liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Không chịu giao con sau ly hôn, người đàn ông bị khởi tố
Ngày cập nhật 16/05/2023

HUELAW - Ông Đàm Truyền Khải bị Công an TP Bắc Ninh khởi tố vì không chịu giao con cho vợ cũ sau ly hôn theo bản án của tòa.

Ngày 15-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đàm Truyền Khải (43 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh) về hành vi không chấp hành án.

Chồng cũ cố tình không giao con sau ly hôn

Theo nội dung vụ việc, năm 2020, chị C.T.T.D. (33 tuổi, trú TP Bắc Ninh) kết hôn cùng ông Đàm Truyền Khải. Qua quá trình chung sống, hai bên "không hợp nhau", nhiều lần xảy ra mâu thuẫn.

Tháng 7-2021, hai người ly thân, chị D. về nhà bố mẹ đẻ sống và sinh con trai là bé Đ.G.T..

Tháng 4-2022, chị D. làm đơn ly hôn. Thời gian này, ông Khải thường xuyên đến thăm con. Tuy nhiên, "anh nhiều lần âm thầm bế con về nhà nội, sáng hôm sau mới trả để bé bú mẹ", chị D. kể. 

Đến ngày 8-5-2021, ông Khải bế hẳn cháu T. về nhà nội ở, nói từ nay con sống với mình.

Tháng 7-2022, Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh tuyên bản án sơ thẩm, chấp thuận hai người ly hôn, tuyên chị D. có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con chung.

Ông Khải không đồng tình nên sau đó kháng cáo. Hai tháng sau, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm.

Theo TAND tỉnh Bắc Ninh, vợ chồng chị D. đều có đủ điều kiện về thu nhập cũng như tình cảm, sự quan tâm với con.

Tuy nhiên, do ở thời điểm xét xử sơ thẩm, cháu T. mới 10 tháng tuổi, mà theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì con dưới 36 tháng tuổi phải được giao cho mẹ nuôi dưỡng.

Chị D. sau đó cùng bố mẹ đẻ và tổ trưởng dân phố, cán bộ hội phụ nữ phường đến nhà chồng cũ đòi con nhưng bất thành.

Tháng 10-2022, chị D. gửi đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh ban hành quyết định thi hành án đối với ông Khải, yêu cầu giao cháu T. cho chị D. trực tiếp nuôi dưỡng.

Tiếp đó, chấp hành viên thực hiện thủ tục thông báo, đôn đốc, thuyết phục, thậm chí gửi cả công văn đến công ty nơi ông Khải làm việc để đề nghị phối hợp, nhưng khi đã hết thời gian tự nguyện thi hành, ông Khải vẫn không chấp hành.

 
Không chịu giao con sau ly hôn, người đàn ông bị khởi tố - Ảnh 3.

Chị D. cho hay bị chồng cũ ngăn cản không cho gặp con trong nhiều lần đến xin gặp - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tháng 11-2022, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh tiến hành cưỡng chế thi hành án tại nhà riêng của ông Khải, có sự chứng kiến và lập biên bản của đại diện công an phường, hội phụ nữ phường, cán bộ tư pháp, tổ dân phố... nhưng người này vẫn không thực hiện.

Tháng 12-2022, từ đề nghị của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Khải, yêu cầu sau 5 ngày phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tháng 2-2023, vì ông Khải vẫn chưa giao con cho chị D., Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương động viên, thuyết phục nhưng ông Khải quyết tâm không giao con. 

Đơn vị này tổ chức cưỡng chế, nhưng ông Khải không chấp hành nên buổi cưỡng chế không thành.

Tháng 3-2023, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh có văn bản đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Khải về tội không chấp hành án.

Vợ kiến nghị bắt giam chồng cũ

Ngày 15-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị D. cho biết thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã rất quan tâm giúp đỡ chị đòi lại con, nhưng ông Khải cố tình không giao con. 

"Tôi muốn giành quyền nuôi con vì đơn giản đó là tình mẫu tử, bây giờ con còn nhỏ nên cần được ở với mẹ hơn bao giờ hết", chị D. bộc bạch.

Cũng theo chị D., chị vừa gửi đơn tới Công an và Viện Kiểm sát nhân dân TP Bắc Ninh đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn với ông Khải từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt tạm giam.

"Dù anh Khải đã bị khởi tố và nhiều lần tôi mong muốn giải quyết trên phương diện tình cảm nhưng anh ấy vẫn không chịu trả lại con. Thật lòng tôi không muốn làm vậy, nhưng tôi đã bất lực trong việc chờ đợi sự tự nguyện giao con từ chồng cũ, nên muốn cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cứng rắn hơn", chị D. nói.

Trong khi đó, ông Khải cho hay vì lo lắng con trai sẽ không được chị D. chăm sóc tốt nên không muốn giao cho vợ cũ nuôi dưỡng. 

"Tôi không có ý chống đối gì, chỉ lo lắng cho sức khỏe của con. Hiện con ở cùng tôi rất khỏe mạnh", ông Khải trình bày.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh cho biết vụ việc giữa chị D. và ông Khải là vụ việc hy hữu, "hết sức phức tạp", nên gặp nhiều khó khăn khi thi hành bản án này.

"Việc giao con không giống với các loại tài sản thông thường. Người chồng kiên quyết không giao con, khiến cán bộ thi hành án rất vất vả", vị này cho hay.

 

Bao Tuoi Tre
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.161.298
Truy cập hiện tại 123
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương