an bổ nhiệm
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người
Báo chí và Tòa án – Mối tương tác bền vững
Nghịch lý xâm phạm chỗ ở người khác nhưng không bị xử lý
 Pháp luật và Sự kiện
Tái thẩm hủy bản án khiến bị đơn bức xúc và tự sát
Ngày cập nhật: 07/02/2020
 HUELAW - Bức xúc kết quả xét xử hai cấp tòa, bị đơn đã gây thương tích cho nhiều người trong gia đình nguyên đơn rồi tự sát.
 TAND Cấp cao tại TP.HCM vừa quyết định tái thẩm hủy hai bản án sơ và phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông LQD với vợ chồng ông VC (cùng ngụ tỉnh Bình Phước).

Thanh tra nguồn gốc đất sau khi bị đơn tự sát

Theo hồ sơ, năm 2010, ông D. mua 254,4 mđất ở thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) với giá 400 triệu đồng. Việc mua bán đã làm thủ tục chuyển tên chủ sở hữu đầy đủ. Lúc đó gia đình ông C. xây nhà sát bên.

Cho rằng hàng xóm xây dựng lấn sang mảnh đất gia đình mình khoảng 39,5 m2, ông D. khởi kiện đòi đất. Tuy nhiên, vợ chồng ông C. nhất quyết không trả đất.

Ông C. nói đây là tài sản vợ chồng mua từ người chủ cũ chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chưa có điều kiện. Việc chuyển nhượng có chứng cứ là giấy tay và cả người làm chứng.

Xử sơ và phúc thẩm, hai cấp tòa đều chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông D., buộc bị đơn trả cho nguyên đơn 39,5 m2 đất.

Bẵng đi đến năm 2018, chính quyền địa phương bất ngờ thông báo phát hiện tình tiết mới của vụ án dân sự và đề nghị tòa án xem xét lại vụ việc.

Đồng thời, VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng kháng nghị bản án phúc thẩm, đề nghị tòa cùng cấp xét xử tái thẩm theo hướng hủy án, giao tòa sơ thẩm giải quyết lại. Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM chấp nhận đề nghị của chính quyền địa phương và VKS.

Theo quyết định tái thẩm, trong quá trình giải quyết vụ án cấp sơ và phúc thẩm, người bán đất không thừa nhận việc bán đất cho gia đình bị đơn. Với căn cứ này, các cấp tòa đã xử cho nguyên đơn thắng kiện.

Tuy nhiên, sau đó gia đình bị đơn chống đối quyết liệt việc thi hành án. Đỉnh điểm là bức xúc kết quả xét xử nên ông C. gây thương tích cho nhiều người trong gia đình nguyên đơn rồi tự sát và qua đời.

 

Như vậy, từ vụ tranh chấp đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Hai bản án khiến người dân bức xúc nên cơ quan chức năng địa phương lập đoàn thanh tra xác minh lại nguồn gốc phần đất.

Tái thẩm hủy bản án khiến bị đơn bức xúc và tự sát - ảnh 1

 

Chữ ký của hộ giáp ranh phía đông là giả

Đoàn thanh tra trưng cầu giám định chữ ký trong giấy tay mua bán đất bị đơn nộp tòa án trước đó. Kết quả, lời khai của ông C. về việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tháng 12-2004 với ông BL là có cơ sở.

Theo đó, tháng 1-2010, ông L. ký hợp đồng chuyển nhượng hết sổ quyền sử dụng đất cho người khác với diện tích 232,5 m2, trong đó bao gồm cả phần diện tích đất mà ông đã ký hợp đồng bán cho ông C. Điều này vi phạm nguyên tắc trung thực trong giao kết hợp đồng được quy định tại Điều 395 Bộ luật Dân sự 1995. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh tranh chấp khiếu kiện đất đai.

Quá trình làm thủ tục chuyển nhượng đất này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Đồng Xoài lập biên bản để đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do tăng diện tích từ 232,5 m2 lên 254,4 m2. Biên bản đo đạc có in sơ đồ thửa đất và chữ ký ông C. hộ giáp ranh phía đông. Tuy nhiên, kết luận giám định cho thấy chữ ký và chữ viết tại biên bản đo đạc này không phải của ông C. Chữ ký, chữ viết của ông C. tại biên bản nêu trên là giả mạo...

Như vậy, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới của UBND thị xã Đồng Xoài là không đảm bảo dẫn đến cấp sai diện tích. Sau đó, chủ mới đã chuyển nhượng toàn bộ thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho nguyên đơn là ông D.

Làm việc với đoàn thanh tra, ông L. thừa nhận diện tích thửa đất mà vợ chồng ông C. đang sử dụng hiện nay thuộc phần diện tích mà ông đã chuyển nhượng cho ông C. năm 1999 (diện tích đất tranh chấp trong vụ án).

Cạnh đó, lời khai của các nhân chứng là người sinh sống lâu năm và gần đất tranh chấp đều khẳng định ranh giới thửa đất gia đình ông C. quản lý, sử dụng ổn định từ khi xây dựng nhà năm 2001 đến nay.

HOÀNG YẾN

Tình tiết mới thay đổi nội dung vụ án

HĐXX tái thẩm nhận thấy đây là những tình tiết mới mà các đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án và làm thay đổi toàn bộ nội dung vụ án, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bị đơn.

Do đó, HĐXX tái thẩm đã chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao, hủy hai bản án sơ và phúc thẩm, giao tòa sơ thẩm giải quyết lại.

Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt giam nguyên phó phòng ở Viện KSND tỉnh Đồng Nai (07.07.2020)
Chủ mưu vụ 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương bị tuyên tử hình (03.07.2020)
Giám sát chặt an ninh tại phiên xử 4 phụ nữ giết người (25.06.2020)
Tuyên y án tử hình 6 bị cáo trong vụ cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà (17.06.2020)
Tòa trao sai quyền kháng cáo cho luật sư (09.06.2020)
CÁC TIN KHÁC
Xét đơn kêu oan của tài xế vụ xe Innova lùi trên cao tốc Thái Nguyên (05.06.2020)
Tự tử sau khi nghe tuyên án: Ông Lương Hữu Phước từng kêu oan ra sao? (30.05.2020)
Hủy 2 bản án kết tội 6 cựu chiến binh hủy hoại rừng (25.05.2020)
Hàng tỉ đồng vô chủ trong vụ gian lận điểm ở Sơn La (23.05.2020)
Vụ án Hồ Duy Hải: Viện KSND tối cao báo cáo Chủ tịch nước nội dung gì? (19.05.2020)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW
 Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Thông tin hoạt động
HUELAW
Với con đường tất yếu hội nhập để phát triển của một đất nước đang tiến về phía trước, phía không thể dừng lại; dịch vụ pháp lý đóng vai trò rất quan trọng để con đường đi đến điểm đích của mọi mối quan hệ không mù mờ và bở ngỡ. Các mối quan hệ xã hội đó đòi hỏi nhận thức, ý thức, kiến thức và cách thức sử dụng quy phạm pháp luật của các chủ thể sao cho đúng, nhanh gọn và hiểu quả là một nhu cầu mang tính thường xuyên.  

Trong khi đó nguồn cung ứng dịch vụ pháp lý không thể nói là đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của các chủ thể trong các quan hệ phát sinh ở đời sống. Sự ra đời của Văn phòng luật sư Huế - HUELAW không nằm ngoài mục đích mang đến cho khách hàng sự đảm bảo liên tục các đòi hỏi cần thiết nhằm phục vụ cho các quan hệ pháp lý hình thành, tồn tại và chấm dứt.

Bằng sự nỗ lực không ngừng và cả những quyết tâm, phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Chúng tôi có mặt để phục vụ khách hàng của mình với khát vọng và sự tự chịu trách nhiệm bản thân - những cá nhân luôn luôn làm mới tư duy và đẩy nhanh tốc độ của hành động.Sự đảm bảo ấy, thể hiện một cách thực chất nhất khi các bạn đến với chúng tôi trong sự thẩm định về khả năng đáp ứng các yêu cầu!