Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 4928654
  Hiện tại có 37 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm
41 biểu mẫu đăng ký kinh doanh tại Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
Đổi tội danh với cựu nữ phóng viên đòi 700 triệu để gỡ bài
Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm?
Nước mắt thằng Gù trên tháp chuông nhà thờ Đức Bà: Gần 1000 năm lịch sử, ai sẽ phục dựng lại cho nước Pháp và nhân loại?
Livestream quá lố, từ nhà ra phố
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo
 Thời sự - Tin tức
Tranh luận căng về vi phạm của ngành công an
Ngày cập nhật: 02/11/2018
 HUELAW - Sáng 1-11, tại nghị trường, hai đại biểu (ĐB) Nguyễn Hữu Cầu và Lưu Bình Nhưỡng đã có những tranh luận khá gay gắt xung quanh những số liệu phản ánh vi phạm của ngành công an.
 Phát biểu tại nghị trường sáng qua, 30-10, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nói: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực công an vừa qua nhưng qua báo cáo thì mới thấy rằng: Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp. Không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%... Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.

Tranh luận lại sáng nay, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho hay từ qua đến nay, ĐB liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an rất nhiều tỉnh về phát biểu này.

 

Tranh luận căng về vi phạm của ngành công an - ảnh 1
ĐB Nguyễn Hữu Cầu.

 

“ĐB công an đã kiểm tra lại và tôi khẳng định tất cả số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị ĐB Nhưỡng phát biểu, nói rõ, nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm” - ông Cầu nói và cho hay ông đọc lại các báo cáo của VKS thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/hơn 120.000, số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.300/hơn 120.100.

“100% không gửi các quyết định cho VKS thì VKS sẽ giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?” - ông Cầu băn khoăn và nói thêm đây là những thông tin khiến lực lượng công an “rất dậy sóng”. “Đề nghị ĐB Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng công an được rõ” - ông Cầu đề nghị.

Giơ biển xin tranh luận ngay sau đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cám ơn ĐB Cầu đã cho ông cơ hội để phát biểu. “Tôi rất băn khoăn không biết hôm nay phát biểu vấn đề này thế nào. Nếu ĐB có trong tay phụ lục báo cáo số 158 đóng dấu mật, tôi không muốn công bố các số liệu ở đây. Tôi dựa trên cơ sở báo cáo này và tất cả số liệu này, tôi đã phải ngồi tính toán chi li từng số phần trăm” - ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cũng cho hay ông đã so sánh, tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp, so sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa án, thi hành án, giám định, công an, công chứng, luật sư.

 
 

 

Tranh luận căng về vi phạm của ngành công an - ảnh 2
ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

 

“Nếu ĐB muốn biết số liệu, đề nghị ĐB xem phụ lục. Nếu chưa có thì tôi tính toán đầy đủ ra, tôi xin gửi lại ĐB. Trước đồng bào, cử tri, tôi phát biểu không có bất kỳ định kiến nào và đều dựa trên cơ sở báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ số liệu nào ngoài luồng” - ĐB Nhưỡng nhấn mạnh.

ĐB Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận, tuy nhiên Chủ tịch QH đề nghị việc rất cụ thể này hai ĐB sẽ gặp nhau để tranh luận để không mất thời gian của các ĐB đang chờ chất vấn và tranh luận những vấn đề khác.

Sau giờ giải lao, ĐB Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận. “Trong giờ giải lao, tôi đã gặp ĐB Lưu Bình Nhưỡng để hỏi lại số liệu này và đồng thời tôi lên cổng thông tin điện tử của QH để chụp lại bài phát biểu” - ông Cầu nói và cho rằng con số ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra trong bài phát biểu của mình không có trong phụ lục mà ông và ĐB Nhưỡng đã tìm.

“ĐB công bố con số do ĐB làm tính toán và đưa ra nhận xét theo con số của mình” - ông Cầu cho biết và dẫn chứng cách tính của ĐB Nhưỡng. Chẳng hạn, trong hơn 120.000 đơn mà cơ quan tố tụng nhận, có 87 đơn là chưa thụ lý. Trong 87 đơn này, có 82 đơn là công an chưa thụ lý. ĐB Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 thành 94%. Hay số tin báo giải quyết quá hạn là hơn 3.368, trong đó của ngành công an có 3.360, ĐB Nhưỡng lấy 3.360 chia cho 3368 bằng 99,7%.

Ông Hữu Cầu cho rằng toàn bộ số liệu không phải là số liệu công bố chính thức của VKS. Cạnh đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhầm lẫn trong tổng số, tức là phải lấy 87 này để chia cho hơn 120.000 mới ra tỉ lệ là họ giải quyết sai đến mức nào.

“ĐB Lưu Bình Nhưỡng so sánh trong bốn cơ quan thì công an là sai phạm nhiều nhất. Nhưng trong bài phát biểu lại không nói điều này mà nói là “kinh khủng”, là “sai rất nghiêm trọng” và đề nghị bộ trưởng phải xử lý, người ta hiểu sai mất rồi. Tôi thấy rất là đáng tiếc. Tôi nói vậy để ĐBQH hiểu thêm và cử tri phải hiểu vấn đề này, nếu không công an sai phạm nhiều quá, không phải đâu” - ông Hữu Cầu nói thêm.

Ngay sau đó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng số liệu mà chưa thống nhất nhau thì hai bên sẽ gặp gỡ để đối chiếu và tranh luận. “ĐB Lưu Bình Nhưỡng lại đưa biển nữa nhưng ĐB đã tranh luận quá hai lần rồi. Tôi đã nói mỗi người không quá hai lần tranh luận, để dành quyền chất vấn và tranh luận cho ĐB khác” - bà Kim Ngân nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho biết ông sẽ tranh luận riêng với ĐB Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Hồng đề nghị việc tranh luận tại hội trường không chỉ giữa các ĐB và các thành viên được chất vấn, mà còn là vấn đề giữa QH và cử tri.

Ông Hồng đề nghị những vấn đề Chủ tịch QH giao cho các trưởng ngành trả lời ĐB thì ngoài gửi ý kiến cho ĐBQH chất vấn cũng nên gửi cho các ĐB khác để có thông tin chính thức về vấn đề này. Đây cũng là thể hiện quyền giám sát của ĐB. “Riêng vấn đề của ĐB Nhưỡng nêu, đề nghị các cơ quan có liên quan như Ủy ban Tư pháp, VKS, tòa án có thông tin chính thức để chúng tôi trả lời cử tri” - ông Hồng đề nghị.

Tiếp lời, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng QH đang thực hiện việc tranh luận ở hội trường nhưng vấn đề quá cụ thể thì tránh mất thời gian tranh luận thêm. “ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã ra nhiều vấn đề để tranh luận. Cái này cũng hay, tạo không khí dân chủ, trao đi đổi lại để tìm ra sự đúng đắn và chân lý của vấn đề, để cử tri hiểu” - bà Ngân kết luận.

Liên quan đến các số liệu ĐB đang tranh luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác đạt 87,2%, trong khi chỉ tiêu QH yêu cầu là 90%, vậy là còn 2,8% nữa mới đạt yêu cầu QH đề ra. Cũng theo bà Nga, trong năm qua, số tin báo quá hạn là 3.368, chiếm 2,8% trên tổng số các tin báo, chứ không phải chiếm nhiều.
ĐỨC MINH
Theo Bao Phap Luat
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Bắt 5 cựu lãnh đạo Gang thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên (20.04.2019)
Đề xuất HĐND tỉnh, huyện chỉ còn 1 phó chủ tịch (19.04.2019)
Điểm danh lãnh đạo có con được nâng điểm (18.04.2019)
Xử sao với thí sinh gian lận trong vụ mua bán điểm? (17.04.2019)
Nhiều thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang, Hòa Bình là con cháu lãnh đạo (11.04.2019)
CÁC TIN KHÁC
Gian lận thi ở Hà Giang: Khởi tố 2 Phó Giám đốc Sở và 1 cán bộ công an (09.04.2019)
Nhiều cán bộ Thanh tra Chính phủ đi công tác nước ngoài… rồi về hưu (09.04.2019)
Từ hôm nay Thủ tướng và các phó thủ tướng không ký văn bản giấy (01.04.2019)
Đường dây ma tuý khủng núp bóng doanh nghiệp tại TP.HCM (21.03.2019)
Cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn bị khởi tố (19.03.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.