liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Tòa xem xét đơn xin giảm án của ông Tất Thành Cang
Ngày cập nhật 05/05/2022

HUELAW - Cựu phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang kháng cáo đề nghị toà phúc thẩm xem lại mức án 10 năm tù vì quá nặng và có nhiều tình tiết chưa đúng.

Sáng 5/5, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo của ông Tất Thành Cang - bị tuyên phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Có vai trò cầm đầu vụ án, bị cáo Tề Trí Dũng (nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Tân Thuận - IPC, kiêm chủ tịch HĐQT Sadeco) và 6 người khác cũng xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng ông Nguyễn Văn Minh (nguyên chủ tịch HĐTV Công ty IPC) đề nghị xem xét lại tội danh và hình phạt.

Là bị hại, Sadeco đề nghị toà phúc thẩm buộc bị cáo Dũng và các đồng phạm bồi thường 2,8 tỷ đồng thay vì 1,3 tỷ như bản án sơ thẩm đã tuyên. Công ty này cũng đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 13 (ngày 7/12/2017) của công ty đăng ký tăng vốn điều lệ từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng.

Sadeco có vốn điều lệ 170 tỷ đồng, gồm: vốn của cổ đông IPC 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, các cổ đông khác 14,1%...

Ông Tất Thành Cang tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 1. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Tất Thành Cang tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 1. Ảnh: Quỳnh Trần

Bản án sơ thẩm xác định, Tề Trí Dũng với tư cách Chủ tịch HĐQT Sadeco và các thành viên được giao đại diện phần vốn góp của Nhà nước đã sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC (doanh nghiệp không có chức năng thẩm định), trực tiếp chủ trì nhiều cuộc họp và ký nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần - thấp hơn giá trị thực, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản Nhà nước là hơn 669 tỷ đồng.

HĐXX sơ thẩm cho rằng, ông Tất Thành Cang với vai trò Phó bí thư, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Văn phòng Thành ủy (có vốn góp tại Sadeco), phải hiểu và nắm rõ các quy định về quản lý kinh doanh, sử dụng vốn của Nhà nước ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi Văn phòng xin ý kiến về việc chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, bị cáo đã không chỉ đạo thực hiện theo quy định đấu giá công khai, thẩm định giá.

Hành vi này của ông Cang đã tạo điều kiện cho Tề Trí Dũng và đồng phạm thực hiện việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cũng với tư cách là Chủ tịch HĐQT, bị cáo Dũng đã chỉ đạo Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Sadeco) và cấp dưới tổ chức chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng; tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng của công ty mà không đưa về cho chủ sở hữu vốn Nhà nước.

Bị cáo Tề Trí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh Trần

Bị cáo Tề Trí Dũng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong phiên xử sơ thẩm hồi đầu tháng 1 của TAND TP HCM, ông Cang cho rằng Văn phòng Thành ủy đã báo cáo không trung thực khi đưa tờ trình xin ý kiến về chủ trương chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco. Tuy nhiên, các cá nhân đại diện vốn góp của Thành ủy tại Sadecao khi biểu quyết thông qua lại căn cứ vào tờ trình khác.

Ngoài ra, cựu phó bí thư cũng khẳng định mình không quen biết, giới thiệu Công ty Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco cũng như chỉ đạo trong việc phát hành 9 triệu cổ phần.

Tuy nhiên HĐXX cho rằng, "bút phê" của Phó bí thư là căn cứ có giá trị cao nhất trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Từ đó, toà tuyên phạt ông Cang mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Tề Trí Dũng nhận 20 năm tù về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; Tham ô tài sản. Các bị cáo khác nhận từ hai năm tù treo đến 16 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận hậu quả vụ án đã được khắc phục do Công ty Nguyễn Kim đã hoàn trả toàn bộ 9 triệu cổ phần cùng tiền lãi phát sinh cho Sadeco; số tiền 4,6 tỷ Dũng và đồng phạm tham ô cũng đã nộp lại. Riêng 1,3 tỷ đồng chi đi du lịch sai quy định, toà tuyên Dũng và các bị cáo liên đới bồi thường.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 13/5.

 

 

 

VnExpress
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.417.317
Truy cập hiện tại 13
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương