liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.260.722
Truy cập hiện tại 33
MUỐN ĐỔI QUÊ QUÁN CHO CON ĐƯỢC KHÔNG?
Ngày cập nhật 28/10/2023

Hỏi: Con gái tôi nay được 3 tuổi. Trong giấy tờ, quê quán của con tôi là Quảng Bình, ghi theo quê quán của tôi. Vợ tôi quê ở Hà Tĩnh. Cả tôi và vợ đều sinh ra ở Thừa Thiên Huế. Tôi muốn đổi quê quán của con về Thừa Thiên Huế được không và thủ tục thế nào?

 

Trả lời: Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 8 điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Như vậy, quê quán của con gái bạn được xác định theo quê quán của bạn là quê quán của cha.

Bây giờ mong muốn của bạn được thay đổi quê quán của con gái bạn thành Thừa Thiên Huế thì theo quy định tại khoản 1 điều 26 Luật Hộ tịch 2014 về phạm vi thay đổi hộ tịch là:Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

Khoản này cũng được hướng dẫn bởi khoản 1 điều 7 nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ: "Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó".

Đồng thời tại khoản 2 điều 7 nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch: "Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch".

Khoản này cũng được hướng dẫn bởi khoản 1, 2 điều 17 thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp: "Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót trong đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch".

Như vậy, nếu bạn muốn thay đổi quê quán của con gái bạn thì phải xác định có đủ căn cứ sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Nếu không có sai sót thì không có căn cứ để đổi quê quán.

 

HUELAW
Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương