Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4928646
  Hiện tại có 30 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm
41 biểu mẫu đăng ký kinh doanh tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Đổi tội danh với cựu nữ phóng viên đòi 700 triệu để gỡ bài
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm?
Nước mắt thằng Gù trên tháp chuông nhà thờ Đức Bà: Gần 1000 năm lịch sử, ai sẽ phục dựng lại cho nước Pháp và nhân loại?
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo
 Thời sự - Tin tức
Tranh luận kịch liệt về cách xử lý tài sản bất minh
Ngày cập nhật: 26/10/2018
 HUELAW - Sáng 25-10, Quốc hội (QH) thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).
 Liên quan quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc, Ủy ban Thường vụ QH trình QH hai phương án: xử lý bằng con đường tòa án và xử lý bằng thu thuế. Tuy nhiên, vấn đề này tiếp tục nhận được ý kiến trái chiều từ các đại biểu (ĐB) QH, dù dự án luật sẽ được bấm nút thông qua vào cuối kỳ họp.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị QH phải xem xét thật kỹ lưỡng và không thể đồng tình với phương án chuyển cho tòa án xử lý. Theo vị ĐB này, một khi thanh tra, kiểm toán, cơ quan điều tra không chứng minh được tài sản, thu nhập do vi phạm pháp luật mà có thì không thể có chứng cứ hay cơ sở pháp lý để quy tội và không thể chuyển cho tòa án xét xử.

“Nhà ở của tôi có sổ đỏ, xe đăng ký tên của tôi... tất cả điều này đã được pháp luật thừa nhận, bây giờ tôi không kê khai thu nhập lại cho đây là bất hợp lý thì không được” - ông Phương nói và cho rằng không chứng minh được vi phạm mà thu hồi thì khó thực thi.

 
 
 

 

Tranh luận kịch liệt về cách xử lý tài sản bất minh - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) Ảnh: VNN

 

Cạnh đó, không có căn cứ pháp lý mà chuyển cho tòa án thì sẽ làm khó tòa vì kết luận đúng sai không có cơ sở. Ông Phương lo ngại việc làm này dễ khiến phát sinh tiêu cực, làm mất cán bộ, làm mất niềm tin của người dân, chưa nói đến là tăng số lượng vụ án, tăng thời gian xét xử, đòi hỏi phải tăng biên chế cho tòa án… “Không có căn cứ, người (có nguy cơ) mất tài sản không tội gì mà không chạy” - ông Phương nhấn mạnh.

Tranh luận lại, ĐB Phạm Hồng Phong (Hậu Giang) nói: “Tòa án là một công cụ của Đảng, Nhà nước mà ĐB Phương lại không có niềm tin vào tòa án thì sẽ là mất tất cả. Hiện tòa án công việc quá tải nhưng QH giao thêm nhiệm vụ thì hệ thống tòa án sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có gì phải băn khoăn”.

Trong khi đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định hai phương án đều không đảm bảo. Ông Nhưỡng cũng dẫn lại quy định của Bộ luật Dân sự, chiếm hữu bất hợp pháp ngay tình sau 30 năm có thể được thiết lập quyền sở hữu. “Vậy sẽ giải quyết mối quan hệ này như thế nào? Tôi cho rằng nếu không có cơ sở thì rất nguy hiểm... Nếu chúng ta tiếp tục sử dụng tòa án để giải quyết kiến nghị của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập thì chúng ta đang hình sự hóa trá hình vấn đề thu hồi tài sản. Điều này sẽ rất không ổn về mặt khoa học pháp lý” - Phó Trưởng ban Dân nguyện của QH khá gay gắt. Cũng không đồng tình với việc sử dụng công cụ thuế, ông Lưu Bình Nhưỡng nêu lại ý kiến cử tri: “Kể cả tài sản được hình thành từ tài sản tham nhũng thì nó cũng đã được mua, tức là đã chịu thuế. Nếu tiếp tục đánh thuế sẽ là biện pháp chồng thuế”.

“Nói như ĐB Nhưỡng thì chúng ta không có lối thoát. Cá nhân tôi chọn phương án 2 và có lý lẽ để tranh luận lại với ĐB có ý kiến về phương án 1” - ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu quan điểm.

Theo ĐB Hồng, phải dùng giải pháp kinh tế để xử lý những vấn đề kinh tế. Ông Hồng cũng đề nghị cần có lộ trình để xử lý vấn đề này. “Đề nghị có lộ trình đến năm 2025 và phân loại từng loại tài sản để xử lý…” - ông Hồng cho hay.

ĐỨC MINH - VIẾT LONG
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên (20.04.2019)
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch (19.04.2019)
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm (18.04.2019)
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm? (17.04.2019)
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo (11.04.2019)
CÁC TIN KHÁC
Gian lận thi ở Hà Giang: Khởi tố 2 Phó Giám đốc Sở và 1 cán bộ công an (09.04.2019)
Nhiều cán bộ Thanh tra Chính phủ đi công tác nước ngoài… rồi về hưu (09.04.2019)
Từ hôm nay Thủ tướng và các phó thủ tướng không ký văn bản giấy (01.04.2019)
Đường dây ma tuý khủng núp bóng doanh nghiệp tại TP.HCM (21.03.2019)
Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố (19.03.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.