liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Đặt câu hỏi
Hỏi:
Tôi – Phạm Thị Lan H hiện đang tranh chấp đất đai với bà Nguyễn Thị M. Ngày 10/7/2020 tôi có làm đơn gửi cho UBND xã A, huyện B để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai giữa tôi và bà M. Tuy nhiên, đến nay đã 2 tháng kể từ ngày nộp đơn nhưng UBND xã A vẫn không tổ chức hòa giải. Tôi xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể khởi kiện UBND xã A về hành vi không tổ chức hòa giải được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: Phạm Thị Lan H - Ninh Kiều, Cần Thơ (Ngày gửi: 19/10/2020)
Đáp:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 3 của Luật Tố tụng hành chính thì hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật. Hành vi hành chính bị kiện là hành vi nêu trên mà hành vi đó làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Như vậy, thẩm quyền tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai là của Chủ tịch UBND cấp xã chứ không phải UBND cấp xã. Hành vi không tổ chức hòa giải cơ sở đối với tranh chấp đất đai của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Trong trường hợp này, thời hạn tổ chức hòa giải cũng đã quá 45 ngày theo luật định. Do đó, bà có thể khởi kiện hành vi hành chính của Chủ tịch UBND xã A tại Tòa án nhân huyện B (căn cứ Khoản 1 Điều 29 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015) để giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

 

 

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.059.883
Truy cập hiện tại 5
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương