liên hệ với chúng tôi
hotline:0234.3816818
Email: huelawoffice@gmail.com
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.705.313
Truy cập hiện tại 15
Không đến Tòa án làm chứng theo giấy triệu tập có được không?
Ngày cập nhật 19/08/2021

Hỏi:

Tôi là chủ nhà nghỉ Z. Ngày 19/3/2021, tôi có chứng kiến vụ đánh ghen tại nhà nghỉ của tôi. Khi công an đến làm việc tôi có ký giấy xác nhận là người làm chứng. Ngày 15/8/2021, tôi có nhận được giấy triệu tập của tòa án liên quan đến vụ việc trên. Tôi không muốn gây thù chuốc oán với ai nên tôi không muốn tham gia làm chứng nữa. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi không tham gia phiên xét xử do tòa triệu tập có được không?

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành và chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Tại khoản 1 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.”

Tại khoản 4 Điều 66 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định về nghĩa vụ của người làm chứng:

“a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải”

Đối chiếu với quy định trên thì bạn có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của tòa án. Nếu bạn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan gây trở ngại đến việc giải quyết vụ án thì có thể bị cơ quan chức năng tiến hành dẫn giải đến Tòa án.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Văn phòng Luật sư Huế.

 

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương