Số lượt truy cập
  Tổng truy cập 5106887
  Hiện tại có 88 khách
Tìm kiếm thông tin
Tin mới
Sử dụng xe công đưa đón người nhà sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng
Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích 2019 kèm hướng dẫn
Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày
Mẫu Bản kê khai tài sản 2019 cho mọi cán bộ, công chức
Những điểm mới cơ bản của Luật Thi hành án hình sự
Chốt lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng 5,5%
Mẫu Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao mới nhất 2019
Khởi tố chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản
Mẫu Đơn đề nghị không hòa giải khi ly hôn năm 2019
Cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình
 Thời sự - Tin tức
Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ?
Ngày cập nhật: 02/07/2019
HUELAW - Gia đình cụ ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) khẳng định sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Thêm trên 6,7 tỷ đồng nhưng đến nay ông Thêm chỉ “cầm về nhà” trên 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại đang ở đâu và đã được “chia” cho những ai? 
 

Gia đình cụ ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) khẳng định sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Thêm trên 6,7 tỷ đồng nhưng đến nay ông Thêm chỉ “cầm về nhà” trên 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại đang ở đâu và đã được “chia” cho những ai? 

Thông tin với PV Dân trí, đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định đã hoàn tất việc thanh toán khoản tiền trên 6,7 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Trần Văn Thêm (SN 1936, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Số tiền này được TAND Cấp cao tại Hà Nội chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà - Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi (Hà Nội).

Ông Trần Văn Thêm đã có giấy uỷ quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà trong việc giải quyết bồi thường oan sai. Giấy uỷ quyền do một văn phòng công chứng trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) thực hiện.

Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ? - 1

Ông Trần Văn Thêm được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ "cầm về nhà" trên 2 tỷ đồng ?

Tuy nhiên, phản ánh với PV Dân trí, ông Trần Văn Sáu (con trai cụ ông Trần Văn Thêm) khẳng định, đến nay ông Thêm mới chỉ nhận được số tiền trên 2 tỷ đồng.

Ông Sáu nhấn mạnh, mặc dù việc bồi thường đã diễn ra từ năm 2018 nhưng cách đây ít ngày, khi Dân trí và một số báo thông tin thì gia đình mới nắm được việc TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bồi thường cho bố mình số tiền trên 6,7 tỷ đồng. Việc bồi thường như thế nào và “chia” số tiền đó ra sao suốt 1 năm vừa qua gia đình ông Thêm đều không hay biết; cũng không nhận được quyết định bồi thường của TAND Cấp cao tại Hà Nội.

“Năm ngoái, bố tôi và một đứa cháu họ tên là Đ. đi taxi lên văn phòng của ông Hoà, sau đó chỉ cầm về hơn 2 tỷ đồng. Chúng tôi cứ nghĩ chỉ được bồi thường có bấy nhiêu. Bố tôi có chia cho con cháu mỗi người một ít, nhưng cả gia đình đều không biết ông cụ được bồi thường bao nhiêu”- ông Sáu nói.

Anh Trần Văn Phường (cháu ông Thêm) cũng khẳng định, đến nay ông Trần Văn Thêm chỉ nhận được số tiền trên 2 tỷ đồng (!).

“Gia đình hoàn toàn không biết thông tin về việc Nhà nước đã bồi thường cho ông Thêm trên 6,7 tỷ đồng cho tới khi báo chí thông tin mới đây”- anh Phường nói.

Luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty luật Hoà Lợi (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, ông nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí, “không lấy một đồng nào” của ông Trần Văn Thêm trong suốt quá trình kêu oan.

 

Sau khi liên ngành tư pháp Trung ương 
tổ chức xin lỗi công khai vì gây oan sai cho ông Thêm thì luật sư Vũ Lợi không hỗ trợ nữa. Việc tiến hành các thủ tục yêu cầu TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai do ông Thêm làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hoà.

 

“Tôi không nắm được thông tin về việc đòi bồi thường sau này như thế nào cả. Ông Nguyễn Văn Hoà là Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi nhưng không phải luật sư”- ông Vũ Lợi thông tin.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại chiều 1/7, ông Nguyễn Văn Hoà lại khẳng định đã thanh toán hết số tiền mà Nhà nước bồi thường cho ông Trần Văn Thêm và việc này còn có sự chứng kiến của anh Đ. - cháu họ ông Thêm (?!).

Chiều 1/7, ông Trần Văn Sáu khẳng định đang tổ chức họp toàn thể gia đình để đi tới thống nhất làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc chi trả số tiền bồi thường 6,7 tỷ đồng và đến nay số tiền đó đã được những cá nhân nào sử dụng, chiếm giữ không đúng quy định pháp luật.

Lý giải việc không thông tin bồi thường với con cháu ông Thêm, đại diện TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định đã chi trả số tiền 6,7 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Hoà đúng quy định vì trong giấy uỷ quyền còn có cả lăn tay của ông Trần Văn Thêm.

Giữa ông Thêm, ông Hoà và người liên quan có thương lượng về việc “chia” số tiền này như thế nào hay không thì TAND Cấp cao không nắm được vì đó là quan hệ dân sự.

Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ? - 2

Ông Trần Văn Thêm được xin lỗi công khai sau 43 năm oan sai.

43 năm oan sai và được bồi thường trên 6,7 tỷ đồng

Tháng 3/1970, ông Nguyễn Văn Thêm cùng người em con cô ruột tên là Nguyễn Khắc Văn đi xe đạp lên tỉnh Vĩnh Phúc để bán thuốc lào và mua trám mang về chợ quê bán.

Trong một lần đi buôn, vào đêm 24/7/1970, hai anh em ông Thêm nhỡ độ đường nên ghé vào ngủ ở một lều cắt tóc lụp xụp cạnh Cầu Diện thuộc xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). Nửa đêm, hai người bị cướp tấn công, ông Văn bị thương nặng rồi tử vong do vật cứng đánh vào đầu.

Sau đó, ông Thêm bị cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú cáo buộc đã giết em họ để cướp của. Đến cuối năm 1973, các cơ quan tố tụng tỉnh Vĩnh Phú đưa ra xét xử và kết tội ông Thêm án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Năm 1974, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm, kết tội y án sơ thẩm với mức án tử hình.

Tuy nhiên, năm 1975, cơ quan chức năng lại xác định Phan Thanh Nhàn (17 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú) mới là hung thủ giết ông Văn và đánh ông Thêm bị thương vào đêm ngày 24/7/1970.

Căn cứ vào kết luận của cơ quan chức năng, Ủy ban thẩm phán TAND Tối cao đã mở phiên toà theo thủ tục giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm và giao hồ sơ để cơ quan công an điều tra, xử lý lại theo quy định.

Tháng 12/1975, ông Thêm được cho về quê nhưng mấy chục năm về sau việc điều tra lại vẫn chưa được các cơ quan chức năng thực hiện; về mặt pháp lý vẫn chưa có quyết định đình chỉ, hoặc tiếp tục truy tố đối với ông Trần Văn Thêm.

Đến năm 2015, các cơ quan tố tụng Trung ương mới tiến hành xem xét, xác định ông Thêm không thực hiện hành vi giết ông Nguyễn Khắc Văn năm 1970.

Tháng 8/2016, tại hội trường trung tâm ở thị trấn Chờ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), các cơ quan tố tụng Trung ương đã công bố quyết định đình chỉ bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm và gai đình, kết thúc 43 năm oan sai.

Gia đình ông Thêm đã làm đơn yêu cầu bồi thường 12 tỷ đồng, nhưng qua nhiều phiên thỏa thuận, cuối cùng việc bồi thường chốt lại là hơn 6,7 tỷ đồng. Và hiện nay việc “chia tiền” đang có nhiều điểm mờ cần được làm rõ.

Thế Kha

Theo Bao Dan Tri
 Gửi tin qua E-mail   In ấn
TIN MỚI NHẤT
Sử dụng xe công đưa đón người nhà sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng (17.07.2019)
Án lệ được áp dụng sau 30 ngày thay vì 45 ngày (15.07.2019)
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật (04.07.2019)
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2019 (01.07.2019)
CÁC TIN KHÁC
Thành viên chính phủ vắng họp vẫn được 'biểu quyết điện tử' (24.06.2019)
Cựu Chi cục trưởng thi hành án lãnh án vì tham ô tài sản (22.06.2019)
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị tuyên phạt 30 tháng tù (20.06.2019)
Hàng loạt bất ngờ tại phiên xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương (15.06.2019)
Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Bộ Y tế đề nghị khôi phục giám định nguyên nhân gây tử vong (13.06.2019)
Xem tin theo ngày  
Văn bản mới
Nghĩ và viết
Nghề Luật Sư.

Nghề luật sư được cho là tiêu biểu nhất và thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật. Nghề luật sư không giống như những nghề bình thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì người luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp. Luật sư là những người được trọng vọng trong xã hội bởi họ đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo vệ quyền cơ bản của công dân và phát triển xã hội.Luật sư là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia, thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Nếu hiểu nghề luật như là nghề kiếm sống có liên quan đến luật, có thể kể ra nhiều công việc khác cũng được gọi là nghề luật như: chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật… trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu… . Ở nghĩa rộng, chúng ta thấy nghề luật thật phong phú và đa dạng  trong xã hội

 

Thông tin hoạt động
Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động của HUELAW

Đối với chúng tôi hiểu biết một cách sâu sắc về khách hàng chính là điều quan trọng để đi đến thành công. Sự đồng cảm và hiểu biết lẫn nhau là cơ sở để có một bản ý kiến tư vấn thật sự có giá trị cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý một cách tốt nhất nhằm đem lại những giải pháp tối ưu theo đúng yêu cầu của khách hàng. HUELAW chú trọng xây dựng quan hệ cá nhân của từng thành viên đối với khách hàng, đảm bảo tư vấn đúng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất chính là thành công của chúng tôi. Đến với HUELAW quý khách hàng sẽ nhận được sự trợ giúp về mặt pháp lý một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.