liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Bắt 11 người cho vay, đòi nợ khủng bố do người Trung Quốc tổ chức
Ngày cập nhật 29/05/2023

HUELAW - Hàng chục app cho vay do người Trung Quốc đứng ra tổ chức, thuê mướn người Việt Nam để cho vay, đòi nợ kiểu khủng bố vừa bị Công an TP.HCM triệt phá.

Trong số này, Công an TP.HCM bắt giám đốc một công ty thu hồi nợ và 10 nhân viên quản lý hàng chục app tín dụng đen, đòi nợ khủng bố gây bức xúc trong nhân dân.

Điều tra ba công ty, bắt 11 người

Ngày 29-5, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.HCM, cho biết đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 11 bị can để củng cố, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan bắt, khởi tố nhiều người điều hành, quản lý các app cho vay, đòi nợ kiểu khủng bố

Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan bắt nhóm người cho vay qua các app và đòi nợ kiểu khủng bố. Ảnh: CA

Trong số này có Nguyễn Mạnh Hải (30 tuổi, Giám đốc Công ty thu hồi nợ Tiếng Nói Hay), Vũ Ngọc Minh Khánh (28 tuổi, trưởng một nhóm app cho vay), Nguyễn Thị Thùy Vân (28 tuổi, ngụ quận 7), Trần Thị Mai (27 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) là quản lý khoảng 21 app cho vay. Ngoài ra, còn có nhân viên các công ty như: Công ty Golden, Công ty Bamboo….quản lý các app cho vay trên mạng.

Bắt 11 người cho vay, đòi nợ khủng bố do người Trung Quốc tổ chức ảnh 2

Hải được người Trung Quốc thuê mướn tổ chức hoạt động cho vay, đòi nợ kiểu khủng bố qua các app. Ảnh: CA

Trước đó, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM và Cục C02 các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ xác định hơn 32 app cho vay tiền online.

Theo điều tra, Mạnh Hải là giám đốc công ty Tiếng Nói Hay, nhân viên có Khánh và Vân. Khánh quản lý 10 nhân viên chuyên thực hiện nhiệm vụ thu hồi nợ khách vay trễ hạn trong vòng 15 ngày.

Nhóm này sẽ nhắn tin, gọi điện cho khách vay, người thân của họ để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm mục đích để khách vay và người thân trả tiền cho công ty.

Mỗi ngày, từng thành viên nhận khoảng 10 hồ sơ khách vay trễ hạn để thực hiện việc thu hồi nợ và được hưởng lợi 50.000 đồng/3 hồ sơ đầu tiên và 50.000 đồng cho mỗi hồ sơ tất toán tiếp theo.

Đòi nợ sẽ tính chỉ tiêu (gọi là KPI) và sẽ được công ty thưởng từ 3 đến 3,5 triệu đồng khi đạt KPI.

Để thực hiện việc đòi nợ, Hải cấp điện thoại, sim và mẫu tin nhắn với nội dung đe doạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm và sỉ nhục khách hàng và người thân của họ.

Hàng chục app đòi nợ với ba cấp độ

Công an cũng xác định Trần Thị Mai, nhân viên Công ty Golden, quản lý tổng cộng khoảng 21 app cho vay.

 

Mai điều hành tất cả các nhân viên của các app này. Hàng ngày, các nhân viên sẽ được hướng dẫn cách thức đòi tiền và được trả lương kèm theo phụ cấp là tiền thưởng, tiền trách nhiệm.

Công an xác định mỗi app vay sẽ tạo một nhóm trên mạng xã hội để điều hành và chia cấp từ S0 (nhân viên mới) đến S2 là nhân viên đòi nợ có thâm niên từ 8 đến 30 ngày.

Trường hợp khách hàng không trả, nhóm này cũng nhắn tin, đe dọa sẽ ghép ảnh vợ con, gia đình...của người vay đăng lên trang mạng làm gái, ghép hình thờ, đăng lên mạng xã hội, dán vào cột điện.

Các app vay sẽ có ba cấp độ khi đòi nợ. Từ cấp một là nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần người vay tiền cho đến cấp độ ba là khủng bố người thân bằng cách cắt ghép hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội.

Bắt 11 người cho vay, đòi nợ khủng bố do người Trung Quốc tổ chức ảnh 3

Hiện 11 người liên quan đã bị công an khởi tố, bắt giam. Ảnh: CA

“Thực tế, người đứng đầu, chủ các app cho vay thông thường là người nước ngoài, tạo nhiều app cho vay. Thuê người Việt Nam làm giám đốc điều hành” - một cán bộ điều tra nói.

Các app cho vay sẽ có nhiều bộ phận như thẩm định vay, quản lý hệ thống, nhắc nợ và thu hồi nợ, quản lý nhân viên đòi nợ và bán nợ.

Những người làm việc tại Bộ phận nhắc nợ và thu nợ đúng hạn khai chỉ làm nhiệm vụ gọi điện khách hàng nhắc trả nợ đúng hạn. Nếu khách không trả sẽ nhắn tin chửi bới, đe dọa sẽ chuyển hồ sơ vay của khách qua bộ phận đòi nợ sẽ đe dọa nặng hơn như đăng hình, ghép ảnh lên Facebook, Zalo. Bộ phận này chỉ tiêu một ngày phải gọi từ 300 cuộc gọi trở lên.

Trường hợp sau khi đòi nợ không hiệu quả. Các app vay sẽ bán nợ cho các Công ty luật núp bóng, Công ty mua bán nợ, Công ty tài chính….để tiếp tục đòi nợ bằng các thủ đoạn gọi điện khủng bố, đe dọa người thân, ghép ảnh vu khống đăng lên mạng xã hội nhằm bôi xấu, hạ thấp uy tín danh dự người vay và người thân.

Hải được xác định do người Trung Quốc thuê mướn điều hành.

Trước đó, Công an TP.HCM nắm bắt thông tin về các app vay tiền online không cần thế chấp, không cần làm hồ sơ…để nhắm đến người khó khăn.

Các app cho vay thực tế đều hoạt động theo kiểu tín dụng đen, lãi suất cao. Khi khách hàng không đủ khả năng chi trả thì khủng bố, đe dọa bạn bè, người thân, đồng nghiệp.

Ngoài ra, các nhóm đối tượng sẽ trực tiếp hoặc có khi thuê người đến tạt sơn, tạt chất bẩn gây hủy hoại tài sản của người dân và mất an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Từ thực trạng trên, Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Phòng PC02 xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị liên quan để đấu tranh, triệt phá.

Bao Phap Luat
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 70
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương