liên hệ với chúng tôi
Tìm kiếm tin tức
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 7.033.596
Truy cập hiện tại 42
Di chúc viết tay có giá trị pháp lý không?
Ngày cập nhật 12/03/2021

Hỏi:

Cha mẹ tôi có hai người con là tôi và em H. Năm 2010, cha mẹ tôi viết di chúc chung để lại tài sản cho anh em chúng tôi. Nội dung di chúc là để lại cho tôi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại thửa đất số 01, tờ bản đồ số 19 tọa lạc tại địa chỉ số 13 đường BT, phường PH, thành phố H, tỉnh TTH và để lại cho em gái tôi một tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Năm 2011 thì cha tôi mất và đến năm 2014 thì mẹ tôi mất. Như vậy, tôi muốn hỏi luật sư: Di chúc mà cha mẹ tôi viết tay có giá trị pháp lý không? Tôi xin cám ơn.

Trả lời:

Sau khi nghiên cứu tài liệu, thông tin do bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành và chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Tại thời điểm mà cha mẹ bạn lập di chúc là năm 2010 nên áp dụng Bộ luật Dân sự 2005 để giải quyết. Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật dân sự 2005:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Về hình thức di chúc được quy định tại Điều 649 Bộ luật dân sự 2005:

“Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.”

Đối với trường hợp di chúc chỉ được viết tay, không được công chứng, chứng thực thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện (Điều 652 Bộ luật dân sự 2005):

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép;

- Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái với quy định pháp luật.

Về nội dung của di chúc phải ghi rõ:

- Ngày, tháng, năm lập di chúc;

- Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

- Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

- Di sản để lại và nơi có di sản;

- Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Đối chiếu với các quy định trên, nếu di chúc của cha mẹ bạn không được công chứng, chứng thực nhưng đáp ứng đủ các điều kiện trên thì di chúc có giá trị pháp lý. Do cha mẹ bạn lập di chúc chung của hai vợ chồng nên di chúc này sẽ có hiệu lực từ thời điểm người sau cùng chết tức là di chúc này sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mẹ bạn chết (theo quy định tại Điều 668 Bộ luật dân sự 2005).

Bộ phận tư vấn pháp luật –  Văn phòng Luật sư Huế (HUELAW)

Bài viết khác
Xem tin theo ngày  
Đối tác
TRT HuếVTV8Báo tuổi trẻBáo pháp luậtBáo Thừa Thiên HuếĐH Luật HuếĐH Kinh tế HuếCông ty DigitechXe buýt Hoàng ĐứcKhách sạn Hoàng CungKhách sạn GoldKhách sạn RomanceCông ty du lịch Hương GiangCông ty du lịch Thanh TâmĐất xanh miền TrungCông ty cổ phần du lịch Huế - Nhà hàng nổi sông Hương